RSS Feed for Hàn Quốc tiết kiệm năng lượng bằng chiến dịch “mát mẻ” | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 12:07
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hàn Quốc tiết kiệm năng lượng bằng chiến dịch “mát mẻ”

 - Các quan chức Hàn Quốc sẵn sàng mặc quần ngố lên sàn diễn để cổ động cho chiến dịch tiết kiệm điện bằng cách mặc "mát mẻ" đến cơ quan trong mùa hè.

 

Với tên gọi Cool Biz, chiến dịch mùa hè mát mẻ Hàn Quốc kêu gọi các nhân viên công sở cởi bỏ bộ comple và veston kín cổng cao tường nhằm tiết kiệm năng lượng làm mát.

Theo đó, mùa hè này chính quyền Hàn Quốc sẽ cho phép cả đàn ông lẫn phụ nữ mặc quần ngắn và đi dép sandal đến sở làm. Với phụ nữ, quy định này cũng không đột phá gì lắm vì trước đây, họ vẫn được mặc váy và đi giày dép nhiều kiểu đến cơ quan. Tuy nhiên với cánh đàn ông, đây là một cuộc "cách mạng" lớn vì từ trước đến nay, comple và cà vạt vẫn là trang phục "chuẩn" bất di bất dịch.

Thị trưởng thành phố Seoul, ông Park Won-Soon cũng lên sàn diễn thời trang trong bộ áo sơ mi ngắn tay, quần ngố để cổ động cho chiến dịch.

Văn phòng Đăng ký sở hữu trí tuệ Hàn Quốc là một trong những nơi tiên phong trong phong trào này. Họ cho phép các nhân viên được mặc thoải mái theo ý thích. Chỉ có điều chính sách này được áp dụng sau 18h. "Cơ quan chúng tôi có nhiều khách trong giờ làm việc nên nếu đón họ trong bộ quần ngắn thì không lịch sự cho lắm", Kim Ho-jeen, một giám sát viên tại đây cho biết. Theo họ, quần áo mát mẻ thoáng đãng thích hợp với làm việc buổi tối, giúp nhân viên trở nên tập trung hơn. Tại đây, không hiếm người làm ngoài giờ (3 - 4 ngày/ tuần).

Nhiều nhân viên văn phòng cho biết, đến nay chiến dịch vẫn chưa thu hút lắm do nhiệt độ chưa tăng cao. Nhất là tầng lớp có tuổi tỏ ra không quen với việc mặc quần ngắn đi làm, vì từ trước đến nay việc này bị nghiêm cấm.

Ngoài chiến dịch trên, Hàn Quốc cũng nổi tiếng vì những quy định tiết kiệm điện nghiêm khắc khác. Cách đây 4 năm, nước này quy định các cơ quan công sở không được bật điều hòa thấp hơn 280, có thể hạ xuống 260 ở các cửa hàng, nhà hàng.

Tháng 9/2011, nhu cầu tiêu thụ điện tại Hàn Quốc tăng cao, có ngày cơ quan điện lực phải thực hiện cắt điện luân phiên trong 5 tiếng đồng hồ. Năm nay, nguy cơ thiếu điện càng tăng cao do một số nhà máy điện hạt nhân, nhiệt điện có thể trải qua vài đợt dừng hoạt động để kiểm tra kỹ thuật. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy mùa hè này sẽ nóng và dài hơn thường lệ.


(Nguồn: Vnexpress)

 

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động