RSS Feed for JBIC và VCB ký hợp đồng tài trợ vốn phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 12:16
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

JBIC và VCB ký hợp đồng tài trợ vốn phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam

 - Sau khi triển khai thành công gói tín dụng 200 triệu USD ký vào tháng 6/2019, Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa ký kết hợp đồng tài trợ 300 triệu USD để hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.
Xây dựng Luật Năng lượng Tái tạo và thí điểm mua bán điện trực tiếp ở Việt Nam Xây dựng Luật Năng lượng Tái tạo và thí điểm mua bán điện trực tiếp ở Việt Nam

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về xây dựng khung khổ pháp lý liên quan đến năng lượng tái tạo và dự thảo cơ chế thí điểm mua bán điện trực tiếp (DPPA). Theo đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Năng lượng Tái tạo và khẩn trương nghiên cứu toàn diện kinh nghiệm quốc tế để rà soát nội dung dự thảo cơ chế thí điểm DPPA áp dụng ở Việt Nam.

Nhận diện thách thức, gợi mở giải pháp phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam Nhận diện thách thức, gợi mở giải pháp phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam

Từ thực tiễn cho thấy, triển vọng và mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam là rất lớn, nhưng chúng ta cần phải có giải pháp đột phá để đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn cung cấp quan trọng trong tương lai... Tổng hợp, phân tích, nhận diện khó khăn, thách thức và gợi mở các giải pháp phát triển của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam về chuyên ngành này.

Tín dụng xanh là hướng đi tất yếu của ngành tài chính toàn cầu. Đối với lĩnh vực tín dụng xanh, theo định hướng phát triển của Chính phủ Việt Nam, Vietcombank luôn dành sự quan tâm, nguồn lực đặc biệt và thực tế đã trở thành ngân hàng thương mại tiên phong tại Việt Nam cho vay tài trợ các dự án trong lĩnh vực này.

JBIC, VCB ký hợp đồng tài trợ vốn phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam
Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ký kết hợp đồng tài trợ 300 triệu USD để hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Sau khi triển khai thành công gói tín dụng 200 triệu USD ký vào tháng 6/2019, việc Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và các ngân hàng lớn của Nhật Bản tiếp tục cung cấp khoản vay thứ hai trị giá 300 triệu USD tín chấp cho Vietcombank càng khẳng định uy tín, tín nhiệm của Vietcombank đối với các định chế tài chính quốc tế. Đồng thời, khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa JBIC và Vietcombank trong việc góp phần phát triển kinh tế bền vững, thúc đẩy hội nhập khu vực và bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng giám đốc Vietcombannk cho biết: Lễ ký kết hợp đồng tài trợ vốn 300 triệu USD giữa Vietcombank và JBIC để hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo là dấu mốc quan trọng khẳng định sự đánh giá tích cực từ các định chế tài chính quốc tế đối với sự ổn định và phát triển kinh tế Việt Nam, cũng như sự tin tưởng đối với hoạt động tài chính ngân hàng Việt Nam. Khoản vay sẽ hỗ trợ cho các dự án năng lượng xanh và bảo vệ môi trường tại Việt Nam - một trong những lĩnh vực mà Chính phủ rất quan tâm hiện nay. Trên cơ sở các điều khoản của hợp đồng, Vietcombank sẽ phối hợp cùng JBIC để tối ưu hóa những tác động tích cực về mặt xã hội và môi trường của khoản vay.

Ông Uchida Makoto - Giám đốc quản lý, Giám đốc toàn cầu khối tài chính, cơ sở hạ tầng và môi trường của JBIC cho biết: Khoản vay phù hợp với khái niệm “Cộng đồng châu Á phát thải bằng 0” (AZEC - Asia Zero Emissions Community) do Chính phủ Nhật Bản đứng đầu, nhằm theo đuổi mục tiêu trung hòa carbon và tăng trưởng kinh tế tùy theo hoàn cảnh của mỗi quốc gia. Khoản vay này cũng phù hợp với “Đối tác chuyển đổi năng lượng chính đáng” (JETP - Just Energy Transition Partnership) đã được Chính phủ Việt Nam và các nước đối tác, bao gồm Nhật Bản và Hoa Kỳ thống nhất vào tháng 12/2022. Và đây cũng là khoản vay đầu tiên JBIC cung cấp trong khuôn khổ “Khung tài chính khí hậu Việt Nam” (VCFF - Vietnam Climate Finance Framework), được công bố trong khuôn khổ Đối tác cơ sở hạ tầng ba bên Úc - Nhật Bản - Hoa Kỳ (TIP) vào tháng 1/2023.

JBIC đánh giá: Đây là hoạt động hợp tác phù hợp với định hướng của hai Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam, của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cũng như định hướng phát triển của Vietcombank. Việc triển khai dự án lần này giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa JBIC và Vietcombank, qua đó góp phần vào sự phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, góp phần vào các giải pháp chống biến đổi khí hậu mà Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động