RSS Feed for PTC3 đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện 500 kV | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 28/02/2024 00:30
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PTC3 đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện 500 kV

 - Hệ thống điện truyền tải 500 kV do Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) quản lý đi qua địa hình là rừng rậm, núi cao, suối sâu và đầm sình lầy, một số đoạn đi qua khu vực ít hoặc không có dân cư, một số đoạn nằm tiếp giáp biên giới, dân cư đa số là dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức thấp, dễ bị kẻ xấu kích động. Chính vì thế, trong những năm qua, PTC3 luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh kinh tế - công an các tỉnh để đảm bảo an toàn công trình đường dây 500 kV đi qua.
Giải pháp để PTC3 thực hiện tỷ lệ tổn thất điện thấp hơn kế hoạch Giải pháp để PTC3 thực hiện tỷ lệ tổn thất điện thấp hơn kế hoạch

Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù sản lượng điện nhận và giao qua lưới điện 220 - 500 kV do Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) tăng gần 15% so với năm 2020, nhưng tỷ lệ tổn thất điện năng thấp hơn kế hoạch. Vậy giải pháp đơn vị đã thực hiện là gì?


Bồi huấn kiến thức cho lực lượng truyền tải điện

Ngày 4/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1944/QĐ-TTg về việc bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia (ANQG) - Hệ thống truyền tải điện 500 kV. Hệ thống truyền tải điện 500 kV do PTC3 quản lý đi qua 5 tỉnh: Gia Lai, Đăk Lắk, Đăk Nông, Lâm Đồng, Bình Thuận. Nếu hệ thống bị phá hoại gây ra sự cố làm gián đoạn cung cấp điện thì ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an ninh năng lượng quốc gia, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và an ninh quốc phòng. Trong những năm qua, Công ty đã tổ chức thực hiện tốt Đề án đảm bảo an ninh, trật tự hệ thống truyền tải điện 500 kV trên địa bàn tỉnh do các chủ tịch UBND các tỉnh ban hành; quy chế phối hợp công tác bảo vệ đã ký giữa Công ty và công an các tỉnh. Hàng năm, các Truyền tải điện (TTĐ) trực thuộc đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế (PA04) - Công an các tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phối hợp trong công tác bảo vệ.

Mỗi năm các TTĐ phối hợp với PA04 - Công an các tỉnh tổ chức 45 đợt kiểm tra công tác bảo vệ tại các công trình điện là các tuyến đường dây 220 kV - 500 kV, 32 mục tiêu là trụ sở, kho vật tư và trạm biến áp, tại các khu vực phức tạp về an ninh, trật tự và kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ ứng trực của lực lượng bảo vệ đường dây tại các địa phương có đường dây điện cao áp đi qua.

PTC3 đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện 500 kV
Tuyên truyền tới hộ dân sống gần hành lang đường dây 220 kV Thiên Tân - Nha Trang trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh chụp tháng 4/2021).

Ông Nguyễn Công Thắng - Giám đốc PTC3 cho biết: Cùng với việc phối hợp kiểm tra, Công ty đã phối hợp với lực lượng công an địa phương tổ chức tuyên truyền công tác bảo vệ đối với hệ thống truyền tải điện 500 kV là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia; đồng thời chỉ đạo lực lượng quản lý vận hành phối hợp với lực lượng bảo vệ đường dây 500 kV tăng cường công tác tuần tra nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp xâm phạm đến sự an toàn và vận hành của hệ thống truyền tải điện 500 kV; Phối hợp với công an các tỉnh thành lập Ban chỉ đạo bảo vệ các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia trên địa bàn.

Đặc biệt, tháng 11/2019, PTC3 phối hợp với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an) tổ chức khóa đào tạo “Bồi dưỡng về pháp luật, nghiệp vụ bảo vệ liên quan đến hệ thống truyền tải điện 500 kV - Công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia”. Lớp đào tạo có 50 học viên là cán bộ, chuyên viên làm công tác bảo vệ trong Công ty tham gia để nắm và hiểu biết về kiến thức pháp luật về nghiệp vụ bảo vệ công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia đối với hệ thống truyền tải điện 500 kV, nắm được các biện pháp trong công tác phối hợp giữa đơn vị và chính quyền, công an địa phương trong công tác bảo vệ công trình, các biện pháp thực hiện trong công tác phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh, an toàn công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

PTC3 đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện 500 kV
Kiểm tra kết hợp tuyên truyền cho người dân gần đường dây truyền tải điện tại Ninh Thuận. (Ảnh chụp tháng 4/2021).

Là địa phương phối hợp chặt chẽ với đơn vị TTĐ đóng trên khu vực, Thượng tá Hoàng Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Lâm Đồng) cho biết: Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, PA04 - Công an tỉnh Lâm Đồng đã chủ động tham mưu cho TTĐ Lâm Đồng xây dựng, củng cố lực lượng bảo vệ đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ, công cụ hỗ trợ, nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho lực lượng bảo vệ. Cùng với đó hướng dẫn TTĐ phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” khu vực có người dân sinh sống gần hệ thống truyền tải điện để nâng cao nhận thức của người dân.

Tiếp tục nâng cao công tác phối hợp

Mặc dù có sự phối hợp chặt chẽ, tuy nhiên trong thời gian qua vẫn còn tình trạng trộm cắp phụ kiện đường dây truyền tải. Điển hình, ngày 14/1/2009, Côn an tỉnh Lâm Đồng nhận được tin báo của TTĐ Cao Nguyên (nay là TTĐ Lâm Đồng) tại trụ điện số 514 đường dây 500 kV Pleiku - Di Linh, trên địa huyện Đam Rông bị kẻ gian tháo trộm 34 thanh giằng ở 3 chân trụ điện, trong đó đã mất trộm 2 thanh, còn lại nằm ở dưới chân trụ. Sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tổ chức khám nghiệm hiện trường, qua đó điều tra truy bắt khẩn cấp đối tượng. Ngày 27/4/2009, Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành xét xử và tuyên an đối tượng trộm cắp thiết bị đó 4 năm tù giam.

PTC3 đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện 500 kV
Phối hợp kiểm tra các vị trí xung yếu trên lưới truyền tải tại tỉnh ĐăkNông. (Ảnh chụp tháng 4/2021).

Gần đây nhất (tháng 4/2021) là vụ án mất cắp thanh giằng ví trí 1001 đường dây 500 kV Vĩnh Tân - Sông Mây do TTĐ Bình Thuận quản lý. Vụ án đang thực hiện tố tụng bị can về tội “Phá hủy công trình quan trọng về an ninh quốc gia”; hay như vụ án “Huỳnh Anh Hồng phá hủy công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia” liên quan đến mất cắp thanh giằng trên đường dây 500 kV Pleiku - ĐăkNông do TTĐ Gia Lai quản lý hiện đang thực hiện công tác xét xử. Công ty đã có đề nghị lực lượng chức năng bố trí xét xử lưu động, tuyên truyền lên hệ thống phát thanh, truyền hình nhằm răn đe các nhóm tội phạm liên quan trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Công Thắng - Giám đốc PTC3: Trong thời gian tới, PTC3 tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an các cấp, các báo, đài phát thanh, truyền hình các địa phương trong công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, công tác phòng, chống cháy trong và gần hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp nhằm phổ biến cho người dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của hệ thống truyền tải điện 500 kV là công trình thuộc danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Đối với tình trạng cháy rừng, các đơn vị đã tổ chức xử lý triệt để nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thống an ninh truyền tải điện, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với lực lượng công an tăng cường công tác kiểm tra, phát quang hành lang tuyến kể cả cây cao ngoài hành lang có khả năng ngã đổ vào đường dây; đồng thời bố trí camera tại các vị trí trọng yếu trên đường dây nhằm giám sát từ xa để phát hiện và huy động kịp thời lực lượng chữa cháy tại chỗ xử lý nguy cơ cháy rừng xảy ra.

PTC3 đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện 500 kV
Phối hợp với lực lượng PA04 kiểm tra công tác bảo vệ tại TBA 500 kV Di Linh (Lâm Đồng). (Ảnh chụp tháng 4/2021).

Thượng tá Hoàng Anh Tuấn - Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Lâm Đồng) cho biết: Trong thời gian tới PA04 tiếp tục phối hợp thường xuyên trong công tác kiểm tra, công tác bảo vệ, quản lý vận hành kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót mà các đối tượng lợi dung để phá hoại, trộm cắp các thiết bị, tài sản ngành Điện từ đó kịp thời tham mưu cho TTĐ khắc phục. Bên cạnh đó tiếp tục tham mưu cho TTĐ Lâm Đồng tăng cường tổ chức tuyên truyền đến từng cán bộ, công nhân viên TTĐ nắm và hiểu rõ vai trò trách nhiệm trong quản lý vận hành hệ thống lưới điện.

Tiếp tục phối hợp các cấp, ban ngành chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ lưới điện, bảo vệ tài sản của Nhà nước, phát hiện và tố giác tội phạm, tham gia bảo vệ các công trình điện; vận động các hộ dân có đất canh tác, sinh sống gần tuyến đường dây, trạm biến áp chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật; nâng cao vai trò, trách nhiệm và phát huy tối đa nguồn lực của hệ thống chính trị cơ sở.

Kịp thời trao đổi thông tin có liên quan đến hệ thống truyền tải điện, chủ động trong công tác nắm bắt tình hình, phân tích, dự báo các tình huống phức tạp, các phương thức, thủ đoạn, hoạt động của các loại tội phạm để chủ động đấu tranh, ngăn chặn. Phối hợp điều tra, xác minh và xử lý các vụ việc, đối tượng vi phạm liên quan đến hệ thống truyền tải ngay từ khi mới xảy ra, không để hình thành điểm nóng về an ninh trật tự tại địa phương./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động