RSS Feed for Exxon Mobil kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng Hiệp định Paris | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 23/09/2023 17:48
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Exxon Mobil kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng Hiệp định Paris

 - Tập đoàn Dầu khí Exxon Mobil (Hoa Kỳ) kêu gọi chính quyền của Tổng thống Donald Trump không nên rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, vốn được gần 200 nước ký kết tại Pháp cách đây 2 năm.

EPA ủng hộ Hoa Kỳ phát triển nhiệt điện than

TTXVN dẫn nguồn tin AFP cho biết, trong bức thư gửi tới Cố vấn năng lượng David Banks của Tổng thống Trump mới đây, người đứng đầu chính sách môi trường của Exxon, ông Peter Trelenberg đã ca ngợi Hiệp định Paris mà các nước ký kết hồi năm 2015 là "một khuôn khổ hiệu quả trong việc giải quyết các nguy cơ của biến đổi khí hậu".

Đây cũng là hiệp định đầu tiên có thể giải quyết tình trạng phát thải gây hiệu ứng nhà kính tại cả các quốc gia phát triển và đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ. 

Ông Trelenberg lập luận rằng, có nhiều lý do để Hoa Kỳ nên tham gia Hiệp định Paris, bao gồm cơ hội để thúc đẩy việc sử dụng khí tự nhiên, vốn tạo ra ít khí thải CO2 hơn so với than đá độc hại. 

Ông nhấn mạnh: "Sẽ là khôn ngoan khi Hoa Kỳ tiếp tục tham gia Hiệp định Paris để có thể duy trì một sân chơi công bằng, từ đó đảm bảo các thị trường năng lượng toàn cầu vẫn có khả năng duy trì sự tự do và tính cạnh tranh".

Theo ông, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ đòi hỏi những tiến bộ công nghệ, và Hoa Kỳ nên thúc đẩy các chính sách để phát triển các công nghệ hiện đại. 

Exxon Mobil là tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới. Trước đó, tập đoàn này từng cho biết họ nhất trí về sự cần thiết phải giải quyết các vấn đề môi trường và trong những năm qua, bản thân công ty này cũng đã tiến hành nhiều biện pháp để giảm lượng khí thải carbon ra môi trường. 

Bức thư trên được công bố trong bối cảnh Tổng thống Trump vừa ký sắc lệnh bãi bỏ các quy định về biến đổi khí hậu từ thời người tiền nhiệm Barack Obama vì cho rằng các quy định này cản trở ngành công nghiệp khai thác than đá và dầu mỏ. 

Theo sắc lệnh trên, chính quyền Trump sẽ đình chỉ, bãi bỏ hoặc xem xét lại các quy định liên quan đến biến đổi khí hậu, nhằm thúc đẩy nền công nghiệp năng lượng hóa thạch trong nước. Ngoài ra, sắc lệnh yêu cầu việc xem xét Kế hoạch Năng lượng Sạch, vốn được đưa ra từ thời Obama, trong đó quy định chặt chẽ giới hạn khí thải nhà kính đối với các nhà máy điện nhiệt, điện than. 

Quyết định của ông Trump đã đặt câu hỏi đối với những cam kết của Hoa Kỳ liên quan đến các mục tiêu về khí thải toàn cầu bởi chính sách cắt giảm phát thải khí CO2 mà chính quyền tiền nhiệm Obama đưa ra là một phần cam kết của Hoa Kỳ đối với cộng đồng quốc tế. 

Hồi năm 2015, cựu Tổng thống Obama và lãnh đạo gần 200 nước đã ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu tại Pháp nhằm hạn chế tình trạng ấm lên của Trái Đất. Hiện sắc lệnh mới của ông Trump đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều bang trong nước cũng như các tổ chức và nhà hoạt động môi trường, cho rằng điều này đã gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe của người dân. 

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động