RSS Feed for Điện lực miền Nam: Năm mới động lực mới | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 12/04/2024 18:04
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Điện lực miền Nam: Năm mới động lực mới

 - Với những thành quả nổi bật đạt được trong năm 2018, bước vào xuân Kỷ Hợi, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) có thêm niềm tin và động lực mới để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2109, lập thành tích kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam. Đó là khẳng định của Đảng ủy, Ban giám đốc, của 2,2 vạn cán bộ, CNV ngành điện trên dải đất miền Nam - Thành đồng Tổ quốc.

10 dấu ấn nổi bật của EVNSPC năm 2018

Những kết quả rất đáng tự hào

Nhìn lại năm 2018, hơn 2,2 vạn cán bộ, CNV Tổng công ty Điện lực miềm Nam không khỏi tự hào, xúc động về những thành quả của đơn vị đạt được trong năm qua.

Tự hào lắm chứ, bởi vì bên cạnh những thuận lợi như được sự quan tâm, tạo điều kiện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tình hình tài chính được cải thiện, giá bán điện được điều chỉnh hợp lý, thì những khó khăn thách thách thức về bão lụt, thiên tai kéo theo sự phát triển mạnh của các phụ tải, công tác thu xếp vốn, công tác giải phóng mặt bằng cho cho các dự án đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất - kinh doanh của đơn vị.

Nhưng, với kinh nghiệm và quyết tâm chinh phục khó khăn, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo vươn lên hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đảm bảo cấp điện ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam của Tổ quốc.

Trong niềm vui bước vào xuân mới 2019, ông Nguyễn Văn Hợp Tổng giám đốc EVNSPC phấn khởi cho biết: Bằng nhiều giải pháp và bước đi thích hợp, năm 2018, sản lượng điện thương phẩm của Tổng công ty vượt ngưỡng 66 tỷ 669 triệu kWh, đạt 100,75% kế hoạch EVN giao, tăng 10,51 % so với 2017; tỷ lệ tổn thất điện năng giảm xuống chỉ còn 4,08%, giá bán điện bình quân cao hơn 3,26 đ/kWh so với kế hoạch được giao. Doanh thu tiền điện thực hiện đạt 111,55 ngàn tỷ đồng, tăng 14,9% so với năm 2017. Cũng trong năm 2018, Tổng công ty đã thực hiện tiết kiệm điện được 1 tỷ 373 triệu kWh, tương đương 2,06% sản lượng điện thương phẩm.

Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh, công tác dịch vụ chăm sóc khách hàng đạt nhiều kết quả nổi bật. Chỉ số tiếp cận điện năng và các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện được cải thiện không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh.

Năm 2018, Tổng công ty phát triển thêm 273.041 khách hàng, nâng tổng số lên 7.925.118 khách hàng. Bằng nhiều hình thức tiếp cận, EVNSPC đã tiếp nhận và giải quyết kịp thời yêu cầu thỏa đáng của trên 4 triệu khách hàng. Nhờ vậy, lòng tin của khách hàng sử dụng điện ngày càng được gắn kết, nâng cao. Theo đó, năm 2108, 21 Công ty Điện lực trực thuộc Tổng công ty đã bán điện trực tiếp cho 7,9 triệu khách hàng, đạt chỉ tiêu thu tiền điện 99,7%; tỷ lệ khách hàng thu tiền điện qua ngân hàng và các tổ chức trung gian tăng gần 2% so với 2017.

Làm nhiệm vụ quản lý và đảm bảo cung cấp điện ổn định an toàn cho 21 tỉnh, thành phố, đến nay 2.513/2.513 xã, phường thị trấn đều có điện lưới quốc gia, đạt tỷ lệ 100%, trong số đó có 99,48% số hộ dân được sử dụng điện an toàn, ổn định.

Không những thế, năm qua, công tác đầu tư cấp điện nông thôn, miền núi tiếp tục được chú trọng, đặc biệt khu vực chưa có điện. Bên cạnh nguồn vốn NSNN, Tổng công ty đã chủ động thu xếp các nguồn vốn để đầu tư cấp điện cho hơn 4000.500 hộ dân khu vực vùng lõm.

Năm 2018, Tổng công ty cũng đã hoàn thành việc cấp điện cho 113 xã theo tiêu chí số 4 về nông thôn mới và hoàn thành cấp điện cho 120 hộ dân trên Cồn Bần Chát và 113 hộ dân trên Cồn Phụng, tỉnh Trà Vinh; hoàn thành cấp điện cho 150 trạm bơm tưới tiêu, chống hạn, chống úng và nuôi trồng thủy sản trên các tỉnh: Cà Mau, Đồng Tháp, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Tiền Giang, Tây Ninh, Long An; hoàn thành việc xóa câu đuôi kéo chuyền cho hơn 49 ngàn hộ dân trên địa bàn 21 tỉnh/thành; hoàn thành dự án cấp điện cho xã đảo Hòn Thơm, huyện Phú Quốc và đang triển khai thi công tại xã đảo Tiên Hải, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, để cấp điện cho hơn 1.420 hộ dân trên đảo. Năm 2018, Tổng công ty hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo cấp điện ổn định cho quần đảo Trường Sa.

Về công tác đầu tư xây dựng cơ bản, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tổng công ty cùng với nỗ lực, quyết tâm của các đơn vị trong quá trình thực hiện đã hoàn thành nhiều công trình điện quan trọng, tăng cường năng lực cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. Đồng thời, Tổng công ty và các đơn vị đã chú trọng ứng dụng công nghệ mới để nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống điện; nâng cao hiệu suất vận hành, các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện... Năm 2018, Tổng công ty thực hiện 833 công trình sửa chữa lớn, với tổng giá trị 1.052 tỷ đồng, hoàn thành 100% giá trị công trình và danh mục sửa chữa lớn năm 2018.

Thực hiện chủ đề năm 2018 là ‘‘Nâng cao chất lượng nguồn nhận lực“, Tổng công ty đã thực hiện các chương trình đào tạo nhằm nâng cao năng lực quản trị nội bộ và chuyên môn nghiệp vụ để xây dựng EVNSPC trở thành Tổng công ty có trình độ KHCN mạnh, quản trị hiện đại, chuyên môn hóa cao, hoạt động hiệu quả bền vững trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đến nay, Tổng công ty đã mở rộng kết nối và điều khiển xa 225/225 TBA 110/22kV và 220/110kV. Theo đó, 100% TBA 110kV không người trực đã được áp dụng điều khiển xa một cách hữu hiệu. Năm 2018, có 6 đề án nghiên cứu khoa học và 72 sáng kiến cấp Tổng công ty được nghiệm thu và triển khai thực hiện. Đặc biệt, Tổng công ty đạt giải nhất cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng do Tạp chí Cộng sản và Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức, với Đề tài tiết kiệm điện trong nuôi tôm.

Hiện nay, Tổng công ty đã hoàn thành nâng cấp và triển khai thống nhất hệ thống phần mềm Quản lý khách hàng dùng điện CMIS 3.0 đến tận 21 Công ty Điện lực, triển khai các hệ phần mềm thu thập dữ liệu từ xa, quản lý dữ liệu đo đếm, hệ thống hóa đơn điện tử tại các đơn vị, nâng cấp website chăm sóc khách hàng tạo thuận lợi trong các giao dịch. Nhờ đó, từ tháng 12/2108, Tổng công ty cung cấp dịch vụ điện cấp độ 4 đáp ứng mọi dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng, từ khâu đăng ký, nhận kết quả đến thanh toán 100% thông qua trực tuyến.

Một trong những thành tựu rất đáng quan tâm về phát triển nguồn điện tái tạo mà Tổng công ty đã triển khai áp dụng trong năm qua là việc triển khai thực hiện Dự án cấp điện bằng nguồn điện mặt trời cho huyện đảo Côn Đảo và Phú Quý. Từ thành công này, EVNSPC đã phê duyệt phương án giao các Công ty Điện lực làm QLDA và đấu thầu mua sắm thiết bị và lắp đặt, bằng nguồn vốn ĐTXD năm 2019 cho 142 vị trí tại 20 Công ty Điện lực, riêng PC Đồng Nai tự cân đối nguồn vốn thực hiện theo chỉ đạo của EVN.

Năm mới động lực mới

Tổng giám đốc Nguyễn Văn Hợp tâm sự: Những thành đạt được trong năm 2018 là rất đáng tự hào, nhưng không vì thế mà cán bộ, CNV Tổng công ty thỏa mãn với chính mình mà cần phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn, quyết liệt hơn mới có thể thực hiện vượt mức kế hoạch năm 2019, năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2015-2020.

Để biến quyết tâm thành chương trình hành động cụ thể, EVNSPC đã triển khai giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị  tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 ngay từ những ngày đầu, quý đầu. Các công ty quán triệt đến tận từng cán bộ, đảng viên, CNV, nắm vững những thuận lợi và khó khăn để sẵn sàng các phương án đáp ứng nhu cầu sử dụng điện có thể tăng cao hơn dự kiến, đặc biệt là trong các tháng cao điểm mùa khô. Chủ động chuẩn bị các giải pháp sẵn sàng ứng phó với những diễn biến bất thường, các tình huống phát sinh trong năm. Trước hết, phải tiếp tục vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện, đảm bảo cung cấp đủ điện, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, đảm bảo an toàn lao động; phấn đấu đảm bảo thực hiện đúng tiến độ, chất lượng các dự án, công trình ĐTXD và giải ngân vốn đầu tư xây dựng đạt trên 90% và tiến độ các dự án do Tập đoàn giao.

Năm 2019, Tổng công ty chỉ đạo quyết liệt tái cơ cấu, sắp sếp, đổi mới doanh nghiệp đã được hoạch định trong Đề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp giai đoạn 2017-2020 của EVN. Tiếp tục nâng cao dịch vụ khách hàng, nâng cao chỉ số tiếp cận điện năng, tập trung vào thực hiện “một cửa liên thông” giữa đơn vị điện lực và các cơ quan quản lý Nhà nước; hoàn thiện hoạt động của Trung tâm CSKH; hoàn thiện cơ sở dữ liệu khách hàng, chuẩn xác thông tin.

Cùng với đó, Tổng công ty chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trong Đề án nâng cao hiệu quả SXKD và NSLĐ, phấn đấu về đích trước thời hạn các chỉ tiêu của năm 2020 trong năm 2019. Triệt để tiết kiệm chi phí và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để giảm giá thành sản xuất kinh doanh.

Bám sát chủ để năm 2019 “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện”, cùng với việc xây dựng mục tiêu kế hoạch sát đúng, Tổng công ty đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến các đơn vị và cán bộ, nhân viên những nhiệm vụ cụ thể để triển khai thực hiện thiết thực, hiệu quả. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện Đề án “Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN”; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

Tổng công ty Điện lực miền Nam phấn đấu thực hài hòa mục tiêu “Đẩy mạnh khoa học công nghệ”, và mục tiêu “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” để đáp ứng sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đáp ứng được sự phát triển bền vững của EVNSPC.

EVNSPC phấn đấu sản xuất đạt 65 triệu kWh, tăng 14% so với năm 2018; điện thương phẩm đạt 73 tỷ 280 triệu kWh, tăng xấp xỉ 10% so với thực hiện năm 2018. Phấn đấu trong năm 2019 đầu tư khoảng 9.735 tỷ đồng cho xây dựng cơ bản. Tiếp tục vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định, tin cậy và liên tục, đẩy mạnh việc cải tiến các thủ tục hành chính trong quản lý và dịch vụ khách hàng, theo hướng đơn giản hoá tối đa các thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, nhằm tạo điều kiện tiện lợi dễ dàng nhất cho các khách hàng sử dụng điện.

Với sự nhất trí, và quyết tâm nỗ lực của tập thể, cán bộ, đảng viên, nhân viên, sự đồng hành của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, của cấp ủy, chính quyền và cán bộ, nhân dân 21 tỉnh, thành phố phía Nam, tin tưởng và hy vọng Tổng công ty Điện lực miền Nam sẽ phát huy lợi thế, vượt qua khó khăn thách thức, tiếp tục dành nhiều thắng lợi to lớn hơn trong năm 2019, thiết thực lập thành tích cao nhất mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam.

TRẦN VŨ THÌN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động