RSS Feed for Đối tác Hoa Kỳ muốn chuyển giao công nghệ hydro, thu giữ carbon cho Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 19/05/2024 08:29
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đối tác Hoa Kỳ muốn chuyển giao công nghệ hydro, thu giữ carbon cho Việt Nam

 - Tập đoàn Bechtel (Hoa Kỳ) vừa đề xuất Chính phủ Việt Nam chuyển giao công nghệ về hydro xanh, thu giữ carbon từ nguồn năng lượng hoá thạch và thúc đẩy hợp tác liên khu vực trong chuyển đổi năng lượng, truyền tải năng lượng tái tạo.
Hệ thống điện ‘bị bỏ quên’ ở Nam Phi và bài học cho chúng ta Hệ thống điện ‘bị bỏ quên’ ở Nam Phi và bài học cho chúng ta

Như chúng ta đều biết, ngày 9/2/2023, Tổng thống Nam Phi tuyên bố tình trạng “thảm họa quốc gia” vì thiếu điện. Trong khi đó, hệ thống điện của quốc gia này đã từng khá mạnh, có quy mô tương đương với hệ thống điện của Việt Nam hiện nay. Chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam phân tích quá trình phát triển hệ thống điện Nam Phi để tìm nguyên nhân và rút ra bài học cho chúng ta.

Nút thắt cản trở triển khai công nghệ thu giữ, lưu trữ CO2 tại một số nước Đông Nam Á Nút thắt cản trở triển khai công nghệ thu giữ, lưu trữ CO2 tại một số nước Đông Nam Á

Một số “nút thắt” là những nguyên nhân dẫn đến sự chậm triển khai công nghệ thu hồi và lưu giữ carbon (CCS) tại các nền kinh tế APEC Đông Nam Á. Bài viết của TS. Phùng Quốc Huy - Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng châu Á - Thái Bình Dương (APERC) viết riêng cho Tạp chí Năng lượng Việt Nam dưới đây sẽ xác định 6 nút thắt chính đã cản trở quá trình triển khai các dự án CCS tại các nước khu vực APEC Đông Nam Á. Hy vọng rằng, các “nút thắt” sẽ dần được tháo gỡ trong những năm tới, góp phần đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án CCS trong khu vực.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có buổi tiếp ông Stuart E. Jones - Phó Chủ tịch cấp cao, kiêm Chủ tịch Quan hệ Chính phủ toàn cầu của Tập đoàn Bechtel (Hoa Kỳ).

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng khẳng định sự cần thiết của các dự án chuyển đổi năng lượng xanh không chỉ ở Việt Nam mà cả trong khu vực, cũng như trên toàn cầu, nhằm thực hiện Net Zero. “Nhưng không có nghĩa thực hiện Net Zero bằng mọi giá” - Phó Thủ tướng lưu ý và cho rằng: Cần kết hợp giữa các dự án năng lượng tái tạo và năng lượng hoá thạch (có công nghệ thu hồi carbon) nhằm bảo đảm cân bằng, ổn định cho hệ thống năng lượng nền.

Nhấn mạnh sự cần thiết trong hợp tác thực hiện chuyển đổi năng lượng trên toàn cầu, Phó Thủ tướng chia sẻ với lãnh đạo Tập đoàn Bechtel về định hướng phát triển các trung tâm điện gió ngoài khơi của Việt Nam, xây dựng hệ thống truyền tải năng lượng tái tạo thông minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm sản xuất, tích trữ, vận chuyển năng lượng tái tạo, hydro xanh, amoniac xanh… Nhưng, theo Phó Thủ tướng: “Quan trọng nhất là phải có giải pháp, công nghệ khả thi”.

Đối tác Hoa Kỳ muốn chuyển giao công nghệ hydro, thu giữ carbon cho Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Stuart E. Jones - Phó Chủ tịch cấp cao, kiêm Chủ tịch Quan hệ Chính phủ toàn cầu của Tập đoàn Bechtel (Hoa Kỳ).

Cám ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Stuart E. Jones cho biết: Tập đoàn Bechtel có những ý tưởng, khả năng thu hút nguồn vốn đầu tư cho các dự án ở Việt Nam, cũng như sẵn sàng chia sẻ, chuyển giao công nghệ về hydro xanh, thu giữ carbon từ nguồn năng lượng hoá thạch; thúc đẩy hợp tác liên khu vực trong chuyển đổi năng lượng, truyền tải năng lượng tái tạo.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương cũng trao đổi với lãnh đạo Bechtel về một số dự án cụ thể mà doanh nghiệp này quan tâm.

Tập đoàn Bechtel (Hoa Kỳ) là đối tác kỹ thuật, xây dựng, quản lý dự án được nhiều ngành công nghiệp và chính phủ trên thế giới tin cậy. Từ năm 1898, Bechtel đã giúp hoàn thiện hơn 25.000 dự án tại 160 quốc gia trên 7 châu lục, góp phần tạo thêm công ăn việc làm, tăng trưởng kinh tế và cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới; đồng thời mang đến cơ hội tiếp cận với năng lượng, tài nguyên và các dịch vụ thiết yếu cho nhiều người dân.

Bechtel hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng, hạt nhân, môi trường, khai khoáng và kim loại. Tập đoàn này cung cấp các dịch vụ từ quá trình lập kế hoạch, chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư và quản lý vận hành dự án./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động