RSS Feed for Xả nước tại Thủy điện Hố Hô tuân thủ quy định an toàn kỹ thuật | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 04/10/2022 18:05
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Xả nước tại Thủy điện Hố Hô tuân thủ quy định an toàn kỹ thuật

 - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa quyết định thành lập tổ công tác điều tra việc xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô. Theo đó, sáng sớm hôm nay (17/10) tổ công tác sẽ đến Hà Tĩnh để tiếp cận nhà máy, khảo sát hiện trường, nghiên cứu hồ sơ tài liệu, đồng thời chỉ đạo khắc phục sự cố (nếu có).

Chuẩn bị phương án an toàn cho đập thủy điện

Trước đó, chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Hố Hô đã có báo cáo việc xả lũ gửi tới Bộ Công Thương, cũng như các cơ quan liên quan và khẳng định việc xả nước tại Thủy điện Hố Hô được báo trước và đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn kỹ thuật.

Công ty Cổ phần thủy điện Hồ Bốn, đơn vị quản lý Nhà máy Thủy điện Hố Hô khẳng định: Trong đợt lũ từ ngày 12 đến ngày 15-10, Công ty đã điều tiết lũ công trình Thủy điện Hố Hô phù hợp với các quy trình được duyệt và không làm tăng nguy cơ thiệt hại cho vùng hạ du.

Cụ thể, vào lúc 18h00 ngày 13-10, căn cứ các thông số tính toán tại nhà máy và tin cảnh báo mưa lớn từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, Nhà máy Thủy điện Hố Hô đã gọi điện trực tiếp cho Chủ tịch UBND 8 xã là: Gia Phố, Hương Trạch, Hương Đô, Phúc Trạch, Lộc Yên, Hương Trà, Hương Thủy và Hương Giang thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) thông báo về việc nhà máy sẽ chủ động điều tiết nước qua tràn để đón lũ, đảm bảo dung tích phòng lũ, đồng thời làm chậm lưu lượng lũ về vùng hạ du khi có lũ. Thời điểm này mực nước lòng hồ đang ở cao trình 65.7m đến 67m (dưới mực nước chết) với lưu lượng về hồ từ 50 đến 170 m3/s và lưu lượng điều tiết qua đập tràn từ 50 đến 300 m3/s, như vậy sẽ không gây ảnh hưởng đến vùng hạ du nhà máy.

Từ 6h 00 phút đến 10h 00 phút ngày 14-10, theo các thông số tính toán tại nhà máy và tin cảnh báo mưa lớn từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, mực nước trong lòng hồ Nhà máy Thủy điện Hố Hô lúc này ở cao trình 65.3m đến 67.3m với lưu lượng về hồ từ 100 đến 550 m3/s và lưu lượng điều tiết qua tràn từ 50 đến 500 m3/s, không làm ảnh hưởng đến vùng hạ du của nhà máy.

Từ 14h 30 phút đến 17h 30 phút ngày 14-10, theo các thông số tính toán được tại nhà máy và tin cảnh báo mưa lớn từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, lưu lượng nước về hồ tăng đột biến, từ 700  đến 1.700 m3/s, nhưng lưu lượng điều tiết qua tràn chỉ từ 630 đến 1.500 m3/s, tức là thấp hơn lưu lượng nước về.

Tại thời điểm 18h 30 phút ngày 14-10, do ở khu vực nhà máy có mưa to kéo dài từ ngày 12 đến ngày 14-10 đã gây sạt trượt mái taluy dương vai phải đập với lượng sạt lớn và có nguy cơ trượt đất đá vào Trạm biến áp 35kV và có thể gây mất an toàn cho người và thiết bị nhà máy. Lưu lượng nước về hồ lúc đó là 1.843m3/s và chưa có dấu hiệu giảm.

Theo Công ty Cổ phần thủy điện Hồ Bốn, nếu lũ tiếp tục tăng cường thì sẽ gây nguy hiểm cho cả vùng hạ du và công trình. Trong khi Nhà máy Thủy điện Hố Hô đã có thông báo điều tiết lũ từ 20 giờ 00phút ngày 12-10 và thường xuyên thông báo trong suốt quá trình điều tiết lũ cho Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và các xã vùng hạ du nên từ 18h 30 phút ngày 14-10 đến 03h ngày 15-10, cửa van cung được mở hết lưu lượng qua tràn bằng với lưu lượng nước về.

Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn cũng khẳng định: Công ty đã và đang thực hiện các phương án phòng chống thiên tai và vận hành Nhà máy Thủy điện Hố Hô đúng quy trình kỹ thuật.

Nhà máy Thủy điện Hố Hô có công suất lắp máy 14 MW gồm 2 tổ máy với hồ điều tiết ngày có dung tích hữu ích là 6 triệu m3. Trước mùa mưa lũ năm 2016, Nhà máy Thủy điện Hố Hô đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Việc xả nước qua tràn của Thủy điện Hố Hô đã được thực hiện theo phương án đã được UBND hai tỉnh trên phê duyệt.

Trước đợt mưa lũ từ ngày 13 đến ngày 15-10, căn cứ vào các thông báo của Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Tĩnh , Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn đã có văn bản số 09/CV- HB- NMTĐHH ngày 10-10-2016 về việc báo cáo tình hình điều tiết nước Thủy điện Hố Hô và văn bản số 10/CV-HB-NMTĐHH ngày 12-10-2016 gửi tới UBND các xã trên về việc phối hợp thực hiện phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du Thủy điện Hố Hô do mưa lớn gây ra.

Bên cạnh đó, trước mùa mưa lũ, Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn đã ký hợp đồng với Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh để cập nhật thường xuyên các thông báo về diễn biến tình hình mưa lũ trên địa bàn để chủ động trong công tác điều tiết và vận hành hồ chứa.

Ngoài ra, chủ động trong Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn trước mùa mưa lũ, Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn đã làm việc với chính quyền các xã vùng hạ du để tuyên truyền về vấn đề này; đồng thời hỗ trợ 47 thôn, mỗi thôn 1 kẻng để cảnh báo lũ. Công ty cũng trang bị 1 còi hú cảnh báo xả lũ tại văn phòng Nhà máy Thủy điện Hố Hô, 1 còi hú tại xã Hương Trạch, 1 còi hú tại xã Hương Đô, 1 còi hú tại xã Gia Phố; trang bị loa phóng thanh tại xã Hương Trạch, Hương Đô, Phúc Trạch, Lộc Yên và Gia Phố để UBND các xã trên thông báo cho nhân dân.

Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn cho biết, hiện nay, Nhà máy Thủy điện Hố Hô đang tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết để chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, bất thường.

Tuy nhiên, trước phản ánh của dư luận, báo chí, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã triệu tập cuộc họp khẩn giữa các đơn vị chức năng yêu cầu báo cáo tình hình thực tế. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra tất cả các thủy điện, đặc biệt là Hố Hô thuộc đơn vị mình quản lý, có phương án đề phòng, đảm bảo an toàn đời sống dân sinh tại khu vực quanh nhà máy cũng như cập nhật thông tin diễn biến và kịp thời có phương án đối phó xử lý.

Nhà máy thủy điện Hố Hô thuộc Công ty cổ phần Thủy điện Hồ Bốn. Trong đó, Tổng công ty Điện lực miền Bắc giữ 93,09% cổ phần của Nhà máy thủy điện Hố Hô. Công suất hai tổ máy 2 x 7MW, dung tích hồ toàn bộ lên tới 38 triệu mét khối và mực nước dâng bình thường 70m.

NangluongVietnam Online

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động