RSS Feed for Bước tiến mới trong vận hành hệ thống điện Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/07/2024 07:49
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bước tiến mới trong vận hành hệ thống điện Việt Nam

 - Ngày 6/01/2016, tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã tới tham dự sự kiện đưa vào vận hành chính thức Trung tâm Điều khiển Hệ thống điện và thị trường điện mới. Trung tâm này được vận hành trên cở sở hệ thống điều khiển, giám sát, thu thập dữ liệu và quản lý năng lượng (SCADA/EMS) mới đưa vào hoạt động.

Quy định mới về đo đếm điện năng trong hệ thống điện

Lễ cắt băng đưa vào vận hành chính thức Trung tâm Điều khiển Hệ thống điện và thị trường điện mới.

Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự tiến bộ lớn trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào vận hành hệ thống điện, khẳng định ngành Điện Việt Nam không chỉ theo kịp ngành Điện các nước trong khu vực ASEAN mà còn đạt trình độ ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới.

Trước đây, hệ thống thông tin của cấp điều độ quốc gia (A0) và của cấp điều độ miền (A1, A2, A3) là các hệ thống độc lập với chủng loại thiết bị của nhiều hãng khác nhau, thời gian hoạt động đã trên 10 năm, việc điều hành hệ thống điện vẫn phải sử dụng phương pháp điều hành thủ công qua điện thoại hay máy tính từ các điều độ viên. Hiện nay, toàn bộ hệ thống là một thể thống nhất, đồng bộ được phân cấp từ cấp quốc gia cho đến cấp vùng miền nên khả năng trao đổi dữ liệu sẽ chính xác và kịp thời hơn. Bên cạnh đó, Trung tâm điều khiển hệ thống điện cấp quốc gia được thiết kế có dự phòng, được đặt ở hai địa điểm khác nhau để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất. Đồng thời có khả năng lưu trữ dữ liệu tập trung chính và dự phòng cho tất cả các thông tin vận hành hệ thống điện trong khoảng thời gian dài.

Một số tính năng ưu việt của hệ thống điều khiển mới như: Có khả năng gửi tín hiệu điều khiển công suất của từng tổ máy trên hệ thống điện từ phòng điều khiển của Trung tâm Điều độ; Đánh giá, mô phỏng các tình huống sự cố giả định dựa trên chế độ vận hành thực tế mới nhất; Thu thập các thông tin về kế hoạch sửa chữa của các thiết bị trong hệ thống và đưa ra kế hoạch sửa chữa; Xác nhận, đề xuất các thông số, trạng thái vận hành thực tế của hệ thống điện…

Với các chức năng ưu việt nêu trên, công tác vận hành hệ thống điện và giao dịch thị trường điện trở nên dễ dàng hơn do cập nhật được nhanh chóng tình hình thực tế của hệ thống, hỗ trợ đắc lực trong việc đánh giá, giám sát, dự báo nhu cầu tiêu thụ điện, giúp cho công tác lập lịch huy động các nguồn điện đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của khách hàng được chính xác và kịp thời, phù hợp hơn thông qua các bản chào và tuân thủ quy luật thị trường “rẻ được mua, đắt tạm ngừng”.

Bên cạnh những ứng dụng khoa học công nghệ đã được triển khai trong ngành Điện như: Trạm điều khiển không người trực, sửa chữa điện hot line, trang bị công tơ điện tử cho khách hàng ..., việc đưa vào vận hành Trung tâm Điều khiển Hệ thống điện và thị trường điện mới khẳng định những bước đi chắc chắn trong đầu tư ứng dụng công nghệ cao, hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế hệ thống điện Việt Nam của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Trong tương lai, nhiều ứng dụng công nghệ mới sẽ được tiếp tục hoàn thiện và bổ sung áp dụng trong toàn Tập đoàn, nhằm nâng cao chất lượng cung ứng điện và độ tin cậy, an toàn, hiệu quả trong công tác vận hành hệ thống điện.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động