RSS Feed for HĐND tỉnh Đồng Nai: Kiến nghị không xây thủy điện Đồng Nai 6 và 6A | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 15/04/2024 13:55
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

HĐND tỉnh Đồng Nai: Kiến nghị không xây thủy điện Đồng Nai 6 và 6A

 - Theo TTXVN, tại kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai khóa 8 diễn ra ngày 7/3, cơ quan này đã thống nhất ý kiến đại biểu và kiến nghị Uỷ ban thường vụ Quốc hội và Chính phủ quyết định không đầu tư xây dựng dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.

>>  Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: 'Đánh giá phải khách quan'
>> Phát triển năng lượng xanh cho mùa xuân vĩnh hằng
>> Thủy điện: Phải bảo đảm hiệu quả về kinh tế, môi trường
>> Thế giới và vấn đề phát triển thủy điện
>> "An ninh năng lượng trong bối cảnh biến đổi khí hậu"
>> Tăng trưởng xanh trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam

Kiến nghị này được đưa ra sau những phản ánh của cử tri xung quanh việc quy hoạch xây dựng dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều vấn đề về kinh tế-xã hội, môi trường cũng như đời sống của người dân vùng hạ du.

Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai cho rằng nếu triển khai xây dựng dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A trên thượng nguồn sông Đồng Nai sẽ góp phần tăng nguồn điện cho quốc gia. Tuy nhiên sẽ phải đánh đổi nhiều thiệt hại chưa thể lường trước được về môi trường cũng như ảnh hưởng đến đời sống của người dân vùng hạ lưu. 

Các đại biểu Hội đồng nhân dân đã phân tích và cho rằng có 6 vấn đề lớn ảnh hưởng đến tỉnh Đồng Nai và các tỉnh, thành khác trong khu vực nếu triển khai xây dựng hai công trình thủy điện trên.

Cụ thể, hệ sinh thái lưu vực sông Đồng Nai và Vườn Quốc gia Cát Tiên sẽ bị tác động nặng nề. Những hoạt động về thi công công trình sẽ phá hủy thảm thực vật đặc trưng rất đa dạng và phong phú về thành phần loài, rừng hệ sinh thái đất ngập nước; làm mất diện tích đất rừng, ảnh hưởng tiêu cực đến đa dạng sinh học, làm thay đổi tiểu vùng khí hậu.

Tác động đáng lo ngại nhất đối với đa dạng sinh học đó là sự thay đổi dòng chảy trên sông Đồng Nai gây ảnh hưởng lớn đến vùng đất ngập nước Bàu Sấu đã được Công ước Quốc tế công nhận khu Ramsar. 

Do dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A xâm phạm vào vùng lõi của Vườn Quốc gia Cát Tiên, điều này gây ảnh hưởng cho công tác bảo tồn cũng như việc UNESCO đang có bước thẩm định quan trọng để công nhận khu vực trên là di sản thiên nhiên thế giới.

Ngoài ra, nếu xây dựng, hai công trình thủy điện này sẽ gây tác động xấu đến chế độ thủy văn và chất lượng nước sông Đồng Nai; gây ngập lụt vào mùa mưa và khô hạn vào mùa khô; tác động đến sinh kế của người dân và sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản vùng hạ lưu; tác động đến đặc trưng văn hoá cộng đồng dân cư bản địa vùng hạ lưu sông Đồng Nai. 

Bên cạnh đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng, ngoài những vấn đề nêu trên, thì dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A cần phải thực hiện đúng các quy định pháp luật về tài nguyên nước, bảo vệ và phát triển rừng, đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường.

Từ những ý kiến phân tích trên của các đại biểu tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai thống nhất đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ quyết định không đầu tư xây dựng dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A trên thượng nguồn lưu vực sông Đồng Nai.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Góc nhìn trái chiều về tên lửa Triều Tiên
Ba câu hỏi về kiểm soát quyền lực
Thách thức đầu tiên dành cho nữ Tổng thống Hàn Quốc
Chiến lược Á tâm của Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn
Tranh chấp lãnh hải: Chỉ có thể giải quyết bằng lòng tự trọng quốc gia
Trung Quốc bước vào thời đại Tập Cận Bình
Lý Quang Diệu nói về Trung Quốc bằng giọng khác

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động