RSS Feed for Giá điện mặt trời có thể sẽ chia ra theo từng khu vực | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 07/02/2023 19:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Giá điện mặt trời có thể sẽ chia ra theo từng khu vực

 - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: "Bộ Công Thương vừa có báo cáo đến Thường trực Chính phủ, trên tinh thần hiện nay, điện mặt trời không chỉ có 1 giá mà chia ra nhiều khu vực. Việt Nam hình chữ S rất dài, nếu có 1 giá thì chưa phù hợp, mà chia theo các khu vực có bức xạ mặt trời khác nhau".

Giải pháp nào có thể giải tỏa hết công suất nguồn điện tái tạo?

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019, trước câu hỏi của báo chí: Liên quan đến giá cho điện mặt trời, hiện tại giá ưu đãi 9,35 cent cho điện mặt trời mốc 30/6 đã qua hơn 1 tháng nhưng đến giờ vẫn chưa có quyết định cụ thể về giá mới. Xin hỏi Bộ Công Thương, kịch bản cho giá điện mặt trời tới đây sẽ như nào, sẽ được khoanh vùng cụ thể ra sao?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Chính sách khuyến khích về năng lượng tái tạo là một chính sách hết sức đúng đắn và cũng là xu hướng phát triển trên thế giới. Từ trước đến nay với năng lượng tái tạo chủ yếu có 2 loại, một là điện mặt trời, hai là điện gió.

Chính phủ đã đưa ra chính sách đối với phát triển điện mặt trời với giá từ trước đến nay là 9,35 cent, chỉ có một loại giá cho toàn bộ để phát triển điện mặt trời. Tuy nhiên đến ngày 30/6 đã hết hạn của giá này.

Về phía Bộ Công Thương, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ cũng như Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các cơ quan thuộc Bộ Công Thương phối hợp với các chuyên gia và các nhà khoa học, các địa phương để đề xuất lên 1 kịch bản tổng thể cho điện mặt trời trong thời điểm mới sau ngày 30/6.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương vừa mới có báo cáo đến Thường trực Chính phủ, trên tinh thần hiện nay điện mặt trời không chỉ có 1 giá mà chia ra nhiều khu vực.

"Việt Nam hình chữ S rất dài, nếu có 1 giá thì chưa phù hợp mà chia theo các khu vực có bức xạ mặt trời khác nhau. Đối với điện, trước nay áp dụng một mức giá cho điện áp mái trên mái nhà nhưng ngoài ra hiện nay có điện trên mặt đất, điện trên mặt nước, cũng phải có giá khác nhau" - Ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cho biết: Thường trực Chính phủ cũng đã nghe báo cáo của Bộ Công Thương cùng một số bộ ngành có liên quan và cũng đã có chỉ đạo.

"Chúng tôi hiện nay đang chỉnh sửa và thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Chính phủ và hạn đến ngày 15/9 sẽ phải trình lại Chính phủ và Thường trực Chính phủ. Sau khi có ý kiến chính thức của Chính phủ, chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi" - Ông Đỗ Thắng Hải cho biết.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động