RSS Feed for Quan điểm của Thủ tướng về dự án nhiệt điện khí tại Bạc Liêu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 03/10/2023 04:04
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Quan điểm của Thủ tướng về dự án nhiệt điện khí tại Bạc Liêu

 - Chiều tối ngày 25/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào dự án nhà máy sản xuất điện khí thiên nhiên hóa lỏng (khí LNG) tại Bạc Liêu. Cùng dự có lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu và một số bộ, ngành liên quan. Thủ tướng nhất trí với các ý kiến cho rằng: Dự án có nhiều điểm ưu việt và Bộ Công Thương phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các bộ, ngành liên quan xem xét điều chỉnh Quy hoạch điện VII, nếu dự án tính khả thi cao thì bổ sung dự án này để có thể phát điện 1.000 MW vào năm 2021, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hạ tầng nhập khẩu LNG cho sản xuất điện: Thách thức của Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Tạp chí Năng lượng VN tiếp tục đóng góp cho ngành dầu khí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào dự án Nhà máy sản xuất điện khí thiên nhiên hóa lỏng (khí LNG) tại Bạc Liêu.

Dự án nhiệt điện chạy khí tại Bạc Liêu dự kiến có công suất 3.200 MW, với tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ USD (khoảng hơn 91 nghìn tỷ đồng) và giá bán điện dự kiến sẽ khoảng 7 Cent/1 kWh. Nếu nhận được sự ủng hộ, hợp tác và giúp đỡ từ phía Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam, các nhà đầu tư dự kiến trong 3 năm nữa sẽ phát điện tổ máy đầu tiên với công suất 1.000 MW.

Theo báo cáo của nhà đầu tư, lượng khí thải của nhà máy rất thấp so với nhiệt điện than và hầu như không có chất thải khác gây ô nhiễm môi trường.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu nhìn nhận dự án này khả thi, mức giá 7 Cent/1 kWh là hợp lý, thấp hơn so với giá điện được sản xuất từ nhiệt điện than và điện gió, điện mặt trời.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực có tiềm năng rất lớn để đầu tư các dự án điện khí, hiện có rất nhiều nhà đầu tư đang quan tâm muốn đầu tư xây dựng nhà máy điện khí tại khu vực này.

Thủ tướng hoan nghênh các đối tác đã quan tâm tìm hiểu và đề xuất đầu tư dự án. Nhất trí với các ý kiến cho rằng, dự án có nhiều điểm ưu việt, Thủ tướng giao Bộ Công Thương phối hợp với EVN và các bộ, ngành liên quan xem xét điều chỉnh Quy hoạch điện VII, nếu dự án tính khả thi cao thì bổ sung dự án này để có thể phát điện 1.000 MW vào năm 2021, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Mặt khác, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Bạc Liêu, các bộ, ngành liên quan hướng dẫn nhà đầu tư trình tự, thủ tục đầu tư với tinh thần cải cách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đây là dự án có vốn đầu tư lớn, nên trong mọi khâu phải làm nghiêm túc, bài bản, đúng quy trình. Dự án phải bảo đảm hạn chế tối đa ảnh hưởng tới môi trường, giá điện phải có tính cạnh tranh cao và bảo đảm đúng tiến độ của dự án.

Theo nguồn tin của Tạp chí Năng lượng Việt Nam, trước đó, hồi đầu tháng 5/2018, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án nhà máy điện khí LNG trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu với Liên doanh đầu tư Energy Capital Vietnam (Hoa Kỳ).

Theo Biên bản ghi nhớ, dự án Nhà máy điện khí LNG tại Bạc Liêu do Liên doanh đầu tư Energy Capital Việt Nam làm chủ đầu tư. Quy mô công suất tối đa lên đến 3.200MW, được xây dựng trên diện tích 100 ha, dự kiến chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Hoàn thành xây dựng nhà máy điện công suất 1.000 MW, dự kiến khởi động trong năm 2018, hoạt động cuối năm 2021.

Giai đoạn 2: Xây dựng bổ sung nhà máy điện công suất 1.000 MW, hoạt động cuối năm 2024.

Giai đoạn 3: Xây dựng bổ sung nhà máy điện khí công suất 1.200 MW, đi vào hoạt động năm 2027.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động