RSS Feed for Phiên họp thứ hai Hội đồng An toàn hạt nhân Quốc gia | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 12:19
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phiên họp thứ hai Hội đồng An toàn hạt nhân Quốc gia

 - Hội đồng An toàn hạt nhân Quốc gia vừa tổ chức họp phiên thứ 2, dưới sự điều hành của Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội đồng. Hội đồng đã nghe và cho ý kiến vào công tác chuẩn bị xây dựng khung văn bản quy phạm pháp luật cho chương trình điện hạt nhân tại Việt Nam; các tiêu chuẩn kỹ thuật đề nghị được chấp thuận áp dụng của nhà cung cấp nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.

>> Việt - Nhật hợp tác sử dụng năng lượng hạt nhân
>> "Cuối năm mới đánh giá xong địa điểm NM điện hạt nhân Ninh Thuận"
>> IAEA sẽ hợp tác giúp đỡ Việt Nam về điện hạt nhân


 

Hội đồng cũng đã nghe đại diện Viện Vật lý địa cầu (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn công tác khảo sát địa điểm nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận từ ngày 17-19/2/2012; nghe đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo cáo về việc áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ lập hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận do các tư vấn của Nga và Nhật Bản cung cấp.

Các thành viên Hội đồng đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện các văn bản pháp quy cho chương trình điện hạt nhân tại Việt Nam, bởi trên thực tế hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam liên quan tới điện hạt nhân vẫn còn thiếu và không đồng bộ.

Ông Phan Minh Tuấn, đại diện EVN cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam chưa có đầy đủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn và hướng dẫn cho lĩnh vực điện hạt nhân thì các các kiến nghị của đối tác nước ngoài về áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn và hướng dẫn của nước ngoài là khả thi và chấp thuận áp dụng được.

Về kiểm tra công tác khảo sát của tư vấn và chủ đầu tư tại địa điểm dự kiến xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến cho biết cả tư vấn Nhật Bản và tư vấn Nga đều khẳng định được sự tồn tại của móng granit rắn ở bên dưới các địa điểm Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2, với các ranh giới được xác định với độ tin cậy cao.

Tuy nhiên, trong thời gian tới các cơ quan chức năng cần xử lý và minh giải các số liệu khảo sát địa vật lý để có được những kết luận về khả năng tồn tại đứt gãy hoạt động; nghiên cứu chi tiết về đánh giá độ nguy hiểm và rủi ro do sóng thần tới khu vực địa điểm...

Phát biểu tại Phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Quân ghi nhận những nỗ lực của các thành viên hội đồng trong thực hiện kế hoạch hoạt động đã đề ra, đồng thời nhất trí với đề xuất giao Cục An toàn bức xạ và hạt nhân - Cơ quan thường trực của Hội đồng tổ chức cuộc họp giữa chuyên gia Việt Nam, EVN và các chuyên gia của tư vấn Nhật Bản và Nga về quy trình khảo sát, nghiên cứu địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân; có sự hợp tác khảo sát và chia sẻ dữ liệu giữa các đối tác Nhật Bản và Nga tại khu vực nghiên cứu.

Theo kế hoạch năm 2013, Hội đồng An toàn Hạt nhân Quốc gia sẽ tổ chức 4 phiên họp trong đó tập trung vào các vấn đề về xây dựng cơ sở hạ tầng; chính sách quốc gia về chu trình nhiên liệu điện hạt nhân; năng lực thanh tra an toàn trong quá trình triển khai dự án điện hạt nhân.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

"Tham nhũng đe dọa sự tồn vong của chế độ"
Mỹ tiết lộ bí mật: Nga 'bơm' 240 tấn tiền mặt cho Syria
Trước thời khắc lịch sử người Palestine
Mỹ sẽ cạn ngân sách nếu không nâng trần nợ quốc gia

  Theo TTXVN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động