RSS Feed for Vận hành nhà máy thu hồi và tích trữ CO2 đầu tiên trên thế giới | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/04/2024 21:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vận hành nhà máy thu hồi và tích trữ CO2 đầu tiên trên thế giới

 - Công ty Điện lực SaskPower của Ca-na-đa đã tổ chức lễ khánh thành dự án thí điểm nhà máy thu hồi và tích trữ khí carbon dioxide (CO2) quy mô lớn đầu tiên trên thế giới.

Thụy Sĩ sẽ tăng thuế nhiêu liệu nếu khí thải CO2 không giảm

 

Hệ thống thu hồi và tích trữ khí carbon dioxide của Công ty Điện lực SaskPower. Ảnh: THE CANADIAN PRESS 

Nhà máy trên được xây dựng tại một nhà máy sản xuất điện từ than đá của SaskPower ở Ét-tê-van (tỉnh Xát-cát-chê-oan, miền Tây Ca-na-đa). Tuyên bố tại lễ khánh thành, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Ma-ri-a Van Đơ Hô-ven cho biết: Việc nhà máy trên đi vào hoạt động đánh dấu một mốc son quan trọng trong lịch sử phát triển các công nghệ về thu hồi và tích trữ CO2, cho thấy nỗ lực của Ca-na-đa trong việc giảm bớt lượng khí độc hại này.

Theo quan chức IEA, những công nghệ mới trên cho phép thu hồi CO2 từ việc đốt cháy nhiên liệu hoặc qua các quy trình sản xuất công nghiệp và tích trữ loại khí này dưới lòng đất.

IEA cũng dự báo đến năm 2050, quy trình này sẽ góp phần cắt giảm 1/6 lượng khí thải ô nhiễm trên toàn cầu.

Giới quan sát đánh giá nếu thành công, dự án mới trị giá 1,25 tỷ USD này sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với việc sử dụng than đá giá rẻ để sản xuất điện trong bối cảnh nhiều quốc gia cho đóng cửa các nhà máy điện, nguồn khí thải chủ yếu gây hiệu ứng nhà kính dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

Công ty SaskPower hiện có 3 nhà máy sản xuất điện từ than đá và đây cũng là những nhà máy đã thải ra 70% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Với dự án trên, SaskPower ước tính sẽ thu hồi khoảng 1 triệu tấn khí CO2 mỗi năm, tương đương với việc thu hồi 250.000 xe hơi đang lưu thông.

Hiện một số dự án tương tự cũng đang được triển khai tại một số khu vực khác ở Ca-na-đa cũng như ở Mỹ, Ả-rập Xê-út và Ô-trây-li-a.

Nguồn: MOD

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động