RSS Feed for Hà Tĩnh: Nhiều giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 21:40
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hà Tĩnh: Nhiều giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả

 - Quán triệt chủ trương của Chính phủ và kế hoạch tiết kiệm năng lượng có hiệu quả của Bộ Công Thương, thời gian qua, ngành Công thương Hà Tĩnh đã phối hợp với các cấp, ngành, các địa phương triển khai nhiều giải pháp mang lại hiệu quả cao về tiết kiệm điện.

PC Hưng Yên thay bóng đèn tiết kiệm điện cho hộ nghèo

Công nhân Điện lực TP Hà Tĩnh hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm.

Năm 2015, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại Hà Tĩnh đã phối hợp với các huyện Đức Thọ, TX Hồng Lĩnh tổ chức cho hàng trăm doanh nghiệp và hộ gia đình tham gia các buổi tập huấn phổ biến nội dung Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hướng dẫn các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sinh  hoạt, và sản xuất công nghiệp. Tại các lớp tập huấn, ngoài việc phổ biến Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm, các giảng viên  đã hướng dẫn  một cách cụ thể các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong gia đình, trong các cơ quan, đơn vị và trong sản xuất công nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Long - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thái Yên, huyện Đức Thọ, sau khi được tham dự lớp tập huấn cho biết: Lâu nay, nói đến tiết kiệm điện người dân cũng chỉ biết chọn sản phẩm nào có điện áp thấp thay thế cho các sản phẩm có công suất tiêu thụ điện cao, giờ qua tập huấn chúng tôi mới thấy hết mục đích ý nghĩa của việc tiết kiệm năng lượng. Nhất là sử dụng các sản phẩm tiêu thụ điện như thế nào cho hợp lý. Từ những kinh nghiệm tiếp thu được tại lớp tập huấn, chúng tôi sẽ phổ biến rộng rãi cho chị em trong hội phụ nữ.

“Cùng với việc tổ chức thành công các lớp tập huấn về sử dụng tiết kiệm điện có hiệu quả, thời gian qua, ngành công thương đã phối hợp với ngành điện, và cấp ủy chính quyền các địa phương tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tài liệu, tờ rơi về nội dung liên quan đến công tác tiết kiệm điện đến các cơ quan đơn vị, cụm sản xuất công nghiệp và trên các địa bàn khu dân cư. Theo đó, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại đã cấp gần 2000 bóng đèn tiết kiệm điện cho hộ nghèo. Tổ chức 12 đợt tuyên truyền tiết kiệm điện trong các trường học bằng hình thức sân khấu hóa. Tổ chức tuyên truyền hưởng ứng giờ trái đất đạt gần 20.000 kWh điện”. Ông Phan Văn Tứ, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại Hà Tĩnh cho biết.

Năm 2015, cùng với việc góp sức đầu tư nâng cấp hệ thống lưới điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn, TX Hồng Lĩnh đặc biệt quan tâm đến công tác cải tạo lưới điện sau hạ áp, tổ chức nhiều đợt ra quân phát quang hành lang đảm bảo an toàn lưới điện. Bằng nhiều hình thức sinh động như: tuyên truyền trực quan, tổ chức các cuộc hội thi về tiết kiệm năng lượng trong nhà trường, thực hiện có hiệu quả giờ trái đất, hướng dẫn cán bộ nhân dân sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm… Nhờ vậy, hàng năm TX Hồng Lĩnh đã tiết kiệm được gần 1 triệu kWh điện.

Ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND TX Hồng Lĩnh khẳng định: TX Hồng lĩnh là đơn vị đi đầu trong việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý. Hiện nay, hệ thống cột điện đường dây đã được chuẩn hóa. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên các cơ quan, doanh nghiệp và người dân ý thức rất cao về chương trình tiết kiệm năng lượng của Chính phủ.

Không chỉ có TX Hồng Lĩnh mà trong thời gian qua các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã tiến hành nhiều đợt phát quang hành lang lưới điện, vận động  các đơn vị và từng hộ dân thay thế đường dây trần, cột mục, bằng các loại dây dẫn đảm bảo quy chuẩn, thay thế các thiết bị chiếu sáng có nguồn tiêu thụ điện năng thấp, tận dụng phụ phẩm trong chăn nuôi, đẩy mạnh việc sử dụng nguồn điện tái tạo bằng khí Biogas nên đã tiết kiệm được hàng triệu kW...

Cùng với việc thường xuyên đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, huyện Thạch Hà còn đặt ra yêu cầu các cơ quan hành chính sự nghiệp thực hiện nghiêm túc các giải pháp tiết kiệm điện, gắn tiết kiệm trong chi tiêu thường xuyên. Năm 2015, huyện Thạch Hà có 18/33 xã, thị trấn hoàn thành tiêu chí về điện trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Quốc Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho rằng: Thạch Hà là địa bàn rộng, địa hình phức tạp nên trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới chúng tôi hết sức coi trọng tiêu chí về điện. Ngoài việc củng cố nâng cao chất lượng lưới điện nông thôn, chúng tôi hết sức coi trọng việc đảm bảo an ninh năng lượng.

Nhận rõ, việc thực hiện tiết kiệm điện không chỉ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn giảm được chi phí rất lớn trong tiêu thu điện, năm 2015, các  đơn vị sản xuất, kinh doanh cũng đã triển khai đồng bộ thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện như: đầu tư hệ thống máy móc thiết bị có tính tự động hóa, tốc độ cao, có tính năng tiết kiệm điện trong quá trình vận hành. Tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp, việc thực hiện quy định thời gian sử dụng điện trong cơ quan, tắt thiết bị chiếu sáng, và điều hòa nhiệt độ khi không cần thiết, tận dùng tối đa ánh sáng tự nhiên, sử dụng các thiết bị tiết kiệm cũng đã đi vào nề nếp.

Có thể nói, việc thực hiện chủ trương của Chính phủ về tiết kiệm năng lượng thời gian qua trên địa bàn Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Ngoài việc tiết kiệm được hàng triệu kWh điện, nhận thức và ý thức của người sử dụng điện không ngừng được nâng cao, môi trường được đảm bảo. Tuy vậy, đây cũng chỉ mới là những kết quả khả quan bước đầu. An ninh năng lượng và việc thực hiện tiết kiệm điện có hiệu quả hay không ngoài giải pháp kỹ thuật vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của từng cá nhân, đơn vị sử dụng điện.

Bài và ảnh: TRẦN VŨ THÌN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động