RSS Feed for Nhiều đơn vị ngành Than hoàn thành vượt kế hoạch 6 tháng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 13/04/2024 10:04
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiều đơn vị ngành Than hoàn thành vượt kế hoạch 6 tháng

 - Kết thúc 6 tháng đầu năm, các đơn vị ngành Than đã cơ bản hoàn thành, thậm chí vượt mức các chỉ tiêu về đào lò, doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước… đảm bảo công việc, ổn định thu nhập cho người lao động.

>> Than Uông Bí tin tưởng vào mô hình quản lý mới
>> Vinacomin yêu cầu các đơn vị duy trì nhịp độ tăng trưởng
>> Khách hàng luôn là đối tác chiến lược của Vinacomin

Tính đến hết tháng 6/2014, Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò II đã đào 4.300 mét lò mới các loại tiết diện tại nhiều dự án quan trọng, đạt gần 50% kế hoạch năm 2014, vượt 10% so với cùng kỳ. Trong tổng số 4.300 mét lò đào mới, có 2.700 mét lò xây dựng cơ bản, 1.600 mét lò chuẩn bị sản xuất.

Ngoài ra, Công ty cũng tổ chức xén gần 350 mét lò; đổ bê tông 2.400 mét khối tại các đường lò; giá trị sản xuất đạt 196 tỷ đồng; doanh thu đạt 171 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước 15 tỷ đồng (vượt 15% so với cùng kỳ năm 2013); thu nhập bình quân của công nhân viên chức đạt 9,3 triệu đồng/người/tháng.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Công ty tiếp tục duy trì sản xuất ổn định, đẩy mạnh tốc độ đào lò, từng bước hoàn thiện cơ cấu tổ chức, mô hình quản trị phù hợp, tiết kiệm chi phí, cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Ông Khuất Mạnh Thắng - Giám đốc Công ty CP Than Mông Dương cho biết, tính đến hết 6 tháng, bình quân các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh chính của Công ty đạt 50% kế hoạch năm. Theo đó, doanh thu đạt 51% kế hoạch, thu nhập bình quân đạt 9,5 triệu đồng/người/tháng…

Có được kết quả như trên là nhờ sự nỗ lực không ngừng của tập thể công nhân viên Công ty luôn bám sát chủ trương, các nhóm giải pháp chung của Tập đoàn. Ngoài ra, Công ty đã chủ động nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm nâng cao năng suất, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, giảm nguy cơ mất an toàn; tiếp tục áp dụng giao khoán tài nguyên, gắn trách nhiệm cho các đơn vị khai thác, đào lò, từ đó vừa đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đồng thời thiết thực nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Trong khi đó, doanh thu đạt gần 2.000 tỷ trong cùng thời gian kể trên chính là kết quả đáng ghi nhận của Nhiệt điện Đông Triều. Trong 6 tháng, đơn vị đã sản xuất gần 1,6 tỷ kWh điện thương phẩm. Đây là mức huy động cao trong sản xuất của 2 tổ máy Nhiệt điện Mạo Khê, với công suất 2 x 220MW. Lãnh đạo Công ty cho biết, để đảm bảo công tác bảo dưỡng theo kế hoạch, từ đầu tháng 6 vừa qua, Công ty đã cho dừng tổ máy số 1 để tổ chức công tác tiểu tu bổ năm 2014. Các vị trí trong toàn bộ Nhà máy được các kỹ sư và công nhân vận hành tốt, đảm bảo sản xuất liên tục. Ngoài ra, vấn đề về môi trường trong và xung quanh Nhà máy cũng đều đảm bảo các chỉ số an toàn phát thải theo quy định.

Tuy mới được thành lập và còn đang trong giai đoạn ổn định tổ chức, hoàn thiện lại các dây chuyền chế biến than với không ít khó khăn, nhưng do linh hoạt trong công tác điều hành sản xuất, doanh thu của Công ty Chế biến than Quảng Ninh 6 tháng đầu năm đạt 326 tỷ đồng, bằng 74% kế hoạch năm. Cụ thể, Công ty đã mua than đạt 251 ngàn tấn, đạt gần 50% kế hoạch năm; bán than 293 ngàn tấn, bằng 47% kế hoạch năm; doanh thu đạt 326 tỷ đồng, bằng 74% kế hoạch năm; thu nhập bình quân của 224 công nhân, cán bộ Công ty đạt 7,75 triệu đồng/người/tháng.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến điều hành sản xuất kinh doanh tháng 7 và quý III năm 2014 tại 7 điểm cầu vừa mới diễn ra, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) Lê Minh Chuẩn đã đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị, góp phần đưa các chỉ tiêu của Tập đoàn của 6 tháng qua luôn ổn định, cân đối được tài chính.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Than cũng thẳng thắn chỉ ra một số vấn đề nổi cộm mà Vinacomin đang gặp phải trong công tác an toàn, quản lý bảo vệ tài nguyên, ranh giới mỏ; tình trạng khai thác than trái phép ngày càng diễn ra hết sức phức tạp…

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời hoàn thành tốt kế hoạch tháng 7 cũng như quý III năm 2014, Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn đã chỉ đạo các đơn vị giữ vững ổn định trong điều hành sản xuất và duy trì được nhịp độ tăng trưởng. Ngoài việc tập trung cho vấn đề sản lượng, tiêu thụ thì các đơn vị cần quyết liệt trong việc thực hiện đảm bảo theo kế hoạch đối với hai chỉ tiêu bóc đất và đào lò xây dựng cơ bản. Cùng đó, cần tăng cường vai trò của người đứng đầu đơn vị, phối hợp với hệ thống chính trị tuyên truyền để người lao động hiểu và chia sẻ khó khăn với Tập đoàn. Chuẩn bị tốt chân hàng, nhất là các chủng loại than chất lượng cao có nhu cầu tăng trong tháng 7, tăng cường điều hành giải phóng tàu nhanh, giảm chi phí chuyển tải; đẩy mạnh chế biến giảm lượng than phi tiêu chuẩn.

NGUYỄN TÂM (Tổng hợp)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động