RSS Feed for Phó thủ tướng chỉ đạo EVN công khai, minh bạch giá điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 21:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phó thủ tướng chỉ đạo EVN công khai, minh bạch giá điện

 - Ngày 4/1, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2013, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2014 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo việc tiếp tục điều chỉnh giá điện theo mục tiêu của Chính phủ và công khai, minh bạch các số liệu liên quan đến giá điện cho khách hàng...

>> Vượt qua rào cản, EVN tạo dựng bước đột phá chiến lược mới

 

Theo báo cáo của EVN, năm 2013, ngành Điện đã vượt qua những khó khăn lớn như tình trạng khô hạn nghiêm trọng ở miền Trung và Tây Nguyên kéo dài tới giữa tháng 5, truyền tải cao liên tục trên hệ thống 500kV Bắc - Nam, áp lực từ điều chỉnh tăng giá bán than cho sản xuất điện, hậu quả thiệt hại liên tiếp do bão, lũ trong các tháng 10 và 11.

Tuy nhiên, vượt qua những khó khăn, thách thức đó, EVN đã cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội và đời sống dân sinh. Hoàn thành các nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh điện. Điện sản xuất và mua đạt 127,84 tỷ kWh, tăng 8,47% so với năm 2012. Điện thương phẩm đạt 115,06 tỷ kWh, tăng 9,1%. Cuối năm 2013, có 20,6 triệu khách hàng ký hợp đồng mua điện, tỷ lệ hộ sử dụng đạt 98,32%.

Với mức giá bán điện bình quân đạt 1.498,8đ/kWh, doanh thu bán điện năm 2013 ước đạt 172.470 tỷ đồng. Tỷ lệ tổn thất điện năng toàn hệ thống là 8,9%, tiết kiệm điện ước đạt 2,625 tỷ kWh, tương đương 2,3% điện thương phẩm, góp phần vào giảm tiêu hao điện năng trên một đơn vị GDP (hệ số đàn hồi Điện/GDP năm 2013 là 1,69).

EVN thực hiện vượt kế hoạch, các dự án, công trình trọng điểm, cấp bách đảm bảo tiến độ, hoàn thành nhiều công trình nguồn và lưới điện, tăng cường năng lực cung cấp điện của hệ thống điện quốc gia, đảm bảo cấp điện cho miền Nam, cho thủ đô Hà Nội và các vùng kinh tế trọng điểm.

Cụ thể, EVN đã đưa vào phát điện 6/6 tổ máy với tổng công suất 1.420MW, khởi công Cảng biển Trung tâm điện lực Duyên Hải và tổ chức ngăn sông Thủy điện Trung Sơn đúng thời hạn; các công trường thủy điện Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát, Trung Sơn, Sông Bung 4 đã đảm bảo an toàn công trình trong mùa lũ và giữ vững tiến độ thi công; thủy điện Sông Tranh 2 sau khi hoàn thành đánh giá ổn định đập và động đất ở khu vực, đã được phép tích nước hồ chứa đến cao trình 166m; các dự án nhiệt điện thực hiện vượt kế hoạch về khối lượng xây lắp; dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận đã và đang tiến hành các thủ tục đầu tư đối với tất cả các dự án thành phần theo đúng tiến độ và yêu cầu. EVN cũng khởi công 38 công trình lưới điện 500-220kV, hoàn thành đóng điện 178 công trình 110 kV-500 kV, dung lượng TBA tăng thêm 11.362MVA, tổng chiều dài đường dây xây mới và cải tạo là 2.140 km.

Năm 2013, ngành Điện cũng đạt nhiều kết quả tích cực trong cấp điện nông thôn và hải đảo, hoàn thành cấp điện lưới quốc gia cho huyện đảo Cô Tô, đẩy mạnh các dự án điện ra huyện đảo Phú Quốc, Lý Sơn, Côn Đảo. Công tác tái cơ cấu Tập đoàn đã đạt được nhiều kết quả với việc phê duyệt đề án Tái cơ cấu của TCT Truyền tải điện Quốc gia và 05 TCT Điện lực tới 2015; thực hiện một số đề án về thống nhất mô hình tổ chức và bộ máy quản lý: Đề án về cơ cấu tổ chức, nâng cao năng lực các Ban QLDA nguồn điện.

Bước sang năm 2014, với chủ đề “Tối ưu hoá chi phí và Điện cho miền Nam” EVN đặt kế hoạch sản xuất và mua 140,5 tỷ kWh điện tăng 9,9% so với năm 2013, sẵn sàng chuẩn bị đáp ứng cho khả năng nhu cầu điện tăng cao hơn. Điện thương phẩm 126,5 tỷ kWh, tăng 10%, tỷ lệ tổn thất điện năng còn 8,45%, tiết kiệm tương đương 1,5% kế hoạch điện thương phẩm. Đầu tư xây dựng với tổng giá trị thực hiện khoảng 123.654 tỷ đồng, tăng 17,3% so với 2013.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải khẳng định: năm 2013, trong kết quả chung của nền kinh tế Việt Nam có sự đóng góp rất lớn của ngành Điện trong việc đáp ứng đủ điện cho sự phát triển của nền kinh tế và có dự phòng. 

Phó Thủ tướng cho rằng, nhận thức của toàn xã hội, người dân và doanh nghiệp về tiết kiệm điện thông qua giá điện đã đạt hiệu quả hơn. Trong khi đó hiện đã có 40% nhà máy điện tham gia vào thị trường phát điện cạnh tranh khiến người tiêu dùng có lợi hơn và từng bước đưa ngành Điện vào cạnh tranh hơn, phù hợp với lộ trình tái cơ cấu của Chính phủ.

Về những tồn tại của ngành Điện nói chung và EVN nói riêng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý Việt Nam đang đứng thứ 31 thế giới và thứ 4 ở khu vực Đông Nam Á về sản lượng điện tiêu thụ, nhưng năng suất lao động còn thấp, chất lượng điện nói chung còn chưa đáp ứng yêu cầu, điều này phải đòi hỏi thời gian dài. 

Bên cạnh đó, EVN cũng đang chịu sức ép lớn về thu xếp vốn cho hai dự án điện hạt nhân, do vậy ngay từ bây giờ phải xây dựng cơ chế để chuẩn bị vốn thì mới kịp. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, giải thích về các vấn đề nổi cộm của ngành như thủy điện xả lũ, giá điện… để tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu từ năm 2014 trở đi, EVN phấn đấu không để thiếu điện. Đây là vai trò của Bộ Công Thương và ngành Điện trong việc kêu gọi đầu tư, nhất là thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào các dự án điện. Đồng thời, ngành Điện cần tập trung vào các dự án cấp bách; trong đó, phải dồn vốn đầu tư cho truyền tải, không thể để thiếu vốn và coi đó là bước đột phá trong đầu tư. Đặc biệt làm tốt các chuẩn mực về quản lý đầu tư, rà soát lại công tác quyết toán, có như vậy mới chống thất thoát và kiểm soát được giá đầu tư, không làm chi phí đầu tư tăng.

Trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, EVN cần cụ thể hóa các tiêu chí và tăng cường công tác kiểm tra.

Theo Phó thủ tướng, tiếp tục điều chỉnh giá điện theo thị trường là mục tiêu của Chính phủ. Do vậy, EVN cần tiếp tục công khai và minh bạch các số liệu liên quan đến giá điện cho khách hàng sử dụng điện bằng số liệu kiểm toán độc lập, không chỉ dựa trên số liệu của EVN.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Bí ẩn người phụ nữ quyền lực nhất Triều Tiên
Công bố những điều chưa biết về Giáo hoàng Francis
“Dấu lặng” của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tranh chấp lãnh thổ của các cường quốc chuyển hướng về Bắc Cực
Cảnh báo thạm họa từ một cuộc chiến tranh hạt nhân
Giới chuyên gia khuyên Trung Quốc phải coi trọng Việt Nam

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động