RSS Feed for Việt - Lào hợp tác phát triển thủy điện và trao đổi điện năng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 19/05/2024 03:19
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Việt - Lào hợp tác phát triển thủy điện và trao đổi điện năng

 - Làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, chiều 18/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào Khammany Inthirath cho biết, đã làm việc với Bộ Công Thương Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, về việc triển khai các thỏa thuận giữa hai Chính phủ về hợp tác phát triển các dự án thủy điện tại Lào, đấu nối hệ thống điện và mua bán điện giữa hai nước.

Ngành điện trên thế giới và những điều tham khảo cho Việt Nam
Năng lượng Việt Nam: Hiện trạng và triển vọng phát triển

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào Khammany Inthirath - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, quan hệ giữa Việt Nam và Lào là mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, anh em mẫu mực. Trong đó, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột nhằm phát huy sức mạnh của cả hai nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng có vai trò then chốt, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, mà còn có ý nghĩa quan trọng về chính trị, an ninh, đồng thời thể hiện sự chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai nước anh em.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào hiện đang tích cực đàm phán nội dung của Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về hợp tác phát triển các công trình thuỷ điện, năng lượng tái tạo và khai thác mỏ để lãnh đạo cấp cao hai nước có thể phê duyệt, ký kết trong thời gian sớm nhất.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng lưu ý, Việt Nam kiên quyết không ủng hộ, phát triển các dự án về năng lượng gây ảnh hưởng tới môi trường. Cùng với đó, hai nước cần sớm xây dựng được cơ chế bảo đảm kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư xây dựng, chất lượng, an toàn của các công trình hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện ở khu vực biên giới, trên các dòng chảy có hạ lưu về Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào Khammany Inthirath cho biết: đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, về việc triển khai các thỏa thuận giữa hai Chính phủ về hợp tác phát triển các dự án thủy điện tại Lào, đấu nối hệ thống điện và mua bán điện giữa hai nước. 

Hiện tại, hai bên đã đi đến thống nhất nội dung hợp tác chung và một số dự án lớn để có thể báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo cấp cao hai nước, sớm ký kết để triển khai cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng, khai thác mỏ.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động