RSS Feed for Chung tay vì tương lai năng lượng bền vững tại Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 15:52
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chung tay vì tương lai năng lượng bền vững tại Việt Nam

 - Chiều ngày 26/11, tại Hà Nội, Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) đã tổ chức Hội nghị Cấp cao lần thứ 2 (HLM), với chủ đề "Chung tay vì tương lai năng lượng bền vững tại Việt Nam".

Phát triển bền vững và thách thức năng lượng Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết: Thực hiện Công ước khung của Liên hợp quốc cũng như Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Việt Nam tích cực hợp tác quốc tế, nhằm chung sức ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu và bảo vệ môi trường.

Theo tinh thần Công ước, các bên có quyền và đẩy mạnh sự phát triển bền vững, mặt khác, những chính sách và biện pháp để bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu do con người gây ra phải thích hợp với điều kiện riêng của mỗi bên và phải được kết hợp với những chương phát triển quốc gia, trong đó lưu ý rằng sự phát triển kinh tế là cốt yếu và sự hợp tác, tương trợ là rất cần thiết.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh, trong tiến trình mở rộng và tăng cường hợp tác, và huy động sự huy động hỗ trợ quốc tế cho phát triển, Việt Nam cần xây dựng một cơ chế, khung khổ để gắn kết và điều phối một cách đồng bộ, hiệu quả giữa các nguồn phát triển chính thức, với các cơ chế và chính sách quốc gia, tăng cường sự phối hợp và đối ngoại trong việc sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ ODA để phát triển ngành năng lượng một cách bền vững.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, trong bối cảnh hiện nay, Hội nghị cần thảo luận xác định những thách thức đối với ngành Năng lượng Việt Nam, đưa ra các khuyến nghị giải pháp thúc đẩy phát triển làm cơ sở cho việc xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động.

Tại hội nghị, có khoảng 40 khuyến nghị chính sách quan trọng được đề xuất bởi các Nhóm Công tác kỹ thuật của Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam. “Chúng tôi nhận thấy các khuyến nghị chính sách này rất phù hợp và hữu ích cho việc thảo luận xây dựng chính sách ngành năng lượng của Việt Nam hiện nay. Do đó, tôi lấy làm vinh hạnh, thay mặt các vị Đồng Chủ tịch của Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam, ngài Đại sứ Angelet và ông Dione - Tôi xin tuyên bố chính thức thông qua các khuyến nghị chính sách và cam kết thực hiện những khuyến nghị này, đồng thời đảm bảo lồng ghép những nội dung này trong quá trình xây dựng chính sách và lập kế hoạch phát triển ngành năng lượng trong thời gian sắp tới” - Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh. 

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Bruno Angelet.

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Bruno Angelet cho biết: Liên minh châu Âu cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý và đảm bảo năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

“Chúng tôi rất tự hào khi nhận thấy Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam chỉ trong vòng 1 năm đã có thể đưa ra các đề xuất nhằm cải cách chính sách một cách toàn diện. Đó là kết quả của quá trình tham vấn chặt chẽ với Chính phủ, khu vực tư nhân, các đơn vị nghiên cứu và các tổ chức xã hội dân sự. Chúng tôi mong rằng các khuyến nghị này sẽ được đưa vào các tài liệu chính sách chiến lược của Việt Nam và sẽ trở thành các hành động chính sách cụ thể” – Ông Bruno Angelet nhấn mạnh.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định: Ngân hàng Thế giới hoàn toàn ủng hộ chương trình phát triển năng lượng của Việt Nam, bao gồm 5 lĩnh vực ưu tiên được thảo luận tại Hội nghị Cấp cao hôm nay.

“Chúng tôi cam kết giúp đỡ Việt Nam đem đến nguồn năng lượng bền vững, sạch và đáng tin cậy với giá cả phải chăng cho tất cả mọi người, bao gồm cả các tư vấn kỹ thuật và chính sách, viện trợ đầu tư trực tiếp, các bảo đảm và biện pháp giảm thiểu rủi ro, hỗ trợ cải cách chính sách, cải thiện an ninh năng lượng, và giúp Việt Nam đạt được Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) như một phần của Hiệp ước Paris.”

 

Hội nghị Cấp cao cũng đã mời một số đơn vị trình bày những bài học kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến các khuyến nghị chính sách từ Nhóm công tác kỹ thuật, và qua đó, giới thiệu những dự án và cách tiếp cận mới, sáng tạo có thể được nhân rộng trong tương lai. Trong số đó có phần trình bày về Nhà máy điện mặt trời Phong Điền - Nhà máy điện mặt trời đầu tiên của Việt Nam đã hòa lưới thành công vào lưới điện quốc gia tháng 10 vừa qua.

Đại điện đến từ Công ty Heineken sẽ giới thiệu về việc ứng dụng thành công mô hình ESCO đã giúp công ty nâng cao hiệu quả năng lượng trong sản xuất.

Phần trình bày cuối cùng đến từ tổ chức Green ID sẽ giới thiệu về quy trình Lập kế hoạch Năng lượng Địa phương (Local Energy Planning), các sáng kiến này đã đưa điện mặt trời thành công đến với các hộ dân vùng sâu vùng xa của một số tỉnh, trong đó có tỉnh An Giang.

MAI THẮNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động