RSS Feed for Chuẩn bị thẩm định địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 21/02/2024 07:53
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chuẩn bị thẩm định địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân

 - Mới đây, Hãng thông tấn xã Nga (RIA Novosti) dẫn lời của ông Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng Nguyên tử cho biết: Cuối năm nay, Việt Nam sẽ bắt đầu tổ chức thẩm định "Hồ sơ phê duyệt địa điểm" và "Dự án đầu tư" Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

>> Nhật ký Năng lượng: Thông điệp toàn cầu về điện hạt nhân
>> Thông điệp từ Hội nghị 'Năng lượng hạt nhân thế kỷ 21'
>> "Nga sẽ xây nhà máy điện hạt nhân an toàn nhất cho Việt Nam"
>> Đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
>> Đảm bảo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử
>> Nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga sẽ hoạt động vào năm 2016?

 

Với lò kiểu VVER có công suất 1.000-1.200MW/lò, đã được Nga ứng dụng hiệu quả tại các nhà máy điện hạt nhân ở Ấn Độ, Hungary, Trung Quốc, Slovakia, Cộng hòa Séc... 

Ông Hoàng Anh Tuấn cho biết: Chúng ta sẽ cần nhiều thời gian để xét duyệt các hồ sơ để đảm bảo độ tin cậy và an toàn cao nhất. Sau khi có được sự chấp nhận của các cơ quan thẩm quyền sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo ông Tuấn, cần có thời gian để xem xét và chắc chắn vào độ tin cậy, an toàn của dự án. Đồng thời, người đứng đầu Cục Năng lượng Nguyên tử Việt Nam cho rằng, hợp tác giữa Việt Nam và Nga trong dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân là rất hiệu quả, đặc biệt trong việc chuẩn bị khuôn khổ pháp lý, nguồn nhân lực, lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Đề cập đến vấn đề lựa chọn công nghệ lò, ông Hoàng Anh Tuấn khẳng định: Chúng ta đã có quá trình nghiên cứu để lựa chọn công nghệ lò thích hợp cho nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Trong thời gian xét duyệt hồ sơ chúng ta sẽ hợp tác chạt chẽ, hiệu quả với phía Nga và các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực hạt nhân.

Cuối năm nay, Việt Nam sẽ bắt đầu tổ chức thẩm định hồ "Hồ sơ phê duyệt địa điểm" và "Dự án đầu tư"  Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Nguồn tin RIA Novosti cũng cho biết, Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 có 2 tổ máy, với lò kiểu VVER có công suất 1.000-1.200MW/lò, theo công nghệ đã được Nga ứng dụng hiệu quả tại các nhà máy điện hạt nhân ở Ấn Độ, Hungary, Trung Quốc, Slovakia, Cộng hòa Séc và một số nước khác.

Hồi giữa tháng 5/2013, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: "Chúng tôi đồng ý với nhau rằng sẽ tích cực hợp tác trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam, để dự án phát triển theo đúng lịch trình đã định, với việc sử dụng công nghệ tiên tiến nhất bảo đảm an toàn mức cao nhất cho nhà máy".

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, người đứng đầu Tập đoàn Rosatom (đơn vị trực tiếp tư vấn, xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam tại Ninh Thuận) - Sergey Kiriyenko khẳng định: Nga sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam an toàn nhất và tiên tiến nhất.

LÊ MỸ/ NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Chính sách kinh tế Lý Khắc Cường và sức ép chính trị
Ý đồ của Matxcơva sau các cuộc tập trận quy mô lớn là gì?
Chuyên gia quốc tế nhận định về quan hệ Việt - Mỹ
Mô hình kinh tế Trung Quốc đang gặp vấn đề lớn
Tác chiến điện tử: Sự thành bại của chiến tranh công nghệ cao

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động