RSS Feed for Hoàn thành kiểm tra các công trình thủy điện nhỏ trong tháng 7 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 02/10/2023 09:20
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hoàn thành kiểm tra các công trình thủy điện nhỏ trong tháng 7

 - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn đập của các hồ thủy điện và thủy lợi, Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương kiểm tra các đập công trình thủy điện, thủy lợi quy mô nhỏ trên địa bàn và có báo cáo gửi về Bộ Xây dựng, đồng gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 31/7/2013 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ...

>> Khẩn trương kiểm tra độ an toàn đập các hồ thủy điện

 - 2

Đập tràn thủy điện Ia Krel 2 bị vỡ ngày 12/6 (Ảnh: Khampha)

Theo văn bản của Bộ Xây dựng cho biết, qua công tác kiểm tra, xác định nguyên nhân các sự cố tại những công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ đã cho thấy một số tồn tại về quản lý chất lượng công trình như: Trong nhiều trường hợp, chủ đầu tư các công trình thủy lợi, thủy điện để xảy ra sự cố là các doanh nghiệp tư nhân, tự tổ chức quản lý đầu tư và thi công xây dựng công trình trong khi kinh nghiệm còn hạn chế; năng lực của một số nhà thầu tham gia xây dựng công trình như tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công xây dựng công trình… không đảm bảo theo quy định của pháp luật; công tác quản lý chất lượng trong các giai đoạn khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng không tuân thủ chặt chẽ theo quy định.

Từ thực tế trên cho thấy các công trình thủy điện, thủy lợi quy mô nhỏ tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng xây dựng và có nguy cơ mất an toàn trong quá trình vận hành, khai thác.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tổ chức kiểm tra, rà soát chất lượng và đánh giá mức độ an toàn các công trình thủy lợi, thủy điện quy mô nhỏ trên địa bàn và có báo cáo gửi về Bộ Xây dựng, đồng gửi Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 31/7/2013 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Khi thực hiện cần chú ý tới việc kiểm tra năng lực của các nhà thầu, công tác quản lý chất lượng, thẩm tra thiết kế và công tác nghiệm thu công trình theo quy định tại Nghị định 15 và công tác quản lý an toàn đập của các chủ đập theo quy định tại Nghị định 72/2007/NĐ-CP ngày 07/5/2007 của Chính phủ.

Đề nghị Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT theo chức năng nhiệm vụ về quản lý chất lượng công trình xây dựng chuyên ngành được quy định tại Nghị định 15, phối hợp với UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thực hiện các nội dung trên.

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay trên cả nước có gần 7.000 hồ chứa thủy lợi, thủy điện trong đó trên 6000 hồ chứa có quy mô nhỏ (dung tích hồ chứa nhỏ hơn 10 triệu m3 hoặc công suất nhà máy thủy điện nhỏ hơn 15MW).

Về cơ bản, các công trình thủy lợi, thủy điện được nghiệm thu đưa vào sử dụng đang vận hành an toàn, phát huy hiệu quả kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây đã xảy ra một số sự cố công trình thủy điện, thủy lợi quy mô nhỏ như: vỡ đập tràn hồ chứa thủy lợi Z20 (Hà Tĩnh - dung tích hồ chứa 0,1 triệu m3) trong quá trình khai thác; tràn đập phá hỏng nhà máy công trình thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh - công suất nhà máy 13MW); đổ tường chắn bê tông công trình thủy điện Đăk Rông 3 (Quảng Trị - công suất nhà máy 8MW) trong quá trình tích nước; vỡ đường ống áp lực công trình thủy điện Đăm Bol - Đạ Tẻl (Lâm Đồng - công suất nhà máy 9,6MW) trong quá trình chạy thử; đổ tường chắn thủy điện Đăk Mêk 3 (Kon Tum - công suất nhà máy 7,5MW) trong quá trình thi công và gần đây là sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krel 2 (Gia Lai- công suất nhà máy 5,5MW) trong quá trình tích nước và vỡ bể áp lực công trình Thủy điện Ea Súp 3 (Đăk Lăk - công suất nhà máy 7.5MW) trong quá trình phát điện chạy thử.

Mới đây, nhằm bảo đảm an toàn cho công trình thủy điện, thủy lợi và người dân vùng hạ lưu trong mùa mưa bão năm 2013, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn đập của các hồ thủy điện và thủy lợi (Văn bản số: 5132/VPCP-KTN, ngày 25/6/2013).

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát, bổ sung các quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng các hồ chứa thủy lợi, thủy điện nhằm nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật, hiệu quả quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương và địa phương. Rà soát, bổ sung các quy định về thiết kế, thi công xây dựng, điều kiện về năng lực và kinh nghiệm của các đơn vị tư vấn thiết kế, thi công, giám sát xây dựng các đập thủy lợi, thủy điện.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Nước mắt bao giờ cũng mặn...
Trung Quốc: Bạn hay thù của nước Mỹ?
Nước cờ khôn ngoan, bản lĩnh của Nhật ở châu Á
Vận mệnh quốc gia và lòng tự trọng...

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động