RSS Feed for Sẽ thành lập các tổng công ty phát điện trực thuộc EVN | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 06:00
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Sẽ thành lập các tổng công ty phát điện trực thuộc EVN

 - Theo Thông báo số 94/TB-VPCP, ngày 14/3/2012, kết luận cuộc họp về tình hình phát triển Thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam (VCGM), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Công Thương có quyết định thành lập các tổng công ty phát điện trực thuộc EVN trong tháng 4/2012.


 


Kinh nghiệm vận hành VCGM cho kết quả ngày càng cải thiện

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, quá trình phát triển của ngành Điện Việt Nam cần thiết phải hình thành thị trường điện để thu hút đầu tư vào phát triển ngành Điện; kết quả vận hành thị trường điện thí điểm cho thấy các quy định, quy phạm pháp luật và kinh nghiệm vận hành thị trường điện đã cho kết quả ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, các kết quả này chưa thực sự phản ánh đúng hành vi của thị trường điện do chưa thực hiện thanh toán.

Theo Thông báo này, Phó Thủ tướng đồng ý thực hiện thanh toán thực theo thị trường cho các nhà máy đủ điều kiện từ ngày 1/5/2012, để thử nghiệm các hệ thống liên quan đến thanh toán và đánh giá hiệu quả của thị trường.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương có quyết định thành lập các tổng công ty phát điện trực thuộc EVN trong tháng 4/2012.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cần chỉ đạo các nhà máy điện còn lại hoàn thành việc đầu tư thiết bị trong hàng rào nhà máy, hoàn thành xây dựng hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, thực hiện thử nghiệm, hoàn thiện toàn bộ hệ thống thông tin phục vụ cho điều hành thị trường điện.

Xây dựng cơ chế điều hành Quỹ bình ổn giá điện

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan để xây dựng và ban hành cơ chế điều hành Quỹ bình ổn giá điện.

Riêng EVN, Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đàm phán để hoàn thành việc chuyển đổi các hợp đồng mua bán điện theo quy định của Thông tư 41/2010/TT-BCT của Bộ Công Thương. Cụ thể, đối với các nhà máy điện hạch toán phụ thuộc, các nhà máy điện EVN chiếm cổ phần chi phối hoàn thành chuyển đổi trước ngày 15/4/2012. Đối với các nhà máy điện ngoài EVN hoàn thành chuyển đổi trước ngày 30/4/2012.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội được chỉ đạo cần khẩn trương củng cố bộ phận vận hành hệ thống viễn thông điện lực, để đảm bảo cho công tác vận hành hệ thống điện và vận hành thị trường điện liên tục, phối hợp với các đơn vị điện lực có liên quan để sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ cho việc vận hành thị trường điện.
 

 

(Nguồn: EVN)

 

nangluong.mastercms.org/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động