RSS Feed for Tàu điện ở Hà Lan bắt đầu sử dụng điện gió | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 15/06/2024 18:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tàu điện ở Hà Lan bắt đầu sử dụng điện gió

 - The Guardian - cơ quan báo chí của Công ty Đường sắt Quốc gia Hà Lan (Nederlandse Spoorwegen - NS) vừa đưa ra thông báo: "Tất cả các chuyến tàu điện ở Hà Lan đang chạy đã được sử dụng hoàn toàn bằng điện từ các trạm điện gió".

Thời đại của năng lượng tái tạo miễn phí đang đến?
Chính sách năng lượng Đan Mạch, bài học cho Việt Nam

Giờ đây, Hà Lan không chỉ được biết đến với những cánh đồng hoa tuylíp và những chiếc cối xay gió đã trở thành biểu tượng, mà đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có 100% số đoàn tàu hoạt động hoàn toàn bằng điện được tạo ra từ gió.

Ton Boon, phát ngôn báo chí của Nederlandse Spoorwegen cho biết, kể từ ngày đầu tiên của năm mới 2017, khoảng 600.000 hành khách của hãng này đã được đưa đón hàng ngày bằng 5.500 chuyến tàu chạy hoàn toàn bằng năng lượng gió.

Đây là kết quả của dự án do NS giao cho Công ty điện Hà Lan Eneco thực hiện cách đây 2 năm đã hoàn thành sớm một năm so với kế hoạch ban đầu.

Hà Lan là một trong những nước tiên phong tại châu Âu và trên thế giới về sản xuất điện từ năng lượng gió. Hiện các trang trại điện gió đang tăng mạnh trên khắp đất nước, đặc biệt là dọc theo bờ biển và cả ngoài khơi, đã giúp hai công ty Hà Lan thực hiện thành công mục tiêu đầy tham vọng này.

Theo NS và Eneco, một tua bin gió hoạt động trong vòng một giờ có thể tạo ra đủ năng lượng cho một đoàn tàu vận hành trên chặng đường dài 200km. Và họ cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm 35% lượng điện trung bình do mỗi hành khách đi tàu tiêu thụ so với năm 2005.

Hà Lan đang hy vọng trở thành một trong những nước đầu tiên đạt được mục tiêu do Liên minh châu Âu (EU) đặt ra về việc sản xuất 14% tổng sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2020.

Cuối năm 2016 vừa qua, tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới đã công bố báo cáo cho thấy ở hơn 30 nước năng lượng mặt trời và năng lượng gió đã rẻ hơn năng lượng dầu - khí và xu hướng này vẫn đang tiếp diễn.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động