RSS Feed for Thợ mỏ Vàng Danh vững bước trên con đường đổi mới | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 09:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thợ mỏ Vàng Danh vững bước trên con đường đổi mới

 - Công ty Cổ phần Than Vàng Danh - Vinacomin được thành lập ngày 6/6/1964. Trước đây nguyên là Mỏ Than Vàng Danh, đến năm 2001 đổi tên là Công ty Than Vàng Danh. Từ ngày 1/7/2008 đến nay, Công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần. Hiện nay Công ty có gần 6.300 công nhân, cán bộ, làm việc tại 20 phòng ban và 39 công trường, phân xưởng. Công suất khai thác hiện nay của Công ty đạt 3,5 triệu tấn/năm và đang tiếp tục mở diện sản xuất, nâng công suất đến năm 2015 đạt 4,5 triệu tấn/năm, phấn đấu đạt 7 triệu tấn/năm vào năm 2020.

 

Nguyễn Văn Trịnh, Giám đốc Công ty cổ phần than Vàng Danh

 

Không ngừng tăng sản lượng khai thác

Gần nửa thế kỷ qua, nhiều lớp thợ mỏ Vàng Danh, bằng trí tuệ và sức lực của mình đã vững vàng vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lập nên nhiều thành quả quan trọng trên mọi lĩnh vực sản xuất, chiến đấu và đời sống góp phần tô thắm thêm truyền thống kiên cường, bất khuất của công nhân Vùng mỏ.

Từ hai lò chợ của thời kỳ đầu, những năm tiếp theo số lò chợ đã tăng dần lên và công suất mỏ đến năm 1997 đã đạt trên 600 ngàn tấn than/năm, vượt công suất thiết kế sau 33 năm thành lập Mỏ. Đến nay, Công ty Cổ phần Than Vàng Danh - Vinacomin là mỏ hầm lò có sản lượng cao nhất Tập đoàn, đạt 3,5 triệu tấn/năm.

Trải qua 48 năm xây dựng và phát triển, thợ mỏ Vàng Danh đã khai thác trên 38 triệu tấn than nguyên khai, đào trên 387 km đường lò. Đặc biệt từ năm 2003 đến nay, tốc độ tăng sản lượng hàng năm đạt từ 10% đến 20%.

Năm 2011, đã khai thác được trên 3,5 triệu tấn than, doanh thu trên 2.650 tỷ đồng.

Công ty luôn đi đầu trong công tác đổi mới khoa học công nghệ và sử dụng thiết bị mới để không ngừng tăng năng suất lao động, tăng sản lượng mỏ. Luôn chú trọng đầu tư duy trì, phát triển mỏ có chiều sâu, có chiến lược dài hạn theo quy mô lớn, hiện đại tạo ra cơ sở, tiềm năng lớn để duy trì tăng trưởng sản lượng ổn định bền vững.

Hiện nay, Công ty đang thực hiện 3 dự án hầm lò xuống sâu là dự án âm 50 (khu Cánh Gà), +0 (khu Vàng Danh) và dự án xuống âm 175 ở khu vực Vàng Danh. Các dự án này sẽ mở ra một nguồn tài nguyên lớn gần 100 triệu tấn trữ lượng công nghiệp, đủ cho Công ty phát triển ổn định trong nhiều thập kỷ tới.

 

Cái nôi đào tạo cán bộ lãnh đạo

Thực hiện tiêu chí “Từ tài nguyên khoáng sản và nguồn nhân lực đi lên giàu mạnh” do Tập đoàn đề ra, trong những năm qua, Công ty luôn quan tâm đặc biệt đến việc nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ và công nhân lành nghề.

Thông qua hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều cán bộ, công nhân của Công ty đã trưởng thành, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị của Đảng, Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh và Vinacomin. Nhiều người đánh giá, Than Vàng Danh như cái nôi đào tạo cán bộ lãnh đạo các cấp, do tổ chức sản xuất bài bản.

Trong những năm qua, Công ty luôn chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, địa phương đầy đủ đúng kỳ hạn. Năm 2011, Công ty nộp ngân sách Nhà nước trên 332 tỷ đồng. Hàng năm, đóng góp cho các chương trình phúc lợi địa phương, đóng góp hỗ trợ các quĩ xã hội từ thiện hàng tỷ đồng, riêng năm 2011 lên tới 2,1 tỷ đồng.

Đời sống vật chất, tinh thần thợ mỏ phong phú

Cùng với việc phát triển sản xuất, Công ty luôn quan tâm chăm lo tốt đời sống vật chất, văn hoá tinh thần cho người lao động. Hiện nay, thợ lò được ăn tự chọn cuối ca, đi về bằng xe ô tô có điều hoà, quần áo bảo hộ lao động không phải tự giặt.

Về nhà ở cho công nhân, từ năm 1985 đến 1990, Công ty đã đầu tư xây dựng 4 ngôi nhà 3 tầng, căn hộ tập thể bằng nguồn vốn ngân sách, diện tích sử dụng gần 4.000 m2, gồm 141 phòng ở và 24 phòng hội trường, phục vụ nhu cầu về nhà ở cho trên 400 công nhân, cán bộ.

Năm 2010, Công ty đã đầu tư xây dựng tiếp 2 ngôi nhà 5 tầng với tổng diện tích xây dựng trên 2 nghìn m2, gồm 13 phòng hội trường, 1 thư viện và 128 phòng ở, mỗi phòng ở có diện tích từ 42 đến 46 m2,  quy mô khép kín, hiện đại phù hợp với nhu cầu và mức sống của công nhân. Tổng giá trị đầu tư của công trình là 66,5 tỷ đồng.

Hàng năm, Công ty tổ chức cho những công nhân, cán bộ có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất đi du lịch xuyên Việt hoặc đi thăm quan, du lịch nước ngoài, số lượng từ 300 đến 400 người.

Công tác chăm sóc sức khoẻ cho người lao động được quan tâm, hàng năm Công ty tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân cán bộ đúng quy định, riêng thợ lò và nữ công nhân được tổ chức khám 2 lần/năm.

Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao trong công nhân cán bộ được duy trì. Công ty thường xuyên tổ chức từ 10 đến 12 giải văn hoá, thể thao mỗi năm và tạo điều kiện để các phòng ban, phân xưởng tổ chức hàng trăm giải nội bộ, thu hút hàng ngàn lượt công nhân cán bộ tham gia, tạo không khí vui khoẻ góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển.

Hệ thống chính trị vững mạnh

Hệ thống chính trị trong Công ty không ngừng được chăm lo, củng cố xây dựng và đã trưởng thành nhanh chóng về mọi mặt. Số công nhân ưu tú được kết nạp vào Đảng ngày càng tăng. Toàn Đảng bộ hiện nay có gần 1.300 đảng viên. Hầu hết đảng viên trong Đảng bộ đều gương mẫu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ gìn phẩm chất đạo đức và lối sống.

Sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo của các chi, đảng bộ không ngừng được nâng lên, đã lãnh đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ hàng năm và luôn đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Hệ thống bộ máy quản lý không ngừng được củng cố và kiện toàn, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao…

Nguyễn Văn Trịnh

 

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động