RSS Feed for Công nghiệp hạt nhân: ROSATOM khẳng định vị thế đi đầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/04/2024 21:46
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công nghiệp hạt nhân: ROSATOM khẳng định vị thế đi đầu

 - Với kinh nghiệm 70 năm phát triển năng lượng hạt nhân, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM) khẳng định, điện hạt nhân không chỉ an toàn mà còn cạnh tranh về mặt kinh tế, bảo đảm phát triển bền vững cho các quốc gia phát triển điện hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân nổi: Nga giữ vị trí tiên phong

Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM), là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới trong ngành công nghiệp hạt nhân. Hiện nay, ROSATOM đang thực hiện hợp đồng xây dựng 42 lò phản ứng hạt nhân với 8 lò đang được thi công tại nước Nga, và 34 lò đang được triển khai ở các giai đoạn khác nhau tại 13 quốc gia khác. Tính đến cuối năm 2015 danh mục đầu tư 10 năm của ROSATOM đã vượt 110 tỷ USD, đến cuối năm 2016 con số này dự kiến tăng 20-25%, đạt khoảng 136 tỷ USD, thông tin công bố tại diễn đàn Moscow ATOMEXPO-2016.

Nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh

Chương trình khởi động vật lý tại tổ máy số 6 Nhà máy Điện hạt nhân Novovoronezh tham chiếu của Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 sẽ xây dựng tại Việt Nam, trở thành sự kiện chính năm nay. Đây là dự án điện hạt nhân thế hệ 3+ đầu tiên trên thế giới. Thành công của ROSATOM trước hết dựa trên cơ sở công nghệ tiên tiến và năng lực của nó. Các bản thiết kế của Nga thỏa mãn tất cả các yêu cầu hiện hành của tiêu chuẩn an toàn của IAEA cũng như cộng đồng hạt nhân được quy định rõ trong các tiêu chuẩn an toàn của IAEA.

 An toàn là điều kiện cơ bản để phát triển năng lượng hạt nhân trên thế giới. Sự an toàn của ngành công nghiệp hạt nhân chỉ có thể được đảm bảo bởi sự tham vấn của các bên liên quan. Độ an toàn của các dự án hạt nhân của Nga không những đã được minh chứng theo thời gian mà còn được thử thách qua thiên tai. Các trang thiết bị và cơ sở hạ tầng của Nhà máy Điện hạt nhân Kudakulam tại Ấn Độ đã chịu được trận động đất trên Ấn Độ Dương năm 2004, trong khi Nhà máy Điện hạt nhân Metamor đã vượt qua được trận động đất cấp độ 7 san bằng thị trấn Spitak tại Armenia năm 1988. Nhà máy Điện hạt nhân Kozloduy tại Bulgaria do Liên Xô xây dựng đã chịu được một loạt các trận động đất có tâm chấn tại nước Rumania láng giềng. Nhờ các dự án của mình tại Ấn Độ, Trung Quốc, Iran mà ROSATOM đã thu được những kinh nghiệm độc đáo về xây dựng các trang thiết bị công nghệ cao phức tạp tại miền nam, nơi khí hậu vô cùng nóng ẩm hạn chế nước sạch.

Các quốc gia chỉ mới bắt tay vào phát triển năng lượng hạt nhân cần đến một phương pháp tiếp cận tích hợp và sự an ninh toàn diện về các nhu cầu của họ. Điều quan trọng là phải tính đến các đặc điểm riêng biệt của mỗi quốc gia, trình độ phát triển luật pháp và đào tạo chuyên gia của nước đó. Điều cốt yếu là công việc nên bắt đầu sớm trước tiên là đánh giá cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân lực, hoàn thiện luật pháp, và đảm bảo sự chấp nhận của công chúng.   

Hiện nay, ROSATOM cung cấp cho khách hàng đề xuất tích hợp bao gồm toàn bộ các dịch vụ từ khai thác, làm giàu uranium đến chế biến nhiên liệu đã qua sử dụng và xử lý chất thải, từ việc xây dựng đến quản lý và tháo dỡ NMĐHN. ROSATOM tiến vào các thị trường mới và đưa ra các gói giải pháp tích hợp, giúp các nước “mới vào nghề” phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng hạt nhân, bao gồm cả việc tạo lập và hỗ trợ khung pháp lý cần thiết, đào tạo chuyên gia, an toàn hạt nhân, và bảo vệ môi trường. ROSATOM có thể làm được điều này nhờ danh mục đầu tư bao gồm đầy đủ và toàn diện các dịch vụ xây dựng ngành hạt nhân của một quốc gia.

Hiện nay, tổ máy điện hạt nhân duy nhất trên thế giới với lò phản ứng neutron nhanh đang hoạt động tại nước Nga. Đó là tổ máy số 3 của Nhà máy Điện hạt nhân Beloyarsk, với lò phản ứng BN-600. Tháng 2 năm nay, các thử nghiệm cần thiết cho chương trình khởi động phát điện đã được hoàn thành trên tổ máy số 4 của Nhà máy Điện hạt nhân Beloyarsk, với lò phản ứng BN-800. Tổ máy này dự kiến đưa vào vận hành thương mại sau quãng thời ngắn nữa. Trước đó, cuối năm 2014, việc xây dựng xưởng sản xuất nhiên liệu trộn oxit (MOX) cho lò phản ứng neutron nhanh BN-800 của tổ máy số 4 Nhà máy Điện hạt nhân Beloyarsk đã được hoàn thành tại Nhà máy Hóa chất Mỏ của ROSATOM (Vùng Krasnoyarsk, Nga).

Chế tạo lò phản ứng hạt nhân tại cơ sở của Atommash. (Ảnh: NangluongVietnam.vn)

Các lĩnh vực triển vọng cũng bao gồm cả sản xuất các thiết bị nhà máy nhiệt điện. Các lĩnh vực công nghệ cao được quan tâm đối với thị trường, bao gồm các hệ thống điều khiển quy trình công nghệ tự động. ROSATOM cũng đang tích cực triển khai kinh doanh các sản phẩm hạt nhân phi năng lượng, bao gồm việc xây dựng các lò phản ứng nghiên cứu, các trung tâm y tế hạt nhân, phát triển công nghệ khử muối nước biển, các công nghệ phóng xạ phục vụ nông nghiệp, công nghiệp, y tế, vận tải, và an ninh chống khủng bố.

Ngành hạt nhân Nga đang mở rộng các hình thức hợp tác phát triển với các đối tác. ROSATOM đã chào hàng bản thiết kế lò phản ứng thế hệ 3+ hiện đại, cung cấp nhiên liệu hạt nhân, trợ giúp xây dựng cơ sở hạ tầng và cơ sở pháp lý liên quan đến hạt nhân. Một bộ các giải pháp quản lý nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng (SNF) và chất thải phóng xạ (RAW); đào tạo cán bộ; các sự kiện hướng tới sự phổ cập về điện hạt nhân và mối tương tác với các cổ đông…

Ngày càng có nhiều quốc gia nhận thấy việc phát triển năng lượng hạt nhân tại đất nước mình là cần thiết, vì đây là một nguồn năng lượng an toàn tin cậy, đảm bảo phát triển bền vững nền kinh tế của đất nước.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động