RSS Feed for Thuỷ điện Đắk Mi 4 điều tiết xả nước phục vụ sản xuất nông nghiệp | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 13/07/2024 17:18
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thuỷ điện Đắk Mi 4 điều tiết xả nước phục vụ sản xuất nông nghiệp

 - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có buổi làm việc với Cục Điều tiết Điện lực, Ban quản lý thủy điện Đắk Mi 4 và các cơ quan liên quan, về việc điều tiết nước phục vụ sản xuất vụ hè thu 2013. Tại cuộc họp, các bên đã thống nhất giao cho Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 thực hiện điều tiết xả nước, nhưng phải đảm bảo đủ lượng nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất vụ hè thu 2013, vùng hạ du sông Thu Bồn và có kế hoạch xả nước cụ thể từ nay cho đến hết tháng 5/2013.

>> Thống nhất phương án chống hạn vùng hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn
>> Đà Nẵng đề nghị thủy điện ĐăkMi 4 điều tiết nước cho hạ lưu
>> Quảng Nam yêu cầu kiểm định an toàn các đập thủy điện

Thủy điện Đắk Mi 4

Cuộc họp này được tổ chức sau khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam cho rằng nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 xả nước phát điện không đúng với thỏa thuận đã cam kết của nhà máy với các cơ quan quản lý nhà nước của Trung ương và địa phương (tức là từ ngày 15 - 30/5, sẽ điều tiết xả nước qua phát điện hồ chứa A Vương và Đăk Mi 4 phục vụ nước sinh hoạt và sản xuất vụ hè thu lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam lo ngại việc vận hành của nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 không đúng với lịch điều tiết nước từ Tổng Cục thủy lợi, cũng như kế hoạch đề xuất của tỉnh Quảng Nam sẽ gây thiếu hụt nguồn nước phục vụ sản xuất vụ hè thu, ảnh hưởng đến 3.000 ha lúa, hàng nghìn ha màu và nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân vùng hạ du sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam.

Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam đề nghị nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 từ nay cho đến ngày 14/5 dừng hoàn toàn vận hành xả nước phát điện để tích nước.

Theo báo cáo của nhà máy Thủy điện Đắk Mi 4, từ ngày 12/4-5/5/2013 nhà máy đã xả nước phát điện 16 ngày với tổng số 180 giờ, đến ngày 6/5 nhà máy đã tạm ngừng xả nước phát điện.

Nhà máy xả nước phát điện là do từ ngày 14/4-6/5 trên khu vực hồ thủy điện Đắk Mi 4 có tổng lượng mưa đạt 241mm, đã bổ sung 55,6 triệu m3 nước cho hồ. Nhà máy đã vận hành xả nước phát điện tiêu hao trên 46 triệu m3.

Mực nước của hồ đo được ngày 5/5 đạt 254,52m, cao hơn mực nước chết 14,51m, thấp hơn mực nước dâng bình thường 3,5m, nên cần phải xả nước phát điện để duy trì mặt nước dưới mực nước dâng bình thường, đảm bảo an toàn cho hồ chứa.

Tại cuộc họp, các bên đã thống nhất giao cho Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 thực hiện điều tiết xả nước, nhưng phải đảm bảo đủ lượng nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất vụ hè thu 2013, vùng hạ du sông Thu Bồn và có kế hoạch xả nước cụ thể từ nay cho đến hết tháng 5/2013.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam cho biết: vụ hè thu 2013 trên địa bàn tỉnh sẽ sản xuất khoảng 43.500 ha lúa và khoảng 59.000 ha màu, trong đó khu vực hạ du sông Vu Gia có khoảng 8.000 ha lúa, hạ lưu sông Thu Bồn khoảng 3.000 ha lúa. Diện tích hoa màu được tưới khu vực hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn khoảng 12.000 ha.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Giấc mộng Trung Hoa
Đòn nghi binh của Trung Quốc ở Biển Đông
Trung Quốc khó vượt qua 'lời nguyền Nhật Bản'
Hàng chục tỷ USD bí mật vào Triều Tiên như thế nào?
Quan hệ Nga-Nhật và chai rượu mùa nho năm 1855
Quân cảng Cam Ranh: Bí mật địa thế chiến lược quân sự
Chiêu 'miệng hố chiến tranh' của Triều Tiên thất bại

Nguồn: Chinhphu

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động