RSS Feed for Mẹo tiết kiệm điện cho ngăn mát tủ lạnh bà nội trợ nên biết | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 13:41
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Mẹo tiết kiệm điện cho ngăn mát tủ lạnh bà nội trợ nên biết

 - Sử dụng tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp tăng tuổi thọ của tủ, mà còn tiết kiệm đáng kể điện năng sử dụng. Tủ mát được sử dụng nhiều ở các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng tạp hóa, siêu thị và cả trong gia đình nhằm bảo quản nước uống, thực phẩm, rau củ tươi ngon trong thời gian dài. Vậy làm thế nào để tăng tuổi thọ và tiết kiệm điện năng khi sử dụng tủ mát?
Sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện Sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện

Ở Việt Nam điều hòa là vật dụng cần thiết và được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở các hộ gia đình. Sử dụng điều hòa đem đến cảm giác mát mẻ, thư thái, dễ chịu vào những ngày nắng nóng. Vậy sử dụng điều hòa thế nào cho đúng cách, an toàn, giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong gia đình, mà còn tiết kiệm điện nhất? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số cách sử dụng điều hòa đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm điện.


Dưới đây là một số cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả cho ngăn mát tủ lạnh:

1/ Sắp xếp khoa học thực phẩm trong tủ:

Nếu lượng thực phẩm cần bảo quản nhiều, không nên xếp chúng quá khít nhau để hơi lạnh có thể lan tỏa. Nếu xếp dày và chèn lên nhau, hơi lạnh không thể lan truyền và không đủ lạnh để đảm bảo thực phẩm tươi ngon.

Không sắp xếp thực phẩm che kín quạt gió làm giảm hiệu suất làm lạnh của tủ mát, gây tổn thất điện năng.

Đối với thực phẩm tươi sống, nên đặt trong những hộp inox thay cho hộp nhựa bởi kim loại dẫn nhiệt tốt hơn.

Không cho thực phẩm còn nóng vào trong tủ.

Đồ ăn còn nóng nếu cho vào tủ mát sẽ khiến nhiệt độ trong tủ tăng lên đột ngột, dẫn đến giảm tuổi thọ của tủ, tăng lượng điện năng tiêu thụ.

2/ Điều chỉnh nhiệt độ tủ mát phù hợp:

Theo các chuyên gia, nhiệt độ lý tưởng đáp ứng nhu cầu bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và tiết kiệm điện năng là 7-8 độ C.

Không mở cửa tủ mát liên tục.

Với tủ mát cánh kính, trong quá trình sử dụng không nên mở cửa tủ liên tục, đặc biệt với thời tiết nóng bức sẽ làm tiêu hao nhiệt năng nhiều gây tiêu tốn điện.

3/ Vệ sinh tủ mát định kỳ:

Khi sử dụng tủ mát nên thường xuyên vệ sinh tủ khoảng 1- 2 tháng/lần để tránh nhiễm khuẩn, mùi hôi và nấm mốc. Nên vệ sinh bên trong và cả bên ngoài tủ, lau chùi phần rìa cao su ở cửa tủ giúp tủ đóng khít và có độ bền cao. Ngoài ra cần vệ sinh dàn lạnh, lưới lọc và khoang chứa nước... Vệ sinh thường xuyên giúp tủ làm lạnh nhanh hơn, chạy ổn định, ít tiêu hao điện năng hơn.

Trong quá trình sử dụng tủ mát có thể gây đóng tuyết. Khi có lớp tuyết đóng dày 3-5mm nên tiến hành xả tuyết vì lớp tuyết đóng ở trong tủ sẽ làm tủ mát hoạt động kém hiệu quả dẫn đến tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

4/ Đặt tủ ở vị trí thông thoáng

Nên kê tủ ở nơi thoáng mát, đặt cách tường 10 - 15 cm để đảm bảo lưu không tốt, tránh để tủ gần những thiết bị sinh nhiệt./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động