RSS Feed for Những hình ảnh vận chuyển uranium tại Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 27/02/2024 22:54
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Những hình ảnh vận chuyển uranium tại Việt Nam

 - Ngày 3-7, máy bay vận tải AN-124-100 của Hãng hàng không Nga đã rời Việt Nam, vận chuyển 106 bó nhiên liệu HEU đã qua sử dụng (chứa khoảng 11kg HEU) tại lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt về LB Nga. Đây là số nhiên liệu HEU cuối cùng ở Việt Nam. Sự kiện này, một lần nữa thể hiện chính sách nhất quán của Việt Nam là sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và không phổ biến hạt nhân.

>> Việt Nam hoàn thành việc đưa uranium về Liên bang Nga

Với đợt vận chuyển này, Việt Nam đã hoàn thành cam kết của mình trong Tuyên bố chung ký tháng 11-2006, tại Hà Nội, giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Mỹ G.Bu-sơ (G.Bush), trong đó hai nước thỏa thuận việc Việt Nam tham gia Chương trình chuyển đổi nhiên liệu cho lò phản ứng nghiên cứu từ sử dụng nhiên liệu uranium có độ làm giàu cao (HEU) sang nhiên liệu uranium có độ làm giàu thấp (LEU).

Sự kiện này, một lần nữa thể hiện chính sách nhất quán của Việt Nam là sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, bảo đảm an toàn, an ninh, đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với cam kết của Việt Nam thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ hai, tháng 3-2012 tại Xơ-un, Hàn Quốc.

Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với IAEA và cộng đồng quốc tế trong việc áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân, thực hiện chính sách về phát triển và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và về không phổ biến hạt nhân.

Một số hình ảnh vận chuyển uranium tại Việt Nam: 

Trang tin này khẳng định, Việt Nam vừa hoàn thành việc đưa 11 kg uranium có độ làm giàu cao cuối cùng từ Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt về Nga.

Để hoàn thành đợt vận chuyển này, Việt Nam nhận được sự giúp đỡ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia Hoa Kỳ (NNSA) và Tập đoàn Năng lượng nguyên tử nhà nước Liên bang Nga (ROSATOM). Trong ảnh là đại diện phía Việt Nam tham gia công tác vận chuyển nhiên liệu hạt nhân đang được quán triệt nhiệm vụ.

Đại diện Việt Nam tham gia công tác vận chuyển nhiên liệu hạt nhân đang được quán triệt nhiệm vụ.

Theo đó, vào tháng 9-2007 Việt Nam cũng đã chuyển về Nga 35 thanh nhiên liệu HEU chưa qua sử dụng của lò Đà Lạt và nhận lại 36 thanh nhiên liệu LEU chưa qua sử dụng do Nga chế tạo.

Tiếp đó vào tháng 12/2010, Việt Nam đã thực hiện giai đoạn 2 của Chương trình với việc tiếp nhận và vận chuyển 66 thanh nhiên liệu LEU về lò Đà Lạt nhằm thay thế toàn bộ số nhiên liệu HEU đang sử dụng trong lò.

undefined

Hình ảnh xe container mang biển số quân đội vận chuyển nhiên liệu hạt nhân của Việt Nam được chuyển về Nga.

Hình ảnh xe container mang biển số quân đội vận chuyển nhiên liệu hạt nhân của Việt Nam được chuyển về Nga.

Hộ tống đoàn xe này là lực lượng quân đội phối hợp cùng với lực lượng cảnh sát hộ tống.

Hộ tống đoàn xe này là lực lượng quân đội phối hợp cùng với lực lượng cảnh sát hộ tống.

Trang NNSA cũng đánh giá cao những cam kết từ phía Việt Nam, theo đó, với sự kiện trên, Việt Nam đã hoàn thành cam kết trong Tuyên bố chung ký tháng 11/2006, tại Hà Nội thỏa thuận về việc Việt Nam tham gia Chương trình chuyển đổi nhiên liệu cho phản ứng nghiên cứu, từ sử dụng nhiên liệu uranium có độ làm giàu cao (HEU) sang nhiên liệu uranium có độ làm giàu thấp (LEU).

Sự kiện trên cũng thể hiện chính sách nhất quán của Việt Nam là sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình, bảo đảm an toàn, an ninh, đánh dấu cột mốc quan trọng đối với cam kết của Việt Nam thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 2.

Lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt thuộc trong số hơn 20 lò phản ứng nghiên cứu của 17 quốc gia sử dụng nhiên liệu HEU do Liên Xô trước đây cung cấp nên cần phải chuyển đổi sang nhiên liệu LEU.

Từ năm 2007 đến nay, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với IAEA, NNSA, và ROSATOM để thực hiện chương trình này, trang NNSA nhấn mạnh.

Không nhiều người trên đường biết được rằng trong chiếc xe container màu xanh đang lưu hành trên đường chở nhiên liệu hạt nhân có thể chế tạo được bom nguyên tử.

Hành trình của đoàn xe kết thúc khi nhiên liệu hạt nhân được chuyển tới sân bay quân sự.

Hành trình của đoàn xe kết thúc khi nhiên liệu hạt nhân được chuyển tới sân bay quân sự.

Hình ảnh chuyên cơ vận tải AN có mặt để nhận lô hàng nhiên liệu hạt nhân của Việt Nam.

Hình ảnh chuyên cơ vận tải AN có mặt để nhận lô hàng nhiên liệu hạt nhân của Việt Nam.

Có 106 bó nhiên liệu có độ làm giàu cao đã qua sử dụng, những bó nhiên liệu này chứa khoảng 11 kg độ làm giàu cao từ lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt được bảo quản trong quá trình vận chuyển bằng đường bộ được lấy ra từ xe container.

Những thanh nhiên liệu này sẽ được bảo quản trong một thế bảo lưu trước khi được chuyên chở bằng đường không.

Những thanh nhiên liệu này sẽ được bảo quản trong một thế bảo lưu trước khi được chuyên chở bằng đường không.

Theo thông báo từ trang tin “Tiếng nói nước Nga“ thì Việt Nam là một trong 14 quốc gia gồm: Belarus, Bulgaria, Hungary, Đức, Kazakhstan, Latvia, Libya, Ba Lan, Romania, Serbia, Uzbekistan, Ukraine và Cộng hòa Séc thực hiện chương trình tái nhập nhiên liệu hạt nhân được làm giàu cao từ lò phản ứng nghiên cứu nước ngoài của Nga và Mỹ.

Hơn 1.000 công an, bộ đội hộ tống 11kg uranium ra khỏi Việt Nam

Hơn 1.000 công an, bộ đội hộ tống 11kg uranium ra khỏi Việt Nam

 

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

'Sẽ chẳng có đột phá về Biển Đông'
Lá gan người Mỹ và cuộc chiến Syria
Trung Quốc: Bạn hay thù của nước Mỹ?
Nước cờ khôn ngoan, bản lĩnh của Nhật ở châu Á
Vận mệnh quốc gia và lòng tự trọng...

(Nguồn ảnh: Baodatviet)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động