RSS Feed for Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu tăng kỷ lục | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 24/04/2024 13:45
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu tăng kỷ lục

 - Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính dioxid carbon (CO2) trên toàn cầu đã tăng 1,4%, lên mức kỷ lục 31,6 tỷ tấn trong năm 2012. Đây là số liệu mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố ngày 10/6. Trong đó, Trung Quốc là nước đứng đầu danh sách các nước thải nhiều khí CO2 ra bầu khí quyển nhất.

>> Công nghệ thu giữ CO2 không được nhà đầu tư quan tâm
>> Thế giới và vấn đề biến đổi khí hậu
>> Lượng khí thải CO2 trên toàn thế giới tăng kỷ lục
>> Phát thải khí nhà kính là nguyên nhân biến đổi khí hậu
>> ADB kêu gọi châu Á phát triển năng lượng sạch

Theo số liệu của IEA, Trung Quốc là nước đứng đầu danh sách các nước thải nhiều khí CO2 ra bầu khí quyển nhất

Theo số liệu của IEA, bất chấp những nỗ lực sử dụng các nguồn năng lượng tái sinh và nâng cao hiệu quả các nguồn nhiên liệu, năm 2012, Trung Quốc vẫn là nước làm gia tăng mạnh nhất lượng khí CO2 toàn cầu, với lượng khí thải tăng thêm 300 triệu tấn so với năm 2011. Tuy nhiên, đây cũng một trong những mức tăng thêm thấp nhất về lượng khí thải của Trung Quốc trong một thập kỷ qua.

Nhờ việc áp dụng chính sách năng lượng sạch, lượng khí thải CO2 của Mỹ đã giảm 200 triệu tấn, đưa mức thải khí CO2 của quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới này trở về mức giữa những năm 90 của thế kỷ trước.

Khu vực châu Âu, nhu cầu năng lượng giảm do khó khăn kinh tế, cùng với nỗ lực gia tăng các nguồn nhiên liệu tái sinh, đã giúp khu vực này giảm được 50 triệu tấn khí phát thải.

Tại Nhật Bản, lượng khí thải CO2 lại tăng 70 triệu tấn, do nỗ lực nhằm cải thiện hiệu quả năng lượng không bù lại được lượng khí thải gia tăng từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch sau khi xảy ra thảm họa động đất và sóng thần tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima tháng 3/2011.

Các nhà khoa học cho rằng, cùng nỗ lực giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thế giới cần phải hạn chế tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức dưới 2 độ C trong thế kỷ này, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đang tàn phá mùa màng cũng như làm tan chảy băng ở các đầu cực Trái Đất. Để thực hiện được mục tiêu này, tới năm 2020, lượng phát thải khí CO2 toàn cầu phải được duy trì ở mức 44 tỷ tấn.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Vận mệnh quốc gia và lòng tự trọng...
Trò 'ngoại giao sức mạnh' của Trung Quốc sẽ trả giá đắt
Biển Đông: Sau 45 phát súng của Philippines!
Tập Cận Bình đang mạo hiểm với “Giấc mơ Trung Hoa”?
Muốn hiểu Trung Quốc hãy coi lịch sử Việt Nam
Hàn Quốc chọn đối sách nào cho vấn đề Triều Tiên?

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động