RSS Feed for PTSC, VSP, PETROCONs sẽ thành lập tổ hợp phát triển chuỗi giá trị điện gió ngoài khơi | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 28/05/2024 17:47
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PTSC, VSP, PETROCONs sẽ thành lập tổ hợp phát triển chuỗi giá trị điện gió ngoài khơi

 - Tại buổi làm việc với lãnh đạo Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro), Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONs) về công tác chuẩn bị tham gia các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi, ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã đề nghị việc nghiên cứu thành lập tổ hợp phát triển chuỗi giá trị năng lượng tái tạo, tăng cường khả năng hợp tác, phát huy năng lực của nhau, đáp ứng yêu cầu các chủ đầu tư trong nước và quốc tế thuộc chuyên ngành này.
PVN muốn MIT (Hoa Kỳ) kết nối toàn cầu về xu hướng công nghệ năng lượng sạch PVN muốn MIT (Hoa Kỳ) kết nối toàn cầu về xu hướng công nghệ năng lượng sạch

Thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết: Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc PVN vừa có buổi làm việc với ông Changjie Gou - Giám đốc Chương trình Industrial Liaison Program (ILP) của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) - Hoa Kỳ về dịch chuyển năng lượng và mục tiêu phát thải ròng bằng “0”.

PTSC và Sarens hợp tác phát triển các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi PTSC và Sarens hợp tác phát triển các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi

Ngày 13/10/2022 tại TP. HCM, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Sarens - Tập đoàn đa quốc gia với trụ sở chính tại Vương quốc Bỉ đã ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) để tăng cường hiệu suất khai thác tài sản của hai bên, cũng như tìm kiếm cơ hội tham gia, triển khai các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi tại thị trường Việt Nam và quốc tế.

PVN, T&T Group, Ørsted bàn kế hoạch đầu tư điện gió ngoài khơi tại Việt Nam PVN, T&T Group, Ørsted bàn kế hoạch đầu tư điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết: Ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch HĐTV vừa có buổi tiếp ông Per Mjnert Kristensen - Chủ tịch phụ trách Ørsted Khu vực châu Á Thái Bình Dương, ông Sebastian Hald Buhl - Giám đốc Quốc gia Ørsted Việt Nam và bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó tổng Giám đốc T&T Group nhằm trao đổi về các hoạt động phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Theo ông Hoàng Quốc Vượng: Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam và trên thế giới, khi các dạng năng lượng hóa thạch đang dần suy giảm thì năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi sẽ là dạng năng lượng của tương lai, đáp ứng được nhu cầu năng lượng của Việt Nam trong những năm tới. Dự thảo Quy hoạch điện VIII cũng đặt chỉ tiêu công suất điện gió ngoài khơi đạt 7 GW, chiếm 4,8% tổng công suất nguồn điện đến năm 2030 và đạt 66,5 GW vào năm 2045.

Là doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực khai thác dầu khí với địa điểm hoạt động trên biển là chính, PVN và các đơn vị thành viên có nhiều lợi thế, tiềm năng, năng lực để triển khai các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi. Điều này đã được chứng minh khi gần đây, PTSC đã chủ động tham gia cung cấp dịch vụ cho phần lớn các dự án điện gió ngoài khơi cho các nhà thầu trong và ngoài nước. Cạnh đó, Vietsovpetro cũng đã và đang cung ứng các dịch vụ liên quan để thực hiện các dự án trên biển.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo PTSC, Vietsovpetro, PETROCONs đã báo cáo với lãnh đạo Tập đoàn tình hình cụ thể các công việc đang triển khai liên quan đến các hoạt động cung cấp dịch vụ cho các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi.

Lãnh đạo PVN cùng các đơn vị đã cùng trao đổi, thảo luận, đưa ra các kiến nghị nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị, đưa lợi thế dịch vụ thành cơ hội để tích cực tham gia vào các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi trong thời gian tới.

PTSC, VSP, PETROCONs sẽ thành lập tổ hợp phát triển chuỗi giá trị điện gió ngoài khơi
Chủ tịch HĐTV PVN dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra cơ sở hạ tầng của PTSC, Vietsovpetro, PETROCONs. Nguồn: PVN.

Sau khi nghe các ý kiến báo cáo, trao đổi tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV PVN khẳng định: Năng lượng tái tạo ngoài khơi sẽ là cơ hội phát triển lớn cho Tập đoàn trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng hiện nay. Chính vì vậy, các đơn vị dịch vụ, bên cạnh việc tiếp tục triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh được giao cần tăng cường, tích cực nghiên cứu tiềm năng cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị năng lượng tái tạo ngoài khơi.

Qua khảo sát thực tế, ông Hoàng Quốc Vượng đánh giá cao năng lực, kinh nghiệm, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực... đáp ứng việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi. Đồng thời, đề nghị các đơn vị cần chủ động tìm kiếm cơ hội tham gia vào các dự án và tích cực tham gia với vai trò nhà thầu, tích lũy kinh nghiệm để chuẩn bị cho các dự án lớn sau này. Trong lúc tìm kiếm cơ hội, cần chuẩn bị đào tạo con người có năng lực phù hợp với việc triển khai, phát triển các dự án. Mặt khác, xây dựng quy trình, quy định nội bộ liên quan, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư tham gia vào các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi.

Cuối cùng, Chủ tịch HĐTV PVN giao PTSC, VSP, PETROCONs nghiên cứu thành lập tổ hợp phát triển chuỗi giá trị năng lượng tái tạo, tăng cường khả năng hợp tác, phát huy năng lực của nhau, đáp ứng yêu cầu các chủ đầu tư trong nước và quốc tế thuộc chuyên ngành này./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM - NGUỒN: PVN

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động