RSS Feed for Phát triển phong điện: Việt Nam đứng trước 3 thách thức | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 28/02/2024 16:17
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phát triển phong điện: Việt Nam đứng trước 3 thách thức

 - Ông Chris Beaufait, Chủ tịch Vestas châu Á Thái Bình Dương và Trung Quốc chia sẻ với Phóng viên Tòa soạn Năng lượng Việt Nam về những kinh nghiệm tối ưu nhằm biến năng lượng gió trở thành giải pháp năng lượng bền vững cho Việt Nam.

Gỡ “nút thắt” tài chính cho năng lượng gió
Đan Mạch chia sẻ kinh nghiệm điện gió với Việt Nam
Khởi động dự án phong điện tại Tây Nguyên
Phê duyệt danh mục Dự án "Quy hoạch phát triển điện gió Việt Nam"

Ông Chris Beaufait, Chủ tịch Vestas châu Á Thái Bình Dương và Trung Quốc.

Việt Nam đang tập trung nhiều hơn đến các nguồn năng lượng bền vững, trong đó có điện gió. Ông nhận định thế nào về phát triển năng lượng gió hiện nay của Việt Nam?

Vestas nhận thấy tiềm năng rất lớn và những dấu hiệu tích cực trong phát triển năng lượng sạch, nhất là gió ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng năng lượng ở Việt Nam cũng ngày càng gia tăng, thậm chí còn lớn hơn cả nguồn cung.

Để đáp ứng nhu cầu năng lượng, các loại hình sản xuất điện ngày càng đa dạng, với chi phí thấp. Đặc biệt, điện gió cạnh tranh rất lớn với các nhà máy thủy điện, nhiệt điện than...

Phát triển năng lượng gió ở Việt Nam đứng trước 3 thách thức. Thứ nhất, không có nhiều lựa chọn về mặt tài chính. Thứ hai, hạn chế hệ mạng lưới điện. Thứ ba, liên quan đến mạng lưới điện vận hành, bảo trì.

Có ý kiến từ phía các nhà đầu tư cho rằng, chi phí bảo trì thiết bị năng lượng gió ở Việt Nam quá lớn, trong khi thời gian thu hồi vốn rất lâu do không điều chỉnh được giá điện. Ông nói gì về điều này?

Giá điện liên quan nhiều đến bên phát triển, tức là bên chủ dự án nhiều hơn. Như vậy, bên chủ dự án sẽ phải làm việc với phía Chính phủ Việt Nam để đưa ra mức giá phù hợp và họ cũng phải tự tính toán lợi nhuận có thể đem lại.

Phía Vestas sẽ tư vấn để phía chủ đầu tư có thể tính toán được chi phí, đồng thời đưa ra các giải pháp kỹ thuật để dự án có thể hoạt động hiệu quả nhất, mang lại sản lượng điện nhiều nhất, góp phần đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Chúng tôi cũng đưa ra các gói thiết bị hấp dẫn nhất với nhà đầu tư, lắp đặt nhanh nhất có thể các tuốc bin, thông thường khoảng 18 tháng, đồng thời góp phần làm giảm rủi ro.

Một giải pháp tài chính giúp Việt Nam phát triển năng lượng gió có được Vestas tính đến?

Tiềm năng gió của Việt Nam vất lớn. Vì vậy, những năm gần đây, Chính phủ Đan Mạch đã tiến hành nhiều bước khác nhau để hỗ Việt Nam phát triển năng lượng gió.

Vestas cũng tham gia vào những thể chế tài chính toàn cầu của Đan Mạch để cung cấp các giải pháp tài chính, giúp cho năng lượng gió Việt Nam phát triển.

Vetstas không đầu tư tài chính trực tiếp mà quan hệ với các thể chế tài chính, các ngân hàng thương mại, tư vấn cho họ thấy rằng dự án có thể mang lại lợi nhuận.

Cùng với đó, chúng tôi lựa chọn và đảm bảo tư vấn các giải pháp kỹ thuật tốt nhất, giúp các nhà đầu tư có được nguồn tài chính nhất định để thực hiện được các dự án điện gió.

Cuối cùng, chúng tôi cũng làm việc với phía Chính phủ Việt Nam để hiện thực hóa các mục tiêu liên quan đến năng lượng quốc gia của Việt Nam.

Nhưng Vestas sẽ làm gì để biến nguồn năng lượng bền vững như năng lượng gió trở thành một phần của thị trường năng lượng Việt Nam?

Việt Nam chưa có kinh nghiệm trong công nghệ điện gió, nên Vestas đem đến các giải pháp chuyên môn để hỗ trợ Việt Nam. Tới đây, Vestas sẽ cung cấp các giải pháp liên quan nhiều hơn đến kỹ thuật, đảm bảo nhà đầu tư thu được khoản lợi nhuận nhiều nhất có thể.

Vestas cũng đưa các chuyên gia đến Việt Nam lắp đặt, vận hành các tuốc bin được lắp đặt phù hợp, đảm bảo sản xuất ra lượng điện lớn nhất.

Dự án điện gió đầu tiên của Vestas tại Phú Quý có 3 turbin gió, tổng công suất 6 MW, với tổng mức đầu tư trên 335 tỉ đồng, sau hai năm đi vào hoạt động đã đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Cảm ơn ông!

SONG ANH (thực hiện)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động