RSS Feed for Tìm ra vật liệu mới chuyển hóa lượng nhiệt thải thành điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 24/02/2024 23:18
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tìm ra vật liệu mới chuyển hóa lượng nhiệt thải thành điện

 - Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một loại vật liệu chuyển hóa lượng nhiệt thải ra thành năng lượng, với hy vọng rằng vật liệu này sẽ được đưa vào sử dụng trong việc đầu tư sản xuất năng lượng sạch. Vật liệu được làm từ một hợp chất pha tạp của chì tellurua, chất được Trung tâm Apollo sử dụng để cung cấp cho các phi hành gia một nguồn năng lượng tái tạo nhiệt điện trong những cuộc đổ bộ lên mặt trăng.

 

Loại vật liệu mới này biến khí thải độc hại thành điện năng.

 

Được một nhà bình luận khoa học đánh giá là "một bước tiến khổng lồ", loại vật liệu mới này có thể hấp thụ nhiệt và biến đổi thành năng lượng điện với một hiệu quả làm việc rất cao. Theo nhóm nghiên cứu vật liệu, 15- 20% lượng khí thải từ các ống xả xe hơi, ống khói nhà máy nói chung và nhà máy điện nói riêng đều có thể được vật liệu sử dụng để biến thành điện.

Vật liệu được làm từ một hợp chất pha tạp của chì tellurua, chất được Trung tâm Apollo sử dụng để cung cấp cho các phi hành gia một nguồn năng lượng tái tạo nhiệt điện trong những cuộc đổ bộ lên mặt trăng.

Trong nhiều năm qua, việc đánh giá hiệu quả hoạt động của các thiết bị nhiệt điện, với đơn vị đo là ZT, vẫn trì trệ tại mức 1. Nhưng vật liệu mới này được đánh giá với mức 2, phá vỡ kỷ lục của một vật liệu khác đạt được vào đầu năm nay là 1,7.

"Có nhiều triển vọng thực tế cho việc khôi phục chất thải ở nhiệt độ cao bằng cách biến chúng thành năng lượng điên". Giáo sư Mercouri Kanatzidis, một nhà hóa học tại Đại học Northwestern Chicago, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết trong tạp chí Nature. Ông cho biết, để ước tính chính xác giá thành của vật liệu mới là khá khó, nhưng nếu được sản xuất trên quy mô lớn, nó sẽ giống như là một hỗn hợp của chì và tellurium. (Tellurium, hay telua, là nguyên tố hóa học có ký hiệu Te và số nguyên tử bằng 52 trong bảng tuần hoàn nguyên tố). Tuy vậy, ông cũng tỏ ra khá lo ngại về độc tính của tellurium.

Có nhiều phương pháp khác nhau để làm giảm tán xạ của các điện tử electron và chuyển đổi năng lượng hiệu quả hơn, ví dụ như sử dụng natri và các hạt nano của hợp chất strontium telluride (Strontium, hay stronti, là nguyên tố kim loại kiềm thổ có ký hiệu là Sr và số nguyên tử 38).

Trong tự nhiên, hợp chất của chì và tellurium tồn tại dưới dạng quặng khoáng sản với tên altaite.

 

Theo: reading

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động