RSS Feed for Huy động mọi nguồn vốn cho đầu tư phát triển các dự án điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 17/06/2024 21:09
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Huy động mọi nguồn vốn cho đầu tư phát triển các dự án điện

 - Để đầu tư cho các công trình nguồn và lưới điện trọng điểm hoàn thành trong năm 2012, triển khai thực hiện quy hoạch điện VII, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cần nguồn vốn rất lớn. Tại thời điểm này, để thu xếp đủ vốn, EVN phải thực sự nỗ lực và huy động nhiều nguồn lực.

 

 

Hơn 3 tỷ USD cho xây dựng cơ bản

Năm 2012, EVN dự kiến thực hiện xây dựng với tổng vốn đầu tư khoảng 75.567 tỷ đồng (tăng 18,7% so với năm 2011). Trong đó, đầu tư thuần là 52.248 tỷ đồng (tăng 21,1% so với năm 2011), trả nợ gốc và lãi vay là 22.851 tỷ đồng. Theo đó, tập trung thu xếp các khoản vay ODA mới, với tổng nguồn vốn trên 2 tỷ USD và khoảng 1 tỷ USD vốn vay nước ngoài.

Theo kế hoạch, năm 2012, EVN sẽ đưa vào vận hành 8 tổ máy thuộc 4 dự án nguồn điện là: Thủy điện Sơn La, Đồng Nai 4, Bản Chát, Kanak với tổng công suất 1.373 MW. Đồng thời, EVN cũng sẽ tiến hành khởi công 4 dự án là: Nhiệt điện Duyên Hải 3, Ô Môn I, Thái Bình 1 và Thủy điện Trung Sơn với tổng công suất 2.390 MW; chuẩn bị điều kiện để tiếp tục khởi công các dự án tiếp theo như: Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Ô Môn IV và dự án cơ sở hạ tầng Trung tâm điện hạt nhân Ninh Thuận; Ngăn sông Thủy điện Lai Châu (tháng 3/2012) và thủy điện Sông Bung 2 (tháng 12/2012).

Bên cạnh đó, hoàn thành và đưa vào vận hành 231 công trình lưới điện từ 110 - 500 kV; đường dây 220 kV đồng bộ nguồn điện từ các nhà máy Mạo Khê, Vũng Áng 1, Bản Chát; các dự án đảm bảo cấp điện cho miền Nam năm 2013; khởi công 60 công trình lưới điện từ 220 - 500 kV.

Trong năm 2012, EVN sẽ phối hợp với các bộ, ngành và đơn vị liên quan để triển khai các thỏa thuận trong Văn kiện đã ký giữa Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga, Nhật Bản về hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Nỗ lực nhiều biện pháp

EVN sẽ sử dụng hiệu quả các nguồn vốn lớn mà Chính phủ đã chỉ đạo các ngân hàng cho vay, nhất là các nguồn vốn của Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam; giải ngân nhanh các nguồn vốn ODA đã có hiệu lực, từ đó có cơ sở thuyết phục vận động các khoản vay ODA mới.

Ưu tiên bố trí các nguồn vốn thu xếp được cho các công trình trọng điểm, các công trình có thể hoàn thành trong năm 2012 đưa vào khai thác, phát huy ngay hiệu quả dự án công trình. Đồng thời, phát hành trái phiếu trong nước để huy động vốn.

Dự báo trong năm 2012 và những năm tiếp theo, sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc huy động vốn đầu tư cho các dự án nguồn và lưới điện. Với vai trò là một trong những đầu mối thu xếp vốn cho EVN, ngay từ đầu năm, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) đã có kế hoạch và đưa ra các giải pháp nhằm thu xếp vốn. “Trên cơ sở kinh nghiệm đã tích lũy được trong thời gian qua, EVNFinance sẽ nỗ lực hết mình để cùng EVN giải quyết vấn đề nguồn vốn cho đầu tư phát triển các dự án điện.

Năm 2012, EVN dự kiến:

- Ký kết thỏa thuận khung cho Chương trình đầu tư lưới điện truyền tải theo hình thức tài trợ phân kỳ (MFF) giai đoạn 2011 - 2020, trị giá khoảng 730 triệu USD;

- Ký kết khoản vay Hỗ trợ phát triển chính sách cải cách ngành Điện giai đoạn 2 (DPL2) của WB, trị giá 200 triệu USD;

- Ký kết khoản vay dự án Phân phối hiệu quả (DEF) vay vốn WB, trị giá khoảng 378,9 triệu USD;

- Ký kết hiệp định vay cho chương trình Hỗ trợ dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn III; đàm phán khoản vay của KfW 330 triệu EUR cho dự án Ô Môn IV.

- Thúc đẩy ADB thu xếp nguồn vốn, đồng tài trợ từ các ngân hàng khác như: WB, JICA, KfW, AFD trị giá khoảng 1 tỷ USD cho đầu tư mới và cải tạo lưới phân phối.

 

                                                                                                                       

       (Nguồn: EVN)

 

 

nangluong.mastercms.org/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động