RSS Feed for T&T và Orsted đề xuất đầu tư 2 dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Ninh Thuận | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 10/12/2023 12:17
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

T&T và Orsted đề xuất đầu tư 2 dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Ninh Thuận

 - Thông tin từ UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Ông Phan Tấn Cảnh - Phó Chủ tịch tỉnh vừa có buổi làm việc với Liên danh nhà đầu tư: Tập đoàn Orsted (Đan Mạch) và Tập đoàn T&T (Việt Nam) về phát triển điện gió ngoài khơi tại Ninh Thuận. Tại buổi làm việc, Liên danh nhà đầu tư đã đề xuất việc đầu tư 2 dự án điện gió ngoài khơi (Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2) tại vùng biển huyện Thuận Nam.
Cơ chế cho các dự án điện gió, mặt trời  ‘chuyển tiếp’ cần được ban hành sớm Cơ chế cho các dự án điện gió, mặt trời ‘chuyển tiếp’ cần được ban hành sớm

Hiện nay, các dự án điện gió, điện mặt trời không hoàn thành đấu nối kịp trước thời hạn 31/12/2020 và 31/10/2021 đang chờ giá bán điện. Đó là một số vốn lớn xã hội đã bỏ ra, cần phải được sử dụng. Do đó, mới đây, Bộ Công Thương đã có Báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ để giải quyết vấn đề này.

T&T Group: Phát triển năng lượng sạch và những ‘điểm nghẽn’ cần tháo gỡ T&T Group: Phát triển năng lượng sạch và những ‘điểm nghẽn’ cần tháo gỡ

T&T Group là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu của Việt Nam, hoạt động đa ngành, và đang ghi dấu ấn với lĩnh vực phát triển năng lượng. T&T Group đặt mục tiêu trong 10 năm tới, tổng công suất các nguồn năng lượng xanh, sạch đạt từ 12.000 - 15.000 MW, chiếm khoảng 10% tổng công suất nguồn điện lắp đặt của hệ thống điện Việt Nam.

Theo đề xuất của Liên danh nhà đầu tư (T&T và Orsted ): Dự án điện gió ngoài khơi Ninh Thuận 1 có công suất 3.000 MW, dự kiến thực hiện qua 3 giai đoạn (mỗi giai đoạn 1.000 MW), đầu tư từ 2029 - 2033, với 150 tua bin, trụ 20 MW, cao trên 150 m, tổng mức đầu tư 223.462 tỷ đồng.

Với dự án điện gió ngoài khơi Ninh Thuận 2, có công suất 2.000 MW, dự kiến triển khai sau năm 2030, với 100 tua bin, thực hiện 2 giai đoạn (từ 2030 - 2037) với tổng vốn đầu tư khoảng 157.556 tỷ đồng.

Liên danh nhà đầu tư đã đề xuất bổ sung quy hoạch phát triển điện gió ngoài khơi vùng biển Ninh Thuận và cho phép nhà đầu tư thực hiện khảo sát trên vùng biển dự kiến thực hiện dự án, đo đạc, quan trắc, địa hình, địa chất, đo gió và lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, v.v...

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Ninh Thuận đã khẳng định thế mạnh và tầm quan trọng của chính sách phát triển năng lượng tái tạo, nhất là các dự án điện gió tại địa phương này. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là các dự án điện gió ngoài khơi tại Ninh Thuận chưa được bổ sung vào Quy hoạch điện VIII, nên địa phương đang kiến nghị Bộ Công Thương cập nhật các dự án này và bổ sung vào Quy hoạch.

Phó Chủ tịch UBND Ninh Thuận ghi nhận các đề xuất của của Liên danh nhà đầu tư và cam kết ủng hộ, tạo điều kiện để dự án triển khai khi được các bộ, ngành trung ương đồng ý về chủ trương thực hiện.

Orsted là Tập đoàn đi đầu trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi do Chính phủ Đan Mạch chiếm cổ phần chi phối. Năm 2020, doanh thu của Tập đoàn này là 8,6 tỷ USD và lợi nhuận lên tới 3 tỷ USD.

Còn T&T Group là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu của Việt Nam, hoạt động đa ngành và đang ghi dấu ấn với lĩnh vực phát triển năng lượng. Đến nay, các nhà máy điện mặt trời, điện gió của T&T Group đã hoà lưới điện quốc gia gần 1.000 MW.

Trong năm 2021, T&T Group đã hợp tác với một loạt các tập đoàn lớn trên thế giới trong lĩnh vực năng lượng xanh như hợp tác Tập đoàn Orsted (Đan Mạch) phát triển điện gió ngoài khơi, hợp tác với Tập đoàn Total (Pháp) phát triển điện gió đất liền, điện mặt trời… Mục tiêu trong 10 năm tới, tổng công suất các nguồn năng lượng xanh, sạch của T&T Group đạt từ 12.000 - 15.000 MW (chiếm khoảng 10% tổng công suất nguồn điện lắp đặt của hệ thống điện Việt Nam)./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động