RSS Feed for Amcham khuyến nghị về quy định dán nhãn năng lượng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 12/04/2024 19:25
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Amcham khuyến nghị về quy định dán nhãn năng lượng

 - Các nhà sản xuất, các công ty nhập khẩu sản phẩm điện tiêu thụ đang tiêu tốn quá nhiều thời gian cho việc đáp ứng các quy định về dán nhãn, chứng nhận tiêu chuẩn điện năng tối thiểu.

Năng lượng trước sức ép phát triển bền vững
Chiếu sáng thông minh: Giảm thách thức an ninh năng lượng

Công ty Osram Việt Nam (Đức) - chuyên nhập khẩu và bán các loại đèn LED tiết kiệm năng lượng. sản phẩm của Osram có chất lượng hàng đầu thế giới, đáp ứng tất cả tiêu chuẩn châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng mỗi khi nhập khẩu sản phẩm mới, công ty đều phải thực hiện quy trình cấp tem năng lượng, gây tốn kém thời gian và tiền bạc. Hơn nữa, quy trình cấp cấp tem năng lượng hiện nay rất khó khăn do Bộ Công Thương cấp tem năng lượng trên từng mã sản phẩm.

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham), bà Virginia B.Foote, vừa lên tiếng về sự rườm rà, tốn nhiều thời gian, trong việc kiểm tra tiêu chuẩn điện năng tối thiểu của các sản phẩm sử dụng điện khi nhập khẩu vào Việt Nam. Theo quy định của Bộ Công Thương, văn bản 306/2016/BTC-TCNL, các công ty nhập khẩu năng lượng để có được các sản phẩm từ mỗi lô hàng phải được kiểm tra tiêu chuẩn điện năng tối thiểu, do một đơn vị dán nhãn được chỉ định bởi Bộ Công Thương thực hiện.

Amcham cho rằng, việc kiểm tra có thể mất vài tuần, thậm chí là đơn vị tháng, phụ thuộc vào sản phẩm và khối lượng công việc của các đơn vị này. Trong khi đó, số lượng và năng lực của các đơn vị kiểm định hạn chế, yêu cầu mẫu hàng hóa phải được kiểm tra với từng lô hàng và kết quả kiểm tra chỉ sử dụng 1 lần đã gây ra tình trạng chậm chễ nghiêm trọng khi thông quan với các sản phẩm cần được dán nhãn năng lượng và áp dụng tiêu chuẩn điện năng tối thiểu. Điều này, dẫn tới hàng nghìn sản phẩm vẫn đang tồn kho hàng tháng trời vì đợi kết quả kiểm tra, gây tổn thất đáng kể cho các nhà sản xuất và các công ty nhập khẩu.

Theo phân tích của Amcham, quy định kiểm tra tiêu chuẩn điện năng tối thiểu của các sản phẩm sử dụng điện khi nhập khẩu vào Việt Nam không được yêu cầu nếu nhà sản xuất có sản phẩm được chứng nhận thông qua khâu kiểm tra của cơ quan nhà nước về điều kiện cơ sở vật chất. Nhưng đến nay, vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về thủ tục kiểm tra, cụ thể trong trường hợp cơ sở sản xuất ở nước ngoài, không phải ở tại Việt Nam.

Amcham dẫn Điều 8 Thông tư 07/2012/TT-BCT quy định, để được dán nhãn năng lượng và chứng nhận tiêu chuẩn điện năng tối thiểu, các nhà sản xuất hay các công ty nhập khẩu phải có mẫu hàng hóa được kiểm tra bởi 1 đơn vị do Bộ Công Thương chỉ định, nhưng đến nay mới có 4 đơn vị được chỉ định phục vụ cho cả hai miền Nam và Bắc. Amcham cho rằng, việc quy định buộc các sản phẩm này phải kiểm tra lại là không cần thiết và không phù hợp, đặc biệt trong hoàn cảnh hạn chế về năng lực và nguồn lực của các đơn vị tại Việt Nam. Hiện nay, hầu hết các hãng sản xuất thiết bị điện tử nổi tiếng thế giới như Apple, Dells, Canon, Sony, HP, Samsung… đang áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về hiệu quả năng lượng, các sản phẩm này đã được kiểm tra bởi các đơn vị được thế giới công nhận, trước khi tung ra thị trường.

Về yêu cầu việc kiểm tra mẫu cho từng lô hàng cùng một mặt hàng sản phẩm cũng được các doanh nghiệp Amcham cho là rườm rà, gây ra chậm chễ đáng kể trong quá trình thông quan và làm tăng chi phí cho nhà sản xuất hoặc các công ty nhập khẩu. Điều này, theo Amcham, hàng điện tử được sản xuất theo quy trình được kiểm soát chặt chẽ và chắc chắn không thể có sự khác nhau về các chỉ số hiệu quả năng lượng giữa các sản phẩm cùng loại. Thực tế, yêu cầu kiểm tra theo từng lô hàng của cùng một mặt hàng là vô lý chưa từng có và điều này đã biến Việt Nam thành quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới có yêu cầu kiểm tra hàng hóa với từng lô hàng.

Amcham khuyến nghị: Các sản phẩm của các hãng nổi tiếng trên toàn thế giới hoặc áp dụng công nghệ cao thì nên được miễn kiểm tra tiêu chuẩn điện năng tối thiểu tại các phòng thí nghiệm được công nhận trong nước.

KỲ ANH

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động