RSS Feed for Tình hình đàm phán giá điện cho nguồn NLTT chuyển tiếp (cập nhật ngày 8/6) | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/07/2024 06:10
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tình hình đàm phán giá điện cho nguồn NLTT chuyển tiếp (cập nhật ngày 8/6)

 - Về tình hình tiếp nhận hồ sơ, kết quả đàm phán, phê duyệt giá điện, ký hợp đồng mua bán điện, nghiệm thu công trình, cấp giấy phép hoạt động điện lực... cho các dự án điện gió, mặt trời chuyển tiếp, Tạp chí Năng lượng Việt Nam dẫn lại số liệu (cập nhật sáng ngày 8/6/2023) của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để bạn đọc tham khảo.
Hệ thống điện ‘bị bỏ quên’ ở Nam Phi và bài học cho Việt Nam Hệ thống điện ‘bị bỏ quên’ ở Nam Phi và bài học cho Việt Nam

Như chúng ta đều biết, hồi đầu tháng 2/2023, Tổng thống Nam Phi tuyên bố tình trạng “thảm họa quốc gia” vì thiếu điện. Trong khi đó, hệ thống điện của quốc gia này đã từng khá mạnh, có quy mô tương đương với hệ thống điện của Việt Nam hiện nay. Chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam phân tích quá trình phát triển hệ thống điện Nam Phi để tìm nguyên nhân và rút ra bài học cho chúng ta.

Theo báo cáo của EVN: Tính đến ngày 8/6/2023, đã có 66/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 3.691,861 MW gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện. Trong đó, có 56 dự án (tổng công suất 3.087,661 MW) đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá (theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 của Bộ Công Thương).

Đặc biệt, EVN và chủ đầu tư đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng mua bán điện (PPA) với 51/56 dự án. Trong đó, Bộ Công Thương đã phê duyệt giá tạm cho 40 dự án.

Hiện có 10 dự án gửi hồ sơ công nhận ngày vận hành thương mại (COD). Trong đó, có 9 dự án/phần dự án với tổng công suất 472,62 MW đã hoàn thành thủ tục COD, chính thức được phát điện thương mại lên lưới.

Ngoài ra, còn có 19 dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nghiệm thu công trình/một phần công trình, 27 dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực toàn nhà máy/một phần nhà máy và 25 dự án đã có quyết định gia hạn chủ trương đầu tư.

Như vậy, hiện vẫn còn 19 dự án với tổng công suất 1.042,7 MW chưa gửi hồ sơ đàm phán.

Dưới đây là bảng biểu cập nhật chi tiết về tình hình thực hiện các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp của 85 dự án và bảng thông tin về việc chuẩn bị thủ tục để công nhận vận hành thương mại (COD) của 56 dự án đã đề xuất giá tạm:

BBT Tạp chí Năng lượng Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình đàm phán giá điện đối với nguồn điện gió, mặt trời chuyển tiếp khi có số liệu tổng hợp mới./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động