RSS Feed for Đề nghị đưa DA điện mặt trời Sơn Mỹ 3.1 và Mũi Né vào quy hoạch | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 28/09/2023 15:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đề nghị đưa DA điện mặt trời Sơn Mỹ 3.1 và Mũi Né vào quy hoạch

 - UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản đề nghị Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo (Bộ Công Thương) xem xét, trình phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án Nhà máy điện mặt trời Sơn Mỹ 3.1 và Nhà máy điện mặt trời Mũi Né vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh.

Tốc độ gió, bức xạ mặt trời ở Bình Thuận cao và ổn định
Quy hoạch điện mặt trời quốc gia: Chỉ lập 1 lần duy nhất

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, trong tháng 9/2017, cơ quan này nhận được công văn của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) về việc tham gia ý kiến đối với hồ sơ bổ sung 2 nhà máy điện mặt trời vào quy hoạch phát triển điện lực Bình Thuận. Liên quan vấn đề này, UBND tỉnh vừa cho biết: Nhà máy điện mặt trời Sơn Mỹ 3.1 nằm trong danh mục dự án Quy hoạch phát triển điện mặt trời tỉnh giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời, dự án này đã được đưa vào danh mục quy hoạch đất năng lượng, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2020 của địa phương. 

Còn đối với dự án Nhà máy điện mặt trời Mũi Né cũng có tên trong quy hoạch (hiện quy hoạch đã được báo cáo cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt). Do vậy, UBND tỉnh đề nghị Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo xem xét, trình Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh, bổ sung 2 dự án là Nhà máy điện mặt trời Sơn Mỹ 3.1 và Nhà máy điện mặt trời Mũi Né vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh…

Từ đầu năm đến nay, Sở Công Thương Bình Thuận đã tham mưu UBND tỉnh trình Bộ Công Thương thẩm định, bổ sung gần 20 dự án điện mặt trời vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh. 

Theo nguồn tin của Tạp chí Năng lượng Việt Nam cho biết: Bình Thuận là địa phương có tiềm năng năng lượng mặt trời thuộc loại cao nhất trong cả nước, số giờ nắng trung bình cao hơn so với số giờ trung bình ở phía Nam, bức xạ nhiệt ổn định, rất phù hợp và thuận lợi để phát triển điện mặt trời.

Theo tính toán, Quy hoạch phát triển điện mặt trời tỉnh Bình Thuận, tổng công suất tiềm năng quy hoạch là 5.321,5MWp.

Dự kiến đến năm 2020, tổng công suất lắp đặt đạt xấp xỉ 828 MW, với sản lượng điện tương ứng khoảng 1.270 triệu kWh. Đến năm 2025, tổng công suất lắp đặt tích lũy đạt xấp xỉ 2.642 MW, với sản lượng điện tương ứng xấp xỉ 4.055 triệu kWh. Đến năm 2030, tổng công suất lắp đặt tích lũy đạt xấp xỉ 4.520 MW, với sản lượng điện tương ứng khoảng 6.936 triệu kWh.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 6 dự án nhà máy điện mặt trời được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư với tổng công suất 380MW; 2 dự án (247,5MW) đã được phê duyệt bổ sung quy hoạch; 6 dự án (185MW) đã lập hồ sơ quy hoạch điện lực bổ sung để UBND tỉnh trình Bộ Công Thương phê duyệt.

Ngoài ra, Bình Thuận còn có một số dự án khác đã được UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương cho thực hiện nghiên cứu, khảo sát để lập quy hoạch bổ sung, quyết định chủ trương đầu tư.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động