RSS Feed for Bộ Công Thương sẽ xem xét việc chuyển tiếp các dự án điện gió | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 01:02
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bộ Công Thương sẽ xem xét việc chuyển tiếp các dự án điện gió

 - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này sẽ xem xét việc chuyển tiếp các dự án điện gió, bao gồm cả những dự án đang triển khai, nhưng chưa kịp đưa vào vận hành công trình/phần công trình trước 1/11/2021.
Các bộ đang xử lý kiến nghị của Tạp chí NLVN về tài chính, công nghệ cho năng lượng sạch Các bộ đang xử lý kiến nghị của Tạp chí NLVN về tài chính, công nghệ cho năng lượng sạch

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số: 1679/PC-VPCP về việc chuyển báo cáo kết quả “Diễn đàn quốc tế về Tài chính và Công nghệ cho các dự án năng lượng Sạch Việt Nam (lần thứ Nhất)” và Bình chọn “TOP thương hiệu thiết bị điện uy tín ở Việt Nam năm 2020” của Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam đến Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để xem xét, xử lý.

Lo ngại của nhà đầu tư về quy định ‘bổ sung điều kiện’ công nhận COD điện gió Lo ngại của nhà đầu tư về quy định ‘bổ sung điều kiện’ công nhận COD điện gió

Các nhà đầu tư điện gió ở Việt Nam đang dồn dập chạy đua tiến độ để kịp hoàn thành Quy trình thử nghiệm và công nhận ngày vận hành thương mại (COD) trước 31/10/2021. Thế nhưng, chính họ lại đang lo ngại vì một quy định mới liên quan đến công nhận ngày vận hành thương mại nhà máy điện gió.

Theo Bộ Công Thương, trong thời gian qua cơ quan này đã nhận được nhiều văn bản từ các tỉnh và các tổ chức kiến nghị gia hạn thời hạn áp dụng cơ chế giá điện cố định tại Quyết định 39/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vì do tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư xây dựng và làm chậm thời điểm vào vận hành của dự án đến sau ngày 31/10/2021 - là thời hạn quy định áp dụng giá điện cố định (8,5 UScent/kWh đối với điện gió trên bờ và 9,8 Uscent/kWh đối với điện gió trên biển).

Cụ thể, tiến độ cung cấp tua bin chậm, thời gian thi công kéo dài (do thiếu nhân lực), hoạt động kiểm tra, kiểm định công trình gián đoạn, hoạt động nhập khẩu hàng hóa và nhập cảnh của chuyên gia bị kéo dài (do các yêu cầu về giãn cách, cách ly phòng chống dịch bệnh).

Do đó, các tỉnh và các tổ chức đã kiến nghị kéo dài thời hạn áp dụng cơ chế giá điện cố định tại Quyết định 39 với thời hạn đề xuất khác nhau (từ 2 tháng đến hơn 1 năm).

Tại Quyết định số 13, Quyết định số 39, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương nghiên cứu xây dựng cơ chế đấu thầu, đấu giá phát triển các dự án điện mặt trời, điện gió. Theo tinh thần này, Bộ Công Thương cho biết: Việc phát triển các dự án điện gió, mặt trời trong thời gian tới sẽ thực hiện theo hình thức đấu thầu, đấu giá cạnh tranh.

Như vậy, với các quy định mới, thì việc lựa chọn nhà đầu tư phát triển các dự án điện mặt trời, điện gió cơ bản sẽ được thực hiện thông qua đấu thầu và đàm phán với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về giá mua bán điện theo khung giá do Bộ Công Thương ban hành.

Hiện Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng quy định về phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo, trong đó có đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư, khung giá bán điện các dự án điện mặt trời để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, áp dụng trong thời gian tới.

Đặc biệt, trong dự thảo này, Bộ Công Thương sẽ xem xét chuyển tiếp các dự án điện gió, bao gồm cả những dự án đang triển khai, nhưng chưa kịp đưa vào vận hành công trình/phần công trình trước 1/11/2021./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động