RSS Feed for Sẽ đẩy mạnh thực hiện Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/04/2024 13:51
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Sẽ đẩy mạnh thực hiện Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

 - Năm 2011, cả nước đã tiết kiệm được 1,326 tỷ kWh điện (1,43 % điện thương phẩm). Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVN HCM) là đơn vị dẫn đầu trong công tác tiết kiệm điện, với kết quả tiết kiệm đạt 2,56% điện thương phẩm, chiếm 30% sản lượng điện tiết kiệm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

2d7ef9277_tkd_2011_mr_vuong.jpg

Thứ trưởng Bộ Công Thương - Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại Hội nghị

 

Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh việc thực hiện, giám sát tuân thủ Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, các văn bản hướng dẫn Luật đã được ban hành đối với các phương tiện, thiết bị, các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm và đối với cơ quan công sở.

Năm 2011 được ghi nhận là năm thành công của hoạt động tiết kiệm điện trên cả nước. Công tác tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả đã có những chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực và đã đạt được nhiều kết quả đáng kể. Các ngành sản xuất, sinh hoạt, chính quyền các cấp và các cơ quan đơn vị đã triển khai thực hiện quyết liệt Chỉ thị số 171/CT-TTg, ngày 26/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện trong sản xuất và tiêu dùng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Theo Bộ Công Thương, từ Chỉ thị số 171/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hầu hết các tỉnh, thành phố đều đã ban hành các Chỉ thị về tăng cường thực hiện tiết kiệm trong sử dụng điện, thành lập các Ban chỉ đạo thực hiện tiết kiệm điện, phê duyệt kế hoạch cung cấp điện cũng như thành lập Ban Chỉ đạo điều hành cung ứng điện tại địa phương, các thành viên thường trực trong Ban chỉ đạo là đại diện từ các cơ quan, đơn vị thuộc các cơ quan nhà nước trực thuộc UBND các tỉnh, thành phố.

Các địa phương đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền tiết kiệm điện thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, hình thức phong phú. Vai trò các trung tâm tiết kiệm năng lượng của một số tỉnh, thành phố đã bước đầu phát huy tác dụng, thông qua hoạt động tư vấn cho khách hàng về kiến thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tổ chức các lớp học bồi huấn kiến thức sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho một số đối tượng sử dụng điện.

Theo EVN HCM, năm 2011, chương trình tiết kiệm điện của TP.HCM đạt 391,31 triệu kWh, vượt gần 2,5% so với chỉ tiêu của EVN đề ra, tăng hơn 1,5 lần so với kế hoạch của Tổng Công ty. Với con số này, nếu chỉ tính đơn thuần về lợi ích kinh tế sẽ tương đương với gần 554 tỷ đồng, nhưng tính về ý nghĩa bảo vệ môi trường thì sẽ đồng nghĩa với việc giảm được 168,26 tấn khí CO2 thải ra môi trường, góp phần vào việc giảm bớt tình trạng biến đổi khí hậu.

Trên tinh thần phát huy những thành tích đạt được, năm 2012, EVN HCMC sẽ phấn đấu sản lượng điện tiết kiệm đạt từ 2% so với sản lượng điện thương phẩm, song song đó sẽ tiếp tục triển khai các chương trình: Thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”, với mục tiêu phấn đấu tiết kiệm điện 10% điện năng tiêu thụ cho sinh hoạt trong 03 tháng mùa khô (4-5-6 năm 2012) so với cùng kỳ năm 2011; Sử dụng bình nước nóng bằng năng lượng mặt trời; Nghiên cứu xây dựng và thực hiện thí điểm mô hình công ty dịch vụ năng lượng (ESCO)…

Mục tiêu đặt ra năm 2012 là tiết kiệm ít nhất 1% điện thương phẩm và đảm bảo hệ số đàn hồi (tỷ lệ tăng điện thương phẩm/GDP) bằng hoặc thấp hơn năm 2011. Phấn đấu tiết kiệm 10% sử dụng điện trong sản xuất và tiết kiệm 10% sử dụng điện trong tiêu dùng từ nay cho đến năm 2015.

Để đạt mục tiêu trên, Bộ Công Thương đưa ra nhiều giải pháp như, tiếp tục xây dựng, ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn thực thi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, các tiêu chuẩn, quy chuẩn và văn bản hướng dẫn đối với các nhóm khách hàng công nghiệp trọng điểm, toà nhà thương mại, trang thiết bị sử dụng năng lượng...

Thống kê danh sách khối các cơ quan, đơn vị hưởng ngân sách không đạt kế hoạch tiết kiệm điện 10% điện năng gửi thông báo tới UBND các tỉnh, thành phố để nhắc nhở thực hiện kế hoạch tiết kiệm điện năng tiêu thụ theo quy định.

Các tập đoàn kinh tế cần chủ động, tích cực triển khai các chương trình tiết kiệm điện, nhằm giảm suất tiêu hao trên đơn vị sản phẩm mỗi năm tiết kiệm ít nhất 1%/năm nhu cầu sử dụng năng lượng, đặc biệt chú trọng đối với một số lĩnh vực tiêu thụ nhiều năng lượng (thép, xi măng, khai thác khoáng sản, dệt may, hoá chất...).

Tiếp tục thực hiện giảm tỷ lệ tổn thất điện năng trên lưới điện truyền tải, phân phối và chống lấy cắp điện theo lộ trình đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Đặc biệt chú trọng giảm tổn thất điện năng khu vực tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn từ trên 25% xuống dưới 15% vào năm 2012 và xuống dưới 10% vào năm 2015.

Tổ chức hướng dẫn và giám sát 1180 doanh nghiệp trọng điểm thực hiện quản lý bắt buộc theo Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả như, chế độ báo cáo định kỳ, cử người quản lý năng lượng, thực hiện kiểm toán năng lượng định kỳ.
 

Minh Sơn

(Nguồn: Bộ Công Thương)

 

nangluong.mastercms.org/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động