RSS Feed for Thủ tướng kiểm tra hiện trường dự án đường dây 500kV mạch 3 (ngày 23/6/2024) | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/07/2024 09:00
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủ tướng kiểm tra hiện trường dự án đường dây 500kV mạch 3 (ngày 23/6/2024)

 - Ngày 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp tục đi kiểm tra hiện trường, đôn đốc, động viên đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động và chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan về việc thực hiện dự án đường dây tải điện 500 kV mạch 3 (Quảng Trạch - Phố Nối).
Quy hoạch điện VIII -  Một số chính sách cần bổ sung, ban hành ngay cho 16 hạng mục cơ bản Quy hoạch điện VIII - Một số chính sách cần bổ sung, ban hành ngay cho 16 hạng mục cơ bản

Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-TTg, ngày 15/5/2023. Đã 1 năm trôi qua, nhưng hiện tại công việc triển khai thực hiện các dự án vẫn còn nhiều vướng mắc. Để gợi ý giải pháp tháo gỡ bế tắc này, Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam đã nghiên cứu, xem xét 16 hạng mục cơ bản trong Quy hoạch và bước đầu đề xuất ‘bổ sung ngay’, ‘ban hành ngay’ một số văn bản quy phạm pháp luật để ‘triển khai ngay’ các dự án.

Thủ tướng kiểm tra hiện trường dự án đường dây 500kV mạch 3 (ngày 23/6/2024)
Thủ tướng kiểm tra hiện trường dự án đường dây 500kV mạch 3 (ngày 23/6/2024).

Đến kiểm tra tình hình thi công vị trí cột VT22 trên địa bàn xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An, Thủ tướng đánh giá cao kết quả triển khai của các lực lượng, khi đã vận chuyển gần 200 tấn thép trên địa hình đồi núi gập ghềnh, khó khăn để dựng được cột điện cao 88 m.

Trao đổi với các đoàn viên, thanh niên đang tăng cường hỗ trợ thi công, hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thiết bị vào tận chân công trình, Thủ tướng biểu dương tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", nhấn mạnh được tham gia cho công trình quan trọng của đất nước là trách nhiệm và cũng là niềm tự hào, vinh dự của thế hệ trẻ. Thủ tướng đề nghị đoàn thanh niên tiếp tục phát huy hào khí chiến thắng Truông Bồn, hỗ trợ dự án tích cực nữa trong những ngày tới, tiến tới tham gia nhiều công trình lớn khác của địa phương và đất nước.

Trước đó, chiều ngày 22/6, Thủ tướng đã đi kiểm tra, đôn đốc, tặng quà động viên các lực lượng đang thi công Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa ở xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa và lực lượng thi công kéo dây khoảng néo 109-117 thuộc dự án thành phần Thanh Hóa - Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 tại xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi kiểm tra tình hình thi công tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thủ tướng chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và EVN về dự án. Ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh chiếm khoảng 2/3 tổng số cột của toàn tuyến (Nghệ An 202 cột, Hà Tĩnh 285 cột, Thanh Hóa 299 cột, tổng cộng 786 cột).

Dự án đường dây tải điện 500 kV mạch 3 (từ Phố Nối, tỉnh Hưng Yên đến Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) có tổng chiều dài khoảng 519 km; tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng. Các dự án thành phần được khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024.

Về thi công, Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An cho biết: Trạm biến áp Thanh Hóa sẽ nghiệm thu trong những ngày tới, còn hai trạm biến áp Quảng Trạch và Phố Nối đã xong. Đến nay hoàn thành đúc móng cho toàn bộ 1.177/1.177 vị trí cột; hoàn thành lắp dựng 698/1.177 vị trí cột, đang lắp dựng 400/1.177 vị trí cột; hoàn thành kéo dây 87/513 khoảng néo, đang thực hiện kéo dây 45/513 khoảng néo.

Ông Đặng Hoàng An nhấn mạnh, đúng như Thủ tướng đã chỉ rõ, đây là công trình của toàn dân chứ không phải chỉ riêng ngành điện. Công trình có khối lượng lớn, nhưng được làm thần tốc.

Ông An lấy ví dụ, dự án Quảng Trạch - Pleiku dài 700 km trước đây phải làm mất 4 năm. Trong khi đó, với dự án này, ngày 25/1/2024, khi Thủ tướng họp tại Thanh Hóa với 9 tỉnh về dự án 500 kV mạch 3 thì vẫn còn chưa giải phóng mặt bằng xong.

"Chính ngành điện cũng chưa bao giờ nghĩ có thể làm được công trình thần tốc thế" - ông An nói và khẳng định quyết tâm từ nay đến cuối tháng 6 cơ bản hoàn thành và trong tháng 7 hoàn thành các thủ tục nghiệm thu và khánh thành toàn bộ công trình.

Tuy nhiên đến nay, còn một số khó khăn, ảnh hưởng tiến độ dự án. Trong đó, còn 157 vị trí cột vẫn đang bàn giao cột thép; các dự án cần huy động số lượng lớn nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề cao. Đặc biệt, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng cực đoan, một số ngày có mưa lớn, dông sét gây gián đoạn thi công…

Thủ tướng kiểm tra hiện trường dự án đường dây 500kV mạch 3 (ngày 23/6/2024)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan về việc thực hiện dự án đường dây tải điện 500 kV mạch 3.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Với công trình này, khối lượng rất lớn, mục tiêu rất cao nhưng với quyết tâm cao, hành động quyết liệt, lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, kế thừa thành quả, kinh nghiệm các đường dây trước đây, với tư duy, phương pháp luận, cách làm phù hợp, chúng ta đã rút ngắn thời gian, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn, vệ sinh môi trường của dự án, đồng thời bảo đảm đời sống cho người dân đã nhường mặt bằng cho dự án.

Thủ tướng trân trọng biểu dương và cảm ơn đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân các đơn vị của ngành điện trên khắp mọi miền đất nước đã về hỗ trợ triển khai dự án, lao động hăng say quên mình. Cảm ơn nhân dân đã nhường đất cho dự án; bà con, các đoàn thể như phụ nữ, cựu chiến binh và đặc biệt là đoàn thanh niên đã tiếp sức cho các lực lượng thi công và tham gia các phần việc có thể.

Theo Thủ tướng, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, khi nắng thì như đổ lửa, khi mưa lại như trút nước, nhưng toàn thể lực lượng tham gia dự án đã nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua mọi thách thức đạt được tiến độ rất tốt.

Thủ tướng nhắc lại bài học kinh nghiệm để có được thành công trong việc triển khai dự án cả trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, tổ chức thực hiện… để vận dụng cho những công trình khác và sau này.

Trong đó, nêu rõ phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ sản phẩm, từ đó dễ kiểm tra, giám sát, đánh giá; bố trí các nguồn vốn, tập trung nguồn lực cho dự án. Khi triển khai phải huy động cả hệ thống chính trị địa phương vào cuộc, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước và huy động lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ cho dự án, với tinh thần "đồng lòng, quyết chí, toàn dân, toàn diện, tổng thể" và đạt hiệu quả.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu mở đợt thi đua cao điểm đặc biệt, "nước rút, thần tốc" để phấn đấu cơ bản trong tháng 6 phải xong các công việc dựng cột, kéo dây, thử nghiệm; trong tháng 7 tiến hành kiểm tra, làm thủ tục vận hành kỹ thuật, nghiệm thu, hoàn nguyên môi trường và khánh thành dự án.

Trong đó, EVN dồn lực dựng cột, kéo dây, vận hành các trạm biến áp, triển khai các thủ tục cần thiết… Các địa phương phối hợp bàn giao hành lang tuyến, huy động lực lượng thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh… hỗ trợ triển khai các công việc khác như vận chuyển nguyên vật liệu, trang thiết bị, phục vụ hậu cần, ăn ở để công nhân tập trung làm việc. Rà soát, bảo đảm người dân đã nhường mặt bằng cho dự án đã có cuộc sống tốt hơn, hoặc bằng nơi ở cũ. Các bộ, ngành rà soát, tiếp tục triển khai các công việc, xử lý các vấn đề theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trong đó có vướng mắc liên quan tới rừng.

Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương EVN và các cơ quan, đơn vị liên quan thời gian qua trong bối cảnh nguồn không tăng còn nhu cầu tăng cao đột biến, nhưng vẫn bảo đảm cung ứng điện. Nhấn mạnh cần sẵn sàng tâm thế để chuẩn bị làm tiếp các công trình lưới điện trọng điểm tiếp theo./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động