RSS Feed for Tối ưu hóa chi phí là định hướng trong hoạt động của EVN HANOI | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 20/05/2024 16:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tối ưu hóa chi phí là định hướng trong hoạt động của EVN HANOI

 - Tại cuộc phỏng vấn với phóng viên Tòa soạn Năng lượng Việt Nam/ Nangluongvietnam.vn, về các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, cũng như chiến lược để EVN HANOI trở thành một trong các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và vươn tới tầm khu vực đến năm 2020, ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) khẳng định: EVN HANOI xác định, nhiệm vụ tối ưu hoá chi phí không chỉ là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2014, mà là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng xuyên suốt giai đoạn 2014-2018.

>> EVN HANOI triển khai rộng rãi hoá đơn điện tử
>> Công tác đảm bảo cung cấp điện mùa hè của EVN HANOI
>> EVN HANOI thực hiện chế độ "một cửa" trong giao dịch khách hàng

PV: Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, cùng với các đơn vị thành viên khác, EVN HANOI đã hưởng ứng sự kiện này bằng các hoạt động cụ thể như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, cũng như các đơn vị thành viên khác, bên cạnh việc phát động thi đua lập thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh đến các đơn vị thuộc Tổng công ty, chú trọng công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng, đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. EVN HANOI đã tích cực tuyên truyền về sự kiện trên web site của Tổng công ty. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh thương hiệu EVN, EVN HANOI, các hoạt động hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam.

Bên cạnh đó là các hoạt động khác như: đặt banner link đến chuyên mục “EVN - 60 năm thắp sáng niềm tin” trên các web site của Tổng công ty, cập nhật tin bài về ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam; phát động tham gia cuộc thi ảnh “EVN - 60 năm thắp sáng niềm tin”; tổ chức Hội diễn Văn nghệ Tổng công ty và chuẩn bị tham gia đăng cai Hội diễn Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại Hà Nội; tổ chức thực thi văn hóa doanh nghiệp, văn hóa EVN HANOI trong toàn đơn vị; tổ chức hội thi Thợ giỏi cấp Tổng công ty và tham gia thi cấp EVN; Hội thi giao tiếp khách hàng giỏi; tuyên truyền, nhân rộng gương tập thể, cá nhân điển hình trong toàn Tổng công ty; sản xuất phim “Điện lực Thủ đô - 60 năm xây dựng và phát triển”...

PV: Một điều khá lý thú là ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam được lấy từ thời khắc lịch sử đáng nhớ, đó là ngày 21/12/1954, Bác Hồ đã về thăm và động viên cán bộ công nhân viên Nhà máy đèn Bờ Hồ - Tiền thân của EVN HANOI hiện nay. Ông có thể cho biết những dấu mốc quan trọng, đáng nhớ trong 60 năm qua của EVN HANOI? 

Ông Nguyễn Anh Tuấn: 60 năm qua, kể từ ngày Bác Hồ về thăm và động viên CBCNV Nhà máy Đèn Bờ Hồ - tiền thân của EVN HANOI, Tổng công ty đã không ngừng phát triển, lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Các dấu mốc quan trọng, đáng nhớ, đó là:

Giai đoạn từ năm 1954 đến 1964: Sau khi tiếp quản Nhà máy Đèn Bờ Hồ năm 1954, lưới điện của Hà Nội đã phát triển tỏa đi các tỉnh đồng bằng châu thổ sông Hồng và cấp điện cho một số trung tâm phụ tải lớn ở phía Bắc. Điện Hà Nội đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng CNXH của Thủ đô Hà Nội và các địa phương nói trên. Do có nhiều thành tích trong giai đoạn này, Điện Hà Nội đã vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1956 và năm 1961.

Giai đoạn từ năm 1964 đến 1975: Trong giai đoạn này, chiến tranh diễn ra rất ác liệt và đã lan rộng ra các tỉnh phía Bắc. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiều trạm điện, cột điện, đường dây bị phá huỷ và hư hỏng. Với tinh thần "Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu" những người thợ Điện Thủ đô đã không quản ngại khó khăn, hy sinh, ngày đêm phục vụ quân và dân Thủ đô chiến đấu và sản xuất. Do đạt được những thành tích trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu nên Sở Điện lực Hà Nội đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang (năm 2001).

Giai đoạn từ năm 1975 đến 1985: Năm 1975 đất nước thống nhất, cũng như các ngành khác, ngành điện bắt tay vào phục hồi, hàn gắn và phát triển lưới điện, nhằm đáp ứng yêu cầu về điện cho sự phát triển của Thủ đô. Đây là thời kỳ khó khăn nhất của ngành điện, đó là nguồn điện thiếu, lưới điện cũ nát, chắp vá, nạn câu móc lấy cắp điện tràn lan. Sở Điện lực Hà Nội đã tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, đẩy nhanh tiến độ cải tạo lưới điện, tăng cường công tác kiểm tra, từng bước đưa công tác cung ứng điện vào nề nếp.

Giai đoạn từ năm 1985 đến 1995: Trong giai đoạn này, lưới điện Hà Nội bắt đầu được cải tạo, với quy mô lớn nhờ sự giúp đỡ về vật tư, thiết bị của Liên Xô và sự đầu tư về tiền vốn của nhà nước. Sở Điện lực Hà Nội đã tổ chức lực lượng để triển khai cải tạo và phát triển lưới điện, đáp ứng yêu cầu phát triển của các phụ tải và cấp điện phục vụ dân sinh.

Giai đoạn từ năm 1995 đến 1/2010: Ngày 08/7/1995, Sở Điện lực Hà Nội từ một đơn vị hạch toán phụ thuộc, trở thành đơn vị hạch toán độc lập và được đổi tên thành Công ty Điện lực TP. Hà Nội, là thành viên của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam). Công ty đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng phong cách Người thợ điện Thủ đô "Trách nhiệm, trí tuệ, thanh lịch", gắn liền với cải cách thủ tục hành chính. Từ ngày 1/8/2008, sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội. Công ty Điện lực TP. Hà Nội đã tiếp nhận và quản lý lưới điện của tỉnh Hà Tây cũ, huyện Mê Linh và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình. Đến cuối năm 2009, Công ty quản lý 33 trạm biến áp 110kV, trên 4.500 trạm biến áp phân phối và bán điện cho trên 1.700.000 khách hàng, với sản lượng điện thương phẩm đạt 7.878,9 triệu kWh, doanh thu bán điện đạt 8.438.891 triệu đồng. Công ty Điện lực TP. Hà Nội đã được xếp thứ 77 trong tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Từ tháng 01/2010 đến nay: Trước yêu cầu và nhiệm vụ của thời kỳ mới, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 738/QĐ-BCT ngày 05/02/2010 của Bộ Công Thương, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ-Công ty con và là đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Tổng Công ty gồm: Văn phòng, các ban chức năng và 38 đơn vị thành viên, với gần 8.300 cán bộ công nhân viên. Tính đến tháng 5 năm 2014, Tổng công ty đang quản lý 34 trạm biến áp 110kV, trên 14.400 trạm biến áp phân phối và bán điện cho trên 2 triệu khách hàng, với sản lượng điện thương phẩm đạt khoảng 11.800 triệu kWh, doanh thu bán điện đạt trên 19.000 tỷ đồng.

Đánh giá hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và những đóng góp to lớn của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước trong nhiều năm qua, đặt biệt là trong thời kỳ đổi mới, ngày 07/01/2013, Tổng công ty đã vinh dự được Chủ tịch nước ký quyết định trao tặng danh hiệu “Anh hùng lao động”. Ngày 30/5/2014, Tổng công ty vinh dự được Chủ tịch nước ký quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất.

Nhận thức được vị trí, trách nhiệm của một đơn vị chủ chốt trong việc cung cấp điện năng cho Thủ đô Hà Nội, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị “Anh hùng lực lượng vũ trang” và “Anh hùng lao động” tập thể CBCNV Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội quyết tâm phấn đấu trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và đạt tầm khu vực, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá của Thủ đô anh hùng, trái tim của cả nước. 

Công ty Điện lực Hoàng Mai thi công công trình "Đại tu TBA Tân Mai 4"

PV: Trong 5 mục tiêu chiến lược mà EVN HANOI đang hướng tới thì vấn đề tổ chức, quản trị doanh nghiệp hiệu quả, ổn định lâu dài đã được đơn vị đặt lên hàng đầu. Vậy EVN HANOI đã, đang và sẽ làm gì để đạt được mục tiêu này, thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: EVN HANOI đã và đang thực hiện phương án tái cơ cấu giai đoạn 2012- 2015, gồm 3 nội dung chính: tái cơ cấu về ngành, nghề kinh doanh; tái cơ cấu về tổ chức và sở hữu; tái cơ cấu về quản trị doanh nghiệp.

Tổng công ty đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của các công ty điện lực trực thuộc theo Đề án Củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của các công ty điện lực/điện lực cấp quận/huyện và Quy chế Tổ chức và hoạt động của công ty điện lực/điện lực cấp quận/huyện trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Các công ty điện lực đã hoàn thành việc điều chỉnh mô hình tổ chức, chức năng nhiệm vụ các phòng, đội quản lý, bố trí cán bộ, sắp xếp lao động hợp lý theo Quy định về mô hình tổ chức và hướng dẫn của Tổng công ty.

Chúng tôi đang từng bước điều chỉnh cơ chế quản lý theo hướng phân cấp mạnh, tạo điều kiện chủ động, tự chủ, từng bước hình thành đội ngũ và phương thức quản lý mới theo hướng quản trị doanh nghiệp ở cấp công ty điện lực quận, huyện là đơn vị trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, đưa các Đội quản lý tổng hợp về địa bàn, sát khách hàng hơn để giải quyết kịp thời hơn các nhu cầu của dịch vụ khách hàng. Tổng công ty đang hoàn thiện hệ thống các quy chế, quy trình, quy định quản lý nội bộ phù hợp với các văn bản đang có hiệu lực của các cấp liên quan trên nguyên tắc đơn giản hoá thủ tục và thuận tiện cho việc triển khai thực hiện.

EVN HANOI xác định được rằng, trong mọi hoạt động của EVN HANOI, con người là tài sản quý giá nhất. Tổng công ty đã và đang hoàn thiện, đổi mới quy chế tuyển dụng, đào tạo, tập trung xây dựng và sớm thực hiện các chính sách thu hút lao động có hàm lượng chất xám cao, bổ sung vào các vị trí còn thiếu và yếu tại Tổng công ty và các đơn vị. Tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động được đào tạo, rèn luyện kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đẩy mạnh việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong quản trị doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổng công ty, giảm dần lao động vận hành trực tiếp và nâng cao năng suất lao động. Xây dựng tài liệu và thực thi văn hoá EVN HANOI với tinh thần làm việc tận tâm, thái độ văn minh và tác phong chuyên nghiệp.

PV: Có thể nói, EVN HANOI đã có một chặng đường khá dài song hành cùng ngành Điện lực Việt Nam. Vậy đâu là giải pháp mang tính chiến lược để EVN HANOI thực hiện thành công tầm nhìn đến năm 2020 là “trở thành một trong các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và vươn tới tầm khu vực”, thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Tuấn: EVN HANOI là doanh nghiệp hạch toán độc lập trực thuộc EVN, hoạt động trong các lĩnh vực quản lý vận hành lưới điện từ cấp điện áp 110kV trở xuống trên địa bàn TP Hà Nội; kinh doanh điện năng và dịch vụ khách hàng. Sứ mệnh của EVN HANOI là đảm bảo vận hành cung ứng điện liên tục, ổn định, an toàn phục vụ nhu cầu sản xuất, phát triển kinh tế và sinh hoạt của nhân dân Thành phố Hà Nội; đặc biệt đảm bảo cung cấp điện an toàn phục vụ các sự kiện, hoạt động chính trị, an ninh, văn hoá, ngoại giao của Đảng, Chính phủ và Thành phố diễn ra trên địa bàn Thủ đô; đảm bảo kinh doanh hiệu quả, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng với chất lượng và dịch vụ tốt nhất.

Với truyền thống 60 năm của ngành điện Việt Nam, để đạt được 5 mục tiêu chiến lược trong giai đoạn 2014 - 2020, EVN HANOI đã và đang xây dựng, triển khai chương trình tối ưu hóa chi phí ở tất cả các khâu trong mọi hoạt động sản xuất của đơn vị. Tổng công ty xác định, nhiệm vụ tối ưu hoá chi phí không chỉ là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2014, mà là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng xuyên suốt giai đoạn 2014 - 2018. Chương trình tối ưu hóa chi phí sẽ là định hướng cơ bản nhất đối với các hoạt động của Tổng công ty, thông qua các mục tiêu, kế hoạch giải pháp sử dụng tối ưu nhất mọi nguồn vốn, nguồn nhân lực. Hướng tới mục tiêu cao nhất là sự phát triển bền vững và đưa Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội trở thành một trong các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và đạt tầm khu vực.

PV: Cảm ơn ông vì cuộc trò chuyện!

NGUYỄN TÂM (thực hiện)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động