RSS Feed for EVN ưu tiên tiến độ các dự án điện cấp bách miền Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 27/02/2024 21:54
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVN ưu tiên tiến độ các dự án điện cấp bách miền Nam

 - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong năm 2014, sẽ thực hiện nhiều biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ, chất lượng các dự án nguồn và lưới điện. Trong đó ưu tiên các dự án thuộc danh mục dự án cấp bách cấp điện miền Nam.

>> EVN SPC hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2013
>> Dịch vụ khách hàng của EVN NPC trên đường đổi mới
>> EVN CPC cần nâng cao chất lượng điện năng và dịch vụ khách hàng
>> EVN NPT hoàn thành nhiệm vụ "Năm truyền tải điện 2013"

NGUYỄN TÂM

Phấn đấu hoàn thành

Theo đó, đối với các dự án nguồn điện, EVN dự kiến vào cuối năm 2014 sẽ đưa vào vận hành phát điện 5 tổ máy, với tổng công suất 1.656 MW gồm: nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (2x600MW); thủy điện Sông Bung 4 (2x78MW); tổ máy 2 nhiệt điện Hải Phòng 2 (300MW). Phấn đấu hòa đồng bộ phát điện tổ máy 1 nhiệt điện Mông Dương 1 (500MW) và tổ máy 1 nhiệt điện Duyên Hải 1 (600MW).

Cùng đó là khởi công 5 dự án, với tổng công suất 2.555MW gồm: nhiệt điện Thái Bình, nhiệt điện Vĩnh Tân 4, nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng, thủy điện Thác Mơ mở rộng, thủy điện Đa Nhim mở rộng.

Với các dự án, công trình lưới điện, EVN dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành 192 công trình lưới điện từ 110-500kV (gồm 11 công trình 500kV, 56 công trình 220kV và 125 công trình 110kV).

EVN cũng phấn đấu vượt tiến độ các dự án thuộc danh mục các dự án cấp bách cấp điện miền Nam; thi công đảm bảo tiến độ và mục tiêu chống lũ an toàn của các dự án thủy điện: Lai Châu, Huội Quảng, Sông Bung 2 và Trung Sơn; tiến hành đốt lò bằng dầu lần đầu tổ máy 1 của Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 trong tháng 9/2014 và hòa đồng bộ phát điện tháng vào 12/2014. Sẽ hoàn thành trình duyệt dự án đầu tư và hồ sơ chọn địa điểm dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1, 2. Triển khai thi công hệ thống đường giao thông, điện và nước thuộc dự án cơ sở hạ tầng phục vụ thi công các dự án NM điện hạt nhân tại Ninh Thuận...

Với các dự án, công trình lưới điện, EVN dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành 192 công trình lưới điện từ 110-500kV (gồm 11 công trình 500kV, 56 công trình 220kV và 125 công trình 110kV). Khởi công 68 công trình lưới điện 220-500kV. Trong năm 2014, EVN sẽ đảm bảo tiến độ xây dựng 6 cụm công trình lưới điện cấp bách cấp điện cho miền Nam, cùng một số công trình lưới điện trọng điểm khác và các dự án cấp điện nông thôn, hải đảo.

Bám sát trọng tâm

Thời điểm này, EVN đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tổ chức triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ đầu tư xây dựng. Theo đó, EVN yều cầu công tác chỉ đạo điều hành phải bám sát trọng tâm, trọng điểm và tiến độ yêu cầu của các dự án. Các đơn vị phê duyệt kế hoạch tiến độ cho từng dự án để làm cơ sở giám sát theo dõi thực hiện. Tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra của lãnh đạo đơn vị trên công trường để chỉ đạo giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc về giải phóng mặt bằng và các phát sinh trong quá trình thi công.

Cùng đó, các đơn vị củng cố bộ máy, nâng cao năng lực trong lĩnh vực quản lý và thực hiện đầu tư thật sự chủ động, tích cực trong công tác chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án để giảm thiểu số lượng các dự án phải đưa vào danh mục các dự án cấp bách áp dụng cơ chế đặc biệt.

EVN cũng cho biết, sẽ ưu tiên bố trí đủ vốn cho các công trình trọng điểm. Do đó, lãnh đạo EVN yêu cầu các Ban quản lý dự án phải chú trọng công tác lập kế hoạch vốn, nghiệm thu khối lượng hoàn thành kịp thời cho các nhà thầu để thanh toán và giải ngân nhanh các nguồn vốn vay trong nước và nước ngoài. Các Ban quản lý dự án làm việc với các nhà thầu, xây dựng kế hoạch chặt chẽ về tiến độ thi công các hạng mục công trình, biện pháp đảm bảo nhân lực, thiết bị thi công…đôn đốc và giám sát chặt chẽ đối với các nhà thầu thi công, nhà thầu cung cấp thiết bị. Tổ chức giao ban thường xuyên tại công trường giữa chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, giám sát, nhà thầu để kiểm điểm đánh giá thực hiện kế hoạch tiến độ hàng tháng, hàng tuần của các dự án để điều hành và quản lý tiến độ công việc và giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh tại hiện trường.

Năm 2013 toàn Tập đoàn đã thực hiện được giá trị đầu tư ước đạt 104.791 tỷ đồng, tăng 47,3% so với năm 2012 (bằng khoảng 9,56% tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện năm 2013). Giá trị đầu tư thuần thực hiện đạt 80.994 tỷ đồng, vượt kế hoạch 6,6%. Trong đó các dự án nguồn điện đạt 51.685 tỷ đồng, các dự án lưới điện đạt 28.868 tỷ đồng. Giải ngân thanh toán khối lượng thực hiện đạt 73.084 tỷ đồng, bằng 96,2% kế hoạch.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Nếu Mỹ chọn phương án đối đầu với Iran?
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử
Triều Tiên "phá băng" mối quan hệ với Hoa Kỳ
Thông điệp của Tập Cận Bình vẫn là "giấc mơ Trung Quốc"
Suy ngẫm về thông điệp đầu năm của Thủ tướng 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động