RSS Feed for Đắk Lắk chấp thuận cho 18 nhà đầu tư lập dự án điện mặt trời | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 04:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đắk Lắk chấp thuận cho 18 nhà đầu tư lập dự án điện mặt trời

 - Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đã xác định được địa điểm, điều chỉnh quy mô và tăng số lượng dự án nhà máy điện mặt trời lên 18 dự án, với tổng diện tích 7.494ha để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm phục vụ tốt yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Phần lớn các dự án này nằm ở các địa bàn đất đai cằn cỗi, sản xuất nông, lâm nghiệp kém hiệu quả tại các huyện: Ea Súp, Buôn Đôn, Krông Bông…

Thẩm tra đề án Quy hoạch điện mặt trời tỉnh Đắk Lắk
Khảo sát đầu tư dự án điện mặt trời Ea H’leo
Đắk Lắk đồng ý cho đầu tư dự án điện mặt trời IA Lốp 1
Quy hoạch tổng thể phát triển điện tái tạo tỉnh Đắk Lắk

Theo TTXVN, trong thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk có gần 40 nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu, khảo sát, lập đề xuất dự án với tổng công suất trên 14.000MW. Qua xem xét năng lực tài chính, kinh nghiệm của các nhà đầu tư, tỉnh Đắk Lắk đã chấp thuận 18 nhà đầu tư triển khai khảo sát, lập dự án điện mặt trời.

Trong số đó, có bốn dự án điện mặt trời, gồm dự án của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuân Thiện Ninh Bình có công suất 2.000MW, với tổng vốn đầu tư 2,2 tỷ USD; dự án của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Long Thành có công suất 250MW, với tổng vốn đầu tư 7.025 tỷ đồng; dự án của Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) có công suất từ 300-500MW, với tổng vốn đầu tư 16.875 tỷ đồng và dự án của Tập đoàn TH True Milk.

Trong bốn dự án trên có hai dự án đã được Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chỉnh phủ phê duyệt và hai dự án đang được Bộ Công Thương thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk có nhiều chính sách ưu đãi đầu tư như tiền thuê đất, thuê mặt nước, thuế thu nhập doanh nghiệp... và thực hiện nhiều biện pháp trong cải cách thủ tục hành chính để thu hút các nhà đầu tư.

Căn cứ tài liệu khảo sát về bức xạ mặt trời, bản đồ tiềm năng năng lượng mặt trời Việt Nam do Cơ quan Năng lượng Việt Nam và Cơ quan hợp tác phát triển Tây Ban Nha (AECID) tổ chức đánh giá, Đắk Lắk nằm trong khu vực có tiềm năng về năng lượng mặt trời rất lớn, với khoảng 95 GWh/năm, bức xạ mặt trời trung bình khoảng 5 kWh/m2/ngày.

Các khu vực có tiềm năng điện mặt trời tập trung ở các huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Krông Bông, Ea H’leo.

Theo nguồn tin của Tạp chí Năng lượng Việt Nam, mới đây Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp thẩm tra đề án Quy hoạch phát triển điện mặt trời tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đề án, giai đoạn đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh dự kiến sẽ đi vào hoạt động 30 nhà máy điện mặt trời với công suất là 1.928 MWp và giai đoạn đến năm 2030 sẽ có thêm 13 nhà máy với công suất là 9.810 MWp.

Tại cuộc họp, Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) là đơn vị tư vấn đã trình bày các văn bản pháp lý liên quan đến công tác lập đề án, khảo sát thực địa, thu thập số liệu khí tượng thủy văn, bức xạ nhiệt… cũng như sự cần thiết của việc lập dự án. Qua đó, các đơn vị tham dự cơ bản thống nhất nội dung, quy mô, địa điểm các nhà máy điện mặt trời dự kiến xây dựng trong đề án Quy hoạch đưa ra.

Tuy nhiên, các bên cũng đề nghị cần thống nhất các số liệu về công suất nhà máy, số liệu tải, lưới điện hiện trạng, mô tả trong đề án và cần đưa thêm vùng tiềm năm có thể xây dựng nhà máy điện mặt trời. Từ đó, đơn vị tư vấn sẽ hoàn thiện Đề án gửi Sở Công Thương kiểm tra và tham mưu UBND tỉnh Đắk Lắk trình Bộ Công Thương phê duyệt thực hiện.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động