RSS Feed for EVN NPT và kế hoạch đầu tư hệ thống truyền tải điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 23/05/2024 19:22
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVN NPT và kế hoạch đầu tư hệ thống truyền tải điện

 - Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) cho biết năm nay, Tổng Công ty có kế hoạch đầu tư 16.900 tỷ đồng cho hệ thống truyền tải điện, tăng 1,36 lần so với nguồn vốn thực hiện năm trước.

>> Ký hợp đồng tín dụng dự án đường dây 500 kV Quảng Ninh - Mông Dương
>> Truyền tải Điện 2: Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2012
>> Chuẩn bị đấu nối Nhiệt điện Nghi Sơn 1 vào hệ thống điện Quốc gia
>> “Xây dựng hình ảnh EVNNPT lớn mạnh, hiệu quả và thân thiện”
>> Phê duyệt kết quả đàm phán Dự án “Đầu tư lưới điện truyền tải 2”

Công nhân Tổng công ty Truyền tải Điện Quốc gia tăng cường công tác vận hành tại Trạm biến áp 500 kV Sơn La (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Trong năm, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành 54 dự án lưới điện từ 110 đến 500kV trong đó có công trình lưới điện đồng bộ với các nguồn điện như đường dây 500kV Vĩnh Tân-Sông Mây, trạm 500kV Vĩnh Tân; đường dây 220kV đấu nối với Thủy điện Huội Quảng, Bản Chát, Serepok 4A; Fomosa; đường dây 220kV Sơn Hà-Dốc Sỏi. Các dự án đảm bảo cấp điện cho miền Nam, thủ đô Hà Nội. 

Các dự án nâng cao năng lực lưới điện truyền tải, đường dây 500kV Quảng Ninh-Hiệp Hòa; cải tạo thay dây đường dây 220kV Phả Lại-Phố Nối, Phả Lại-Hải Dương 1; mạch 2 đường dây 220kV Thái Bình-Nam Định. 

NPT cũng đồng thời khởi công 50 dự án, trong đó ưu tiên các dự án cấp điện cho miền Nam sau năm 2013 như đường dây 220kV Cầu Bông-Đức Hòa, Cầu Bông-Hóc Môn rẽ Bình Tân; cải tạo đường dây 220kV Phú Lâm-Hóc Môn; trạm 220kV Đức Hòa.

Các dự án lưới điện đồng bộ với các nguồn điện: trạm 500kV Duyên Hải; đường dây 220kV Vĩnh Tân-Tháp Chàm, Vĩnh Tân-Phan Thiết; trạm 220kV Tháp Chàm; đấu nối Thủy điện Sông Bung 2 và Sông Bung 4; đường dây 500kV Sơn La-Lai Châu đấu nối Thủy điện Lai Châu. 

Bên cạnh đó, Tổng Công ty còn thực hiện các dự án nâng cao sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA nhằm đáp ứng tiến độ theo hiệp định đã cam kết và nâng cao năng lực lưới điện truyền tải như đường dây 220kV Thường Tín-Kim Động; trạm 220kV Kim Động; Hải Dương 2; khu công nghiệp Phú Mỹ 2; trạm 500kV Phố Nối; đường dây 220/500kV Phố Nối-Bắc Ninh 2. 

Để đảm bảo thu xếp đủ vốn và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn cho đầu tư, Tổng Công ty đang tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện các dự án đầu tư mới đảm bảo tính đồng bộ, thời gian xây dựng thấp hơn hoặc phù hợp với điều kiện vay vốn. 

Tổng Công ty đánh giá các khâu trong hoạt động truyền tải, qua đó xác định thực hiện các giải pháp trong đầu tư, vận hành quản lý chung để đưa ra giải pháp giảm chi phí. Trước mắt, Tổng Công ty tập trung ưu tiên các giải pháp nâng cao chất lượng trong đầu tư. 

Cùng với việc tận dụng tối đa nguồn vốn vay ưu đãi, Tổng Công ty cũng đa dạng hóa nguồn vốn vay thương mại, tín dụng người mua, tín dụng người bán, thuê tài chính, đồng thời kiến nghị các tổ chức tài chính quốc tế ủng hộ để NPT thực hiện các khoản vay mới trong tương lai được áp dụng theo hình thức vay phân kỳ như đã triển khai thực hiện với Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng châu Á. 

Vấn đề hiện nay là Bộ Công Thương cần tham mưu cho Chính phủ về lộ trình giá truyền tải giai đoạn 2013-2015 và sớm công bố trong năm 2013 để tạo điều kiện cho Tổng Công ty đáp ứng được các chỉ tiêu tài chính theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi trong việc huy động vốn từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước cho đầu tư và phát triển lưới điện truyền tải.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Á châu "Mùa biển động"
"Tay đã nhúng chàm thì không thể làm gì khác"
Bắc Triều sẵn sàng cho 'bước chuyển mình vĩ đại'
"Con tim kiều bào cùng nhịp đập đất Mẹ Việt Nam"
Trước nguy cơ đại chiến Trung - Nhật
Tái cơ cấu nền kinh tế: 'Làm thật, chứ đừng nói... chơi'

Theo TTXVN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động