RSS Feed for Sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 31/03/2023 07:52
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện

 - Ở Việt Nam điều hòa là vật dụng cần thiết và được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở các hộ gia đình. Sử dụng điều hòa đem đến cảm giác mát mẻ, thư thái, dễ chịu vào những ngày nắng nóng. Vậy sử dụng điều hòa thế nào cho đúng cách, an toàn, giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong gia đình, mà còn tiết kiệm điện nhất? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số cách sử dụng điều hòa đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm điện.
Thực hiện nguyên tắc ‘4 đúng’ để tiết kiệm điện mùa dịch Thực hiện nguyên tắc ‘4 đúng’ để tiết kiệm điện mùa dịch

Những ngày đầu tháng 8/2021, sản lượng điện tại Phú Yên đã tăng hơn 3,5 triệu kWh/ngày, riêng điện sinh hoạt chiếm hơn 57%. Trong thời gian giãn cách xã hội, trùng với những tháng hè oi bức nên tại Phú Yên, lượng điện sinh hoạt tháng 7/2021 tăng gần 20% so với cùng kỳ. Vì vậy, PC Phú Yên đã có nhiều tiện ích hỗ trợ khách hàng kiểm tra và khuyến cáo người dân nên sử dụng điện theo nguyên tắc "4 đúng": Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu. Đây là giải pháp vừa giảm nguy cơ gây sự cố điện, vừa tránh được hóa đơn tiền điện tăng cao.


Một câu hỏi đặt ra, vì sao vào mùa hè tiền điện lại tăng đột biến? Lý giải điều này chúng ta cần phân tích nguyên nhân mà các gia đình thường phải trả thêm các khoản tiền khi sử dụng điện cho mục đích làm mát ngôi nhà của chúng ta chưa đúng cách:

Thứ nhất do thiết kế ngôi nhà của chúng ta chưa thích hợp, ví dụ xây tường quá mỏng (tường 10), nhà có nhiều cửa kính lớp rèm quá mỏng, khi nắng nóng dòng nhiệt từ ngoài vào trong nhà lớn, do vậy máy điều hòa chạy với thời gian dài mới đạt được nhiệt độ của phòng đã cài đặt. Mặt khác nhiệt độ ngoài trời cao, nên làm mát gas khó khăn hơn, áp suất ngưng tụ cao nên dòng điện của máy nén lạnh tăng gây tốn điện hơn. Điều tiếp theo cũng rất quan trọng là chúng ta cài đặt nhiệt độ trên điều khiển quá thấp, đòi hỏi máy điều hòa phải chạy thời gian dài mới đạt được nhiệt độ cài đặt nên tiêu tốn nhiều điện năng. Đối với máy chạy bằng công nghệ inverter tiết kiệm điện năng tiêu thụ, nhưng nếu cài đặt nhiệt độ thấp thì cũng tiêu thụ nhiều điện vì máy chạy ở tần số cao liên tục.

Vì vậy, chúng ta hãy cùng thực hiện những cách dưới đây khi sử dụng điều hòa để tốt cho sức khỏe và tiết kiệm điện năng:

1. Đặt nhiệt độ thích hợp:

Nên chỉnh mức nhiệt độ 25 - 27 độ C là phù hợp với khí hậu, cũng như tốt cho sức khỏe. Do đó, trong quá trình sử dụng nên duy trì ở mức nhiệt độ này để giữ cho sức khỏe được tốt, lại vừa tránh được biên độ dao động quá lớn so với bên ngoài.

Sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện
Đồng thời ở nhiệt độ này, sẽ giúp cường độ hoạt động của điều hòa được tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn.

2. Chọn vị trí phù hợp khi lắp đặt điều hòa:

Cần lựa chọn vị trí râm, mát, ít bị ánh sáng chiếu vào. Chọn vị trí phù hợp sẽ đảm bảo làm mát nhanh, lại giúp cho điều hòa vận hành được tốt và bền hơn.

Ngoài ra, không nên đặt điều hòa ở những nơi có hơi nước, độ ẩm cao, nhiều khói bụi, nơi bẩn, sẽ gây hại cho điều hòa trong quá trình sử dụng.

3. Dùng chế độ "Cool":

Nên đặt điều hòa ở chế độ Cool thay vì dùng chế độ Dry để làm mát hiệu quả hơn, điều này hạn chế tình trạng không khí quá khô, sẽ gây hại cho sức khỏe.

Sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện
Nên đặt điều hòa ở chế độ Cool thay vì dùng chế độ Dry để làm mát hiệu quả hơn.

4. Dùng thêm quạt gió:

Khi bật điều hòa nên sử dụng thêm quạt gió, sẽ giúp không khí trong phòng được lưu thông tốt và mang lại cảm giác mát mẻ hơn hẳn.

Bởi vì quạt gió giúp tăng cường tác dụng đẩy luồng khí nóng lên trên, đưa luồng khí mát xuống bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm bạn cảm thấy mát mẻ hơn. Đồng thời, sử dụng quạt gió sẽ giúp tránh cảm giác khô, bảo vệ sức khỏe của chúng ta tốt hơn.

5. Không nên dùng điều hòa cả ngày:

Không nên ở trong phòng bật điều hòa 24 giờ/ngày, làm vậy không hề tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn nên tắt điều hòa và đi ra ngoài vào thời điểm nhiệt độ hạ trong ngày. Cách làm này sẽ giúp hạn chế các vấn đề về hô hấp, khô da, do lạm dụng điều hòa.

6. Vệ sinh điều hòa định kỳ:

Khoảng 2 - 3 tháng, chúng ta nên thực hiện vệ sinh điều hòa 1 lần. Vệ sinh điều hòa là việc làm rất cần nhằm loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn, nấm mốc tích tụ gây hại cho sức khỏe. Làm như vậy không những bảo vệ sức khỏe, mà còn giúp điều hòa vận hành êm ái và lâu bền hơn.

Sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện
Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa giúp vận hành êm ái và lâu bền hơn.

Ngoài ra, khi mua điều hòa cần chọn những dòng có tính năng kháng khuẩn, vận hành êm ái là tiêu chí được đặt lên hàng đầu khi chọn mua điều hòa.

Việc lựa chọn mua sắm, lắp đặt và sử dụng điều hòa đúng cách, giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người mà còn phần tiết kiệm điện cho quốc gia, tiết kiệm chi phí cho mỗi gia đình.

NGỌC LAN - PC QUẢNG NINH

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động