RSS Feed for Westinghouse cam kết hỗ trợ VN phát triển điện hạt nhân | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 07/02/2023 05:15
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Westinghouse cam kết hỗ trợ VN phát triển điện hạt nhân

 - Ông Jeff Benjamin - Phó Chủ tịch Công ty Westinghouse khẳng định: "Chúng tôi chủ trương chuyển giao công nghệ và hợp tác với Việt Nam để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực năng lượng hạt nhân".

 Nhân lực: Chìa khóa thành công phát triển điện hạt nhân

Việt Nam đã xây dựng chương trình năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình và chương trình phát triển điện hạt nhân là đỉnh cao. Ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển nguồn điện hạt nhân của Việt Nam?

Chúng ta đang thấy một cơ hội tuyệt vời cho phát triển nguồn điện hạt nhân ở Việt Nam, bởi hơn ai hết, chúng tôi hiểu nguồn điện hạt nhân là một phần quan trọng của quá trình phát triển, cải thiện năng lực cơ sở hạ tầng trong mọi lĩnh vực.

Lãnh đạo Việt Nam đã nhận ra vấn đề này, vì thế chúng tôi đã được chọn làm đối tác đáng tin cậy cho các dự án phát triển năng lượng hạt nhân của Việt Nam. Đây là một dự án rất tiềm năng đối với cả Việt Nam và phía đối tác Hoa Kỳ. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ cho Việt Nam thực hiện tốt dự án này.

Ông Jeff Benjamin - Phó Chủ tịch Công ty Westinghouse

Những hỗ trợ cụ thể mà Westinghouse triển khai cho dự án phát triển điện hạt nhân của Việt Nam là gì, thưa ông?

Westinghouse là công ty chuyên về nhà máy điện hạt nhân của Hoa Kỳ, từng xây dựng lò hạt nhân đầu tiên cho tàu ngầm nguyên tử Mỹ năm 1953, từ đó đến nay, Westinghouse làm chuyển giao công nghệ trên toàn thế giới.

Gần 50% nhà máy điện nguyên tử trên thế giới sử dụng công nghệ của Westinghouse, trong đó Pháp là 58 nhà máy, Nhật Bản là 22 và Hàn Quốc 14 nhà máy.

Riêng ở Hoa Kỳ, chúng tôi có 103 nhà máy điện hạt nhân. Hiện nay chúng tôi đã phát triển nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ 3 gọi là AP 1000, theo tiêu chuẩn được cơ quan Nguyên tử năng Hoa Kỳ công nhận. 

Westinghouse hiện sở hữu công nghệ an toàn hạt nhân tốt nhất thế giới nên có thể hỗ trợ về mặt công nghệ cho Việt Nam. Chúng tôi vinh dự trở thành đối tác của Việt Nam.

Tôi đang tìm hiểu và thảo luận chi tiết với các quan chức có thẩm quyền của Việt Nam cũng như sẽ có hàng loạt các cuộc gặp với các quan chức Chính phủ, các bộ ngành, các trường đại học, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, để giới thiệu với họ về nhà máy điện hạt nhân tiên tiến thế hệ thứ 3 của Westinghouse. Tôi đã nhìn thấy được sự quan tâm của Việt Nam.

Chúng tôi chủ trương chuyển giao công nghệ và hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực năng lượng hạt nhân cho Việt Nam. Westinghouse sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam để tìm ra những lợi ích tốt nhất, phù hợp nhất để phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam.

Thỏa thuận Hợp tác Đào tạo nhân lực năng lượng hạt nhân với Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam mới đây cũng nằm trong định hướng này của Westinghouse?

Phát triển nguồn nhân lực cũng là mục tiêu lớn của Westinghouse dành cho Việt Nam. Westinghouse đã chính thức ký Thỏa thuận Hợp tác Đào tạo nhân lực năng lượng hạt nhân với Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam vào giữa tháng 1/2015.

Năm nay, chúng tôi dành 4 suất học bổng đầu tiên cho cán bộ của VINATOM sang Trường đại học Bắc Carolina để nghiên cứu về hạt nhân. Chúng tôi cũng có dự án đưa cán bộ, sinh viên Việt Nam sang nghiên cứu và thực tập tại Westinghouse trong thời gian tới.

Tới đây, chắc chắn sẽ có nhiều người Việt Nam được tiếp cận với công nghệ hạt nhân tiên tiến của Hoa Kỳ và họ sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này để phục vụ các dự án của Việt Nam.

Cảm ơn ông!

HẢI VÂN (thực hiện)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động