RSS Feed for TKV áp dụng thành công lò hơi CFB tại các nhà máy điện than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 26/09/2023 14:02
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

TKV áp dụng thành công lò hơi CFB tại các nhà máy điện than

 - Thông tin từ Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, sau khi tham khảo kinh nghiệm sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB) trên thế giới và đặc biệt căn cứ vào đặc tính than sử dụng trong các dự án đều là than xấu (nhiệt trị thấp, hàm lượng lưu huỳnh cao), TKV đã lựa chọn công nghệ này cho các dự án nhiệt điện đốt than chất lượng xấu. Sau áp dụng, kết quả cho thấy các nhà máy nhiệt điện không chỉ nâng cao hiệu suất, mà còn hạn chế tới mức thấp nhất ảnh hưởng phát thải ra môi trường.

Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 1)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 2)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 3)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 4)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 5)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 6)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 7)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 8)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 9)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 10)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 11)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 12)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 13)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 14)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 15)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 16)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 17)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 18)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 19)
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Bài 20) 
Vì sao Việt Nam cần phát triển nhiệt điện than? (Tạm kết) 

Hiện tại trong 6 nhà máy nhiệt điện than của TKV đang vận hành bao gồm: Na Dương (110MW), Cao Ngạn (110 MW),  Sơn Động (220 MW), Cẩm Phả (660 MW), Mạo Khê (440 MW), Nông Sơn (30 MW) thì tất cả đều sử dụng công nghệ lò hơi CFB thân thiện với môi trường.

Theo đánh giá của TKV, ưu điểm của lò hơi CFB là có nhiệt độ trung tâm buồng lửa thấp (chỉ nằm trong khoảng 800 - 850 độ C), do đó, trong nhiên liệu cháy không tạo thành khí Oxyde Nitơ (NOx).

Mặt khác, việc phun trực tiếp bột đá vôi vào thẳng buồng đốt để khử Acid Sulphuric (SOx) trong sản phẩm cháy đã hạn chế được lượng SOx trong phạm vi giới hạn cho phép mà không cần phải lắp đặt các công nghệ khử khí lưu huỳnh ngoài với giá thành rất cao.

Cạnh đó, việc áp dụng công nghệ lò hơi CFB cũng tận dụng được nguồn tài nguyên than có chất lượng thấp (kể cả xít thải), khó tiêu thụ để phát điện, nâng cao giá trị năng lượng của than - qua đó giảm bớt khó khăn tìm bãi đổ khối lượng lớn bã xít thải trong quá trình sàng tuyển than, góp phần bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến tiêu thụ than.

Tại Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả hiện đã sử dụng hoàn toàn than cám 6b cho phát điện, đồng thời sử dụng phương pháp đốt đá vôi cùng than để khử lưu huỳnh và sử dụng hệ thống lọc bụi tĩnh điện nhằm kiểm soát khí thải.

Kết quả cho thấy, lò hơi tận dụng rất tốt nguồn than xấu để phát điện. Do hiệu suất đốt than cao, hàm lượng than không cháy hết trong tro xỉ thấp, hạn chế lượng tro xỉ thải ra sau khi sản xuất điện.

Đặc biệt, lượng xỉ thải còn lại có thể được tận dụng làm gạch không nung, làm phụ gia cho ngành xi măng, dùng trong san lấp mặt bằng, làm đường, vv…

Với Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê khi sử dụng hai lò hơi CFB để đốt than phát điện. Lò có khả năng khử lưu huỳnh trong khói thải bằng việc đốt kèm đá vôi trong buồng đốt, khử bụi tĩnh điện hiệu suất cao (lên đến hơn 99,8%), giúp làm giảm khí và bụi thải.

Bên cạnh đó, hệ thống nước thải khép kín, có khả năng tái sử dụng nước thải sau khi xử lý cũng giúp hạn chế thấp nhất việc thải nước ra ngoài môi trường. Việc sử dụng lò hơi tại 2 nhà máy nhiệt điện này cũng chứng minh có hiệu quả về kinh tế, bởi sử dụng than nhiệt lượng thấp giúp giảm chi phí sản xuất do giá bán loại nhiên liệu này thấp hơn so với than cám 5 đang được sử dụng phổ biến tại nhiều nhà máy nhiệt điện, từ đó giúp sử dụng nguồn than hiệu quả.

Từ thành công này, trong thời gian tới, TKV sẽ xem xét lắp đặt các lò hơi siêu tới hạn (Ultra supercritical - USC) hiệu suất cao phát thải thấp (High-efficiency low-emissions - HELE) và trên siêu tới hạn (Ultra supercritical - USC (HELE) tại một số dự án nhiệt điện đang chuẩn bị triển khai, nhằm nâng cao hiệu suất nhà máy và hạn chế tới mức thấp nhất ảnh hưởng phát thải ra môi trường.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động