RSS Feed for Việt Nam - Lào thống nhất nguyên tắc về khung giá điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/07/2024 18:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Việt Nam - Lào thống nhất nguyên tắc về khung giá điện

 - Ngày 4/4/2018 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh hội đàm với Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath. Trong buổi hội đàm, hai bên đã thống nhất rà soát, thống nhất phương hướng tiếp tục triển khai các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản giữa hai nước Việt Nam và Lào, đặc biệt là thống nhất kế hoạch triển khai các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hai bên đã ký nhân kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào.

Hướng tới thị trường điện ASEAN hợp nhất
Năng lượng Việt Nam trong lộ trình đổi mới tổng thể

Việt Nam và Lào có mối quan hệ hữu nghị anh em đặc biệt, là tài sản quý giá được Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước dầy công vun đắp. Trong suốt thời gian qua, hai nước đã và đang đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư để tương xứng với mối quan hệ hữu nghị đặc biệt này, đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Lao.jpg

Việt Nam - Lào đã thống nhất về các nội dung chính của Hiệp định sửa đổi Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực Năng lượng.

Trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là sản xuất và truyền tải điện, Lào có rất nhiều tiềm năng, lợi thế. Năng lượng được kỳ vọng là đầu tàu phát triển kinh tế của Lào với tham vọng trở thành "quả pin cho châu Á", Lào lên kế hoạch sản xuất 10.000 MW điện từ các nguồn khác nhau (thủy điện, điện gió, điện than và điện mặt trời, vv…) vào năm 2020 và 75% sản lượng điện đó được kỳ vọng sẽ xuất khẩu sang Thái Lan, Việt Nam, Singapore và Malaysia.

Về phần mình, Việt Nam từ một nước xuất khẩu năng lượng đã trở thành nước nhập khẩu ròng về năng lượng. Dự kiến, các nguồn nhập khẩu sẽ cung cấp cho khoảng 37,5% nhu cầu năng lượng của Việt Nam vào năm 2025 và 58,5% vào năm 2035. Trong bối cảnh đó, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Việt Nam và Lào đã trở thành một nhu cầu tự thân, phục vụ nhu cầu và lợi ích thiết thực cho phát triển của cả hai nước. Đó cũng chính là lý do nhân dịp kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào tổ chức tại Viêng-chăn, Lào tháng 2 năm 2018, 6 trên tổng số 12 văn kiện hợp tác được ký kết giữa hai nước đều thuộc lĩnh vực năng lượng.

Nhằm khai thác tối đa tiềm năng hợp tác năng lượng và khoáng sản sẵn có giữa hai nước, nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Khammany Inthirath đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 4 năm 2018. Trong thời gian ở Việt Nam, ông Khammany Inthirath đã làm việc tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tại cuộc Hội đàm tại Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Khammany Inthirath đã rà soát đánh giá tình hình hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản giữa hai nước trong thời gian vừa qua.

Trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, một trong những kết quả hợp tác nổi bật thời gian qua là hai bên đã hoàn thành đàm phán và ký Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác phát triển các dự án thủy điện tại Lào tạo nguồn điện về Việt Nam, đấu nối hệ thống điện và mua bán điện giữa hai nước. Thúc đẩy tiến độ đàm phán và ký các Hiệp định, thỏa thuận khác như Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về Dự án kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ Cảng Hòn La đi Khăm-muộn, Hiệp định liên Chính phủ Việt Nam - Lào về dự án nhà máy thủy điện Mỹ Lý-Nậm Mô 1. Thống nhất hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, xây dựng dự án đường dây siêu cao áp 500kV để nhập khẩu điện về Việt Nam. Ký Bản ghi nhớ về việc mua bán điện giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam với một loạt các nhà đầu tư dự án nguồn điện (điện than, thủy điện) tại Lào, vv...

Cũng trong buổi Hội đàm, hai Bộ trưởng đã thống nhất về các nội dung chính của Hiệp định sửa đổi Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực Năng lượng và Khoáng sản năm 2006 để có cơ sở báo cáo Chính phủ hai nước phê duyệt, ký trong thời gian sớm nhất, tạo khuôn khổ hợp tác ổn định, dài hạn về năng lượng và khoáng sản giữa hai nước cho phù hợp với tình hình mới của khu vực và thế giới. Các nội dung chính bao gồm danh sách các dự án nguồn điện Chính phủ Lào xác nhận giới thiệu bán điện về Việt Nam, phương án đấu nối và đường dây liên kết để chuyển tải điện về Việt Nam, cơ chế đàm phán giá mua bán điện, vv...

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí tiếp tục hỗ trợ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đối với dự án muối mỏ ka-li; sớm hỗ trợ dự án thủy điện Mỹ Lý - Nậm Mô 1 đi vào triển khai, vv...

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào có ý nghĩa quan trọng giúp hai Bộ rà soát, thống nhất phương hướng tiếp tục triển khai các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản giữa hai nước Việt Nam và Lào, đặc biệt là thống nhất kế hoạch triển khai các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hai Bên đã ký nhân kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào.

Trước đó, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Khammany Inthirath, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào. Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao Bộ trưởng Khammany Inthirath sang thăm làm việc tại Việt Nam ngay sau Kỳ họp 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào để triển khai ngay các kết quả của Kỳ họp trong lĩnh vực năng lượng.

Nhân dịp Tết cổ truyền Lao Bunpimay 2018, Thủ tướng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Bộ trưởng cùng đoàn công tác. Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Lào và cá nhân Bộ trưởng đã dành nhiều quan tâm, ủng hộ cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư các dự án thủy điện, khoáng sản tại Lào trong thời gian qua.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Khammany Inthirath thông báo kết quả làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc triển khai các thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác phát triển các dự án thủy điện tại Lào, đấu nối hệ thống điện và mua bán điện giữa hai nước.

Bộ trưởng Khammany Inthirath cho biết hai bên đã sơ bộ xác định được phương án đấu nối và mua bán truyền tải điện từ Lào sang Việt Nam. Hai bên cũng bàn bạc các nguyên tắc về khung giá điện để triển khai các thỏa thuận hợp tác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc hợp tác giữa hai nền kinh tế là rất cần thiết để các bên phát huy thế mạnh. Cho rằng thủy điện và năng lượng tái tạo là các thế mạnh của Lào, Thủ tướng đề nghị phía Lào tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai các dự án, thực hiện các thỏa thuận đã ký kết bảo đảm tính khả thi, hiệu quả, bảo đảm vấn đề môi trường.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động