RSS Feed for Bộ TNMT thông tin về tro, xỉ than nhiệt điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 22/09/2023 22:03
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bộ TNMT thông tin về tro, xỉ than nhiệt điện

 - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 20/9/2017, cơ quan này cho biết, hiện nay phần lớn các nhà máy nhiệt điện trên cả nước đều chưa có biện pháp tái sử dụng, xử lý tro, xỉ than một cách triệt để. Tro, xỉ chủ yếu được đổ ra bãi thải của các nhà máy. Ngoài ra, hầu hết lượng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện than Việt Nam hiện cũng chưa đáp ứng các tiêu chuẩn dùng làm vật liệu xây dựng, được thải trực tiếp ra bãi đều có thể dẫn tới các tác động đến môi trường.

Phát triển nhiệt điện than phải gắn với bảo vệ môi trường
Công bố Báo cáo triển vọng Năng lượng Việt Nam 2017

Báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra nhận định: Tro, xỉ thải tích tụ với diện tích lớn có thể rò rỉ nước thải từ bãi xỉ thải ra ngoài môi trường (trường hợp thải xỉ ướt), gây ô nhiễm môi trường đất và nước; lượng tro, xỉ phát sinh ngày càng nhiều trong khi khả năng lưu, giữ bị giới hạn.

Bên cạnh đó, bụi (trong đó có nhiều thành phần bụi với kích thước nhỏ, dễ phân tán như PM2,5 và PM5) đều có thể phát sinh trong quá trình lưu giữ, vận chuyển từ nhà máy nhiệt điện đến bãi thải bằng xe tải, hoặc tại khu vực bãi xỉ nếu không có biện pháp kiểm soát.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, thực tế hiện nay, việc tồn đọng tro, xỉ, thạch cao là thiếu các hướng dẫn kỹ thuật, các tiêu chuẩn về việc sử dụng tro, xỉ, thạch cao để làm vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng. Nhiều doanh nghiệp, địa phương có nhu cầu sử dụng lượng lớn tro, xỉ, thạch cao để làm vật liệu xây dựng, nhưng hiện vẫn chưa có các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật nên không thể thực hiện được.

Do vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các bộ, ngành liên quan yêu cầu các chủ dự án phải có phương án tiêu thụ, xử lý tro, xỉ than đảm bảo môi trường. Đồng thời áp dụng các biện pháp giảm thiểu phù hợp để hạn chế tác động đến môi trường nước và môi trường không khí xung quanh..

Hiện Việt Nam có 26 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành, với tổng công suất 13.810 MW (tiêu thụ khoảng 47,8 triệu tấn than), mỗi năm thải ra hơn 16,4 triệu tấn tro xỉ, thạch cao. Dự kiến tới năm 2020, cả nước sẽ có thêm 15 dự án nhiệt điện than được đưa vào hoạt động (hiện đang trong quá trình xây dựng), qua đó nâng tổng công suất lên 24.370 MW và tiêu thụ khoảng 60 triệu tấn than/năm.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động