RSS Feed for Thủy điện Lai Châu: 1.000 công nhân sẽ làm việc từ chiều mùng 1 Tết | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 22/09/2023 19:51
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủy điện Lai Châu: 1.000 công nhân sẽ làm việc từ chiều mùng 1 Tết

 - Theo Bộ Xây dựng, trong dịp Tết Nguyên đán 2013, có 1.000 công nhân đã tình nguyện ở lại làm việc trên công trường thủy điện Lai Châu. Thông tin này được đưa ra trong buổi làm việc và kiểm tra của Bộ Xây dựng tại công trường thi công thủy điện Lai Châu chiều 30/1.

>> Thủy điện Lai Châu: Mục tiêu phát điện tổ máy số 1 vào tháng 3/2016
>> Thủy điện Lai Châu những ngày đầu năm - công trường rộn tiếng máy
>> Chủ tịch nước thăm công trình thủy điện Lai Châu
>> Thủy điện Lai Châu những ngày cuối năm
>> Trên công trình Thủy điện Lai Châu

 

Hiện nay, tại công trình trọng điểm này, thường xuyên có sự góp mặt của khoảng bốn nghìn lao động, làm việc liên tục 3 ca 4 kíp. Đó là đội ngũ nhân lực đến từ bốn doanh nghiệp đầu đàn trong lĩnh vực xây lắp, gồm các tổng công ty: Sông Đà, Trường Sơn, Lilama, Licogi do Tổng công ty Sông Đà làm tổng thầu.

Để đảm bảo mục tiêu tiến độ xử lý nền đập để đổ gần 1 triệu m3 bêtông đầm lăn vào đầu tháng 3, hiện đã có 1.000 cán bộ, công nhân viên tình nguyện ăn Tết trên công trường để tiếp tục duy trì hoạt động thi công xây lắp. Lực lượng tình nguyện này sẽ nghỉ ngày 30 và sáng mùng 1 Tết, sau đó ra quân khai xuân ngay từ chiều mùng 1 Tết. 

Thủy điện Lai Châu là công trình đầu nguồn (bậc 3) của dòng chính Sông Đà, trên thủy điện Sơn La và Hòa Bình. Nhà máy có tổng công suất lắp đặt là 1.200 MW, với điện năng trung bình khoảng 4,797 tỷ kWh/năm; trong đó tăng cho các thủy điện bậc dưới 0,105 tỷ kWh, góp phần chống lũ vào mùa mưa và cấp nước khi mùa hạn, cho vùng đồng bằng bắc bộ. Dự án do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư. 

Được khởi công xây dựng từ ngày 1/5/2011, dự án đã ngăn Sông Đà đợt I từ ngày 24/4/2012 và chống lũ an toàn năm 2012. Sau hơn một năm xây dựng, công trình đã hoàn thành khối lượng và các mục tiêu thi công đặt ra trong năm 2012 như đào móng công trình, dẫn dòng thi công, xử lý nền móng, đổ bêtông cửa nhận theo tiến độ yêu cầu.

Bên cạnh đó, để đảm bảo đời sống cho người lao động, dự án đã hoàn thành việc xây dựng nhà ở cho 6.000 cán bộ công nhân viên trên công trường; xây các công trình công cộng (bệnh xá, trường mẫu giáo, trường tiểu học, chợ, bến xe…) cùng nhiều hạng mục phụ trợ…

Thủy điện Lai Châu có quy mô lớn và yêu cầu phức tạp, nên yêu cầu chất lượng phải đặt lên hàng đầu. Do đó, ngoài lực lượng giám sát chất lượng của Ban Quản lý dự án thủy điện Sơn La, EVN đã cho phép Ban A Sơn La ký hợp đồng thuê tư vấn nước ngoài (Colenco và HPI) trợ giúp trong quá trình quản lý, giám sát chất lượng thi công.

Hiện hai lực lượng này đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan tư vấn thiết kế, các đơn vị thi công tổ chức nghiêm túc công tác quản lý chất lượng thi công công trình. 

Theo đánh giá của EVN, kết quả các hạng mục, công việc đã thi công đều đạt chất lượng, an toàn theo thiết kế; hạng mục công trình chống lũ được thử thách và đảm bảo an toàn trong các mùa lũ vừa qua. 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đánh giá đây là công trình lớn, vì vậy phải tổ chức thực hiện một cách khoa học; chú ý áp dụng khoa học công nghệ triệt để vào quá trình thi công và quản lý của cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu; sử dụng nguồn lao động có chất lượng, kỷ luật và kỹ thuật.

Đội ngũ thi công thủy điện Lai Châu cũng là các đơn vị chủ lực đã tham gia công trình thủy điện Sơn La và có kinh nghiệm thi công nhiều dự án thủy điện lớn nhỏ trên toàn quốc. Bởi vậy, nhà thầu cần phát hiện và rút ra kinh nghiệm từ các công trình trước để hạn chế tối đa các nhược điểm, nâng cao chất lượng công trình thủy điện Lai Châu.

Thời gian tới, khối lượng công việc nhiều và các hạng mục quan trọng nên phải tổ chức thi công tốt để đáp ứng tiến độ theo yêu cầu. Chất lượng phải được kiểm soát và đảm bảo từ khâu tư vấn đến giám sát thi công xây lắp. Các đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm về phần việc được giao; thận trọng trong xử lý các khiếm khuyết hay mắc phải tại các công trình đã thi công trước đó; đảm bảo an toàn cho cả công trình và người lao động. Đặc biệt, nếu rút ngắn tiến độ như tại thủy điện Sơn La, thì sẽ nâng cao hiệu quả đầu tư.

Theo phản ánh của các đơn vị, hiện dự án vẫn còn một số bất cập cần sớm khắc phục như vốn để mở L/C của hợp đồng cơ điện chưa có và EVN đang phải nghiên cứu các phương án để báo cáo Chính phủ; các ngân hàng cho EVN vay vốn công trình này vẫn còn thiếu 14.000 tỷ đồng; hợp đồng tổng thầu giữa chủ đầu tư và tổng thầu cũng vẫn còn đang ở giai đoạn thương thảo, chưa hoàn thiện chi tiết… 

Riêng về việc chưa có Thông tư hướng dẫn thực hiện hình thức Tổng thầu, Bộ Xây dựng khẳng định sẽ sớm ban hành trong thời gian tới.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Chiến tranh Trung - Nhật còn cách bao xa?
Tài khoản chính phủ Zimbabwe còn 200 USD
Vì sao quân đội Trung Quốc 'hào phóng' với Campuchia?
Ông Nguyễn Bá Thanh bắt đầu điều hành Ban Nội chính TW
Tái cơ cấu nền kinh tế: 'Làm thật, chứ đừng nói... chơi'

Nguồn: vietnamplus.vn

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động