RSS Feed for Điện cho phát triển thủy sản ở ĐBSCL: Hiện trạng và giải pháp [Kỳ 7] | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/03/2024 20:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Điện cho phát triển thủy sản ở ĐBSCL: Hiện trạng và giải pháp [Kỳ 7]

 - Ông Nguyễn Minh Chánh - Phó giám đốc Công ty Điện lực Bạc Liêu cho biết: Trong thời gian qua, Công ty đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền để đảm bảo cung cấp điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Điện cho phát triển thủy sản ở ĐBSCL: Hiện trạng và giải pháp [Kỳ 1]
Điện cho phát triển thủy sản ở ĐBSCL: Hiện trạng và giải pháp [Kỳ 2]
Điện cho phát triển thủy sản ở ĐBSCL: Hiện trạng và giải pháp [Kỳ 3]
Điện cho phát triển thủy sản ở ĐBSCL: Hiện trạng và giải pháp [Kỳ 4]
Điện cho phát triển thủy sản ở ĐBSCL: Hiện trạng và giải pháp [Kỳ 5]
Điện cho phát triển thủy sản ở ĐBSCL: Hiện trạng và giải pháp [Kỳ 6]

KỲ 7: CÔNG TY ĐIỆN LỰC BẠC LIÊU: ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN SỬ DỤNG ĐIỆN AN TOÀN TIẾT KIỆM TRONG NUÔI TÔM

Theo ông Nguyễn Minh Chánh: Thời gian gần đây, do nhu cầu điện phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất kinh doanh, đặc biệt là sản xuất nuôi trồng thủy hải sản (nuôi tôm công nghiệp) trên địa bàn tăng nhanh, dẫn đến tình trạng tai nạn điện sau công tơ do sử dụng điện không an toàn cũng tăng cao.

Nguyên nhân chủ yếu là do người sử dụng điện chủ quan, thiếu kiến thức về an toàn điện hoặc để tiết kiệm chi phí đầu tư phía sau công tơ nên đã sử dụng hệ thống điện không đảm bảo kỹ thuật.

Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm điện trong nuôi tôm.

Mặc dù trong nhiều năm qua, Công ty Điện lực Bạc Liêu đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều hình thức tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong dân như: tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng (báo, đài, website); tuyên truyền tại các phòng giao dịch của Điện lực; phát tờ rơi, cẩm nang sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả; tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật trong sử dụng điện và hướng dẫn các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; tổ chức tuần hành cổ động tuyên truyền việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, … nhưng đến nay vẫn còn khá phổ biến tình trạng sử dụng điện mất an toàn, chưa áp dụng đầy đủ các giải pháp tiết kiệm điện, đặc biệt ở các khu vực có nuôi tôm công nghiệp.

Do đó, ngay từ đầu năm 2018, Công ty đã chỉ đạo quyết liệt cho các Điện lực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, đặc biệt là các khu vực có nhiều khách hàng chia hơi, sử dụng điện không đảm bảo an toàn, cụ thể:

Tiếp tục đẩy mạnh và tuyên truyền thường xuyên về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trên các phương tiện truyền thông đại chúng (báo, đài, website Công ty), tại các phòng giao dịch khách hàng của Điện lực, cung cấp tài liệu về các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong nuôi tôm đến tất cả khách hàng có nuôi tôm trên địa bàn.

Tổ chức gian hàng trưng bày các mô hình sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong nuôi tôm tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2018 (ngày 30/01/2018) và tại Hội Chợ xuân tỉnh Bạc Liêu năm 2018 (từ ngày 02 – 07/02/2018) nhằm tuyên truyền quảng bá đến khách hàng, các nhà đầu tư về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất.

Phối hợp với các hội đoàn thể các cấp, trưởng khóm/ấp để tổ chức các nhóm tuyên truyền trực tiếp đến tận nhà 1.988 khách hàng sử dụng điện không đảm bảo an toàn để tuyên truyền vận động và hướng dẫn khách hàng áp dụng các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Hoàn thiện Cẩm nang sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, trong đó đã cập nhật bổ sung thêm các mô hình, giải pháp sử dụng điện an toàn và tiết kiệm trong nuôi tôm để phát cho tất cả khách hàng có sử dụng điện trong nuôi tôm trên địa bàn để tham khảo áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả trong sử dụng điện và ngăn ngừa tai nạn điện.

Bên cạnh đó, Công ty còn phối hợp với Sở Công thương Bạc Liêu triển khai thực hiện một số nội dung như: Đề xuất Sở Công thương Bạc Liêu tham mưu cho UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành quy định về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong nuôi tôm; đồng thời, chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền, quảng bá để nhân rộng áp dụng 2 mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm đã được Tổng công ty triển khai thí điểm tại tỉnh Sóc Trăng, được EVN công nhận sáng kiến vì cộng đồng. Tổ chức 7 lượt hội nghị tuyên truyền quy định pháp luật trong sử dụng điện, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả cho hơn 798 đại biểu là trưởng các khóm/ấp, cán bộ hội viên của các đoàn thể tại các xã/phường/thị trấn, công an các xã/phường/thị trấn và các hộ sử dụng điện cho nuôi tôm trên địa bàn các huyện/thị xã/thành phố. Tổ chức hội thảo tuyên truyền Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn.

Phối hợp với Công ty CP Điện mặt trời Vũ Phong khảo sát đánh giá tiềm năng và đề xuất giải pháp ứng dụng năng lượng mặt trời trong nuôi tôm công nghiệp tại 03 hộ khách hàng thuộc huyện Hòa Bình.

Tổ chức khảo sát nhu cầu lắp đặt, đầu tư hệ thống pin năng lượng mặt trời để cấp điện cho nuôi tôm công nghiệp. Qua khảo sát có 07 khách hàng thuộc địa bàn thị xã Giá Rai có nhu cầu lắp đặt qua hình thức đầu tư ban đầu theo mô hình ESCO.

Phối hợp với chính quyền địa phương lập kế hoạch kiểm tra mức độ an toàn điện của các hộ dùng điện kinh doanh, sản xuất, đặc biệt là khách hàng nuôi tôm công nghiệp để kịp thời hướng dẫn về kỹ thuật cho khách hàng và yêu cầu thời hạn xử lý cụ thể (có làm biên bản cam kết). Kiên quyết ngừng cung cấp điện các khách hàng sử dụng điện không đảm bảo an toàn sau khi đã hướng dẫn và gửi thông báo theo quy định.

Tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan tại địa phương tổ chức rà soát, rút kinh nghiệm các vụ tai nạn trong dân đã xảy ra, đồng thời tăng cường hướng dẫn cách phòng tránh hiệu quả để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ mất an toàn điện.

TIẾN SỸ - TRẦN VŨ

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động